MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường cho thuê căn hộ đang ấm lại?

31-03-2023 - 12:32 PM | Bất động sản

Thị trường cho thuê căn hộ đang ấm lại?

Một căn hộ hai phòng ngủ vừa bàn giao tại khu Nam Tp.HCM diện tích 56m2 cho thuê được ngay với giá 8-10 triệu đồng/căn.

Ghi nhận cho thấy, thị trường cho thuê căn hộ tại Tp.HCM và vùng lân cận đang có dấu hiệu ấm lại. Các căn hộ giá tầm trung, bàn giao mới có lượng khách vào thuê ổn định. Cùng với đó, mức giá thuê tăng nhiệt trở lại. Điều này này cho thấy, thị trường cho thuê ở thực dần hồi phục sau khoảng thời gian trầm lắng.

Mới đây, tại khu Nam Tp.HCM, cụm Flora Mizuki M6-7-8 thuộc khu đô thị tích hợp Mizuki Park của Nam Long Group vừa bàn giao đã đón nhận lượng khách vào thuê khá ổn định. Giá thuê từ 8-10 triệu đồng/căn hai phòng ngủ diện tích từ 56m2 -71m2. Mức giá thuê này đã tăng so với giá thuê giai đoạn cuối năm 2021.

Tương tự, tại khu Tây Tp.HCM một số dự án căn hộ như Akari City, Moonlight Park View, D-Home, Saigon Asiana, Aio City… cả nhu cầu thuê và giá thuê đều tăng nhịp trở lại so với cùng kì năm ngoái. Trong đó, một số dự án khu đô thị tiện ích hiện hữu, nhu cầu chuyển nhượng thứ cấp và cho thuê ở thực khá ổn. Giá thuê tại khu vực này dao động từ 7 triệu đến 14 triệu đồng/căn (tuỳ căn, dự án). Chẳng hạn, tại dự án Akari City quy mô 8,5ha, căn hộ 80m2, đủ nội thất đang cho thuê giá 14 triệu đồng/tháng. Đây được xem là mức giá thuê khá tốt tại thị trường khu Tây.

Tại khu vực Dĩ An, Bình Dương, thị trường cho thuê căn hộ cũng ghi nhận nhịp tăng. Nhu cầu tìm thuê nhà của các gia đình trẻ có dấu hiệu tăng so với thời điểm trước Tết. Giá cho thuê khu vực này dao động từ 8-11 triệu đồng (tuỳ căn, dự án). Chẳng hạn, tại dự án khu căn hộ Phú Đông Premier bàn giao năm 2020 và đã được cấp sổ hồng hiện có giá cho thuê lên đến 11 triệu đồng đối với căn hộ đầy đủ nội thất.

Thị trường cho thuê căn hộ đang ấm lại? - Ảnh 1.

Như vậy, những tín hiệu cho thuê căn hộ ấm dần minh chứng yếu tố ở thực vẫn được ưu tiên trên thị trường bất động sản. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường thăng trầm, các dự án căn hộ có pháp lý, tiện ích đầy đủ, nhu cầu ở thực vẫn cao. Trong giai đoạn này, nhiều chủ đầu tư cũng định hướng phát triển bền vững, với phân khúc nhà cho nhu cầu ở thực.

Cùng với đó, thị trường cho thuê tăng nhiệt cũng là “cứu cánh” cho các nhà đầu tư sở hữu căn hộ trong bối cảnh trầm lắng giao dịch chuyển nhượng. Trước đây, nhiều nhà đầu tư mua căn hộ chủ yếu là chờ thời cơ để bán lại, hiện đa phần tận dụng cho thuê. Dù tỉ suất lợi nhuận cho thuê không bằng thời kì trước nhưng cũng là cách để nhà đầu tư linh hoạt được dòng tiền trong bối cảnh khó khăn.

Theo dữ liệu mới đây của Batdongsan.com, trong tháng đầu năm 2023, trong khi lượng tin đăng cho thuê bất động sản giảm 4%, nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tăng 101% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tại Tp.HCM lượt quan tâm tăng ở mọi loại hình bất động sản cho thuê, trong đó chung cư tăng 157% và nhà trọ tăng 107%. Cũng theo đơn vị này, giá thuê trung bình của căn hộ chung cư ở Hà Nội và TP HCM tăng lần lượt 8% và 4%.

Có thể thấy, trong hai năm qua, giá bán trên thị trường đã được đẩy lên mạnh, mặt bằng giá tăng trung bình 30-40%. Trong khi đó, giá cho thuê chưa có sự tăng trưởng tương ứng. Hiện tại, khi mặt bằng giá cao, thị trường mua bán chững lại, nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng quan tâm sang mảng cho thuê.

Nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá thuê là do nhiều khách hàng chưa có đủ tiền mua nhà nên sẽ đi thuê. Hoặc một số nhóm đi thuê rồi cho thuê lại phục vụ du lịch trong nước.

Hoặc một số đơn vị thu gọn mô hình làm việc trong năm ngoái nên năm nay, họ quay lại thị trường chung cư, thuê những mặt bằng với diện tích nhỏ 50 - 70m2 ở các trung tâm để làm việc. Đây cũng là nguyên nhân khiến thị trường cho thuê căn hộ ấm trở lại.

Ngoài ra, xu hướng đô thị hóa ngày càng cao, dân nhập cư vào khu vực ven trung tâm nhiều khiến nhu cầu thuê chung cư, nhà trọ cũng gia tăng.

Hạ Vy

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên