TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, VnIndex giảm 5 điểm khi hàng loạt cổ phiếu nóng giảm sàn

22-11-2021 - 14:59 PM | Thị trường chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, VnIndex giảm 5 điểm khi hàng loạt cổ phiếu nóng giảm sàn

Cổ phiếu nóng điều chỉnh giảm sâu, giảm sàn khiến nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu vừa tăng trần ồ ạt tuần trước trở nên bối rối.

Dòng tiền xoay tua qua cổ phiếu ngân hàng trong những phiên gần đây đã góp phần giúp thị trường chứng khoán giữ được điểm số. Theo nhận định của nhiều công ty chứng khoán từ khoảng giữa tuần trước, dòng tiền đã cho thấy dấu hiệu quay trở lại cổ phiếu ngân hàng và quả thật, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã 2 phiên liên tục tăng mạnh mẽ. Sự dịch chuyển một phần đầu tư từ nhóm cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ sang nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giúp nhà đầu tư chống đỡ được danh mục trong bối cảnh nhu cầu chốt lãi ở vùng đỉnh giá khá cao.

Chốt phiên giao dịch hôm nay, sàn HoSE có đến 110 mã giảm sàn; HNX có 55 mã giảm sàn và UpCOM có đến 30 mã giảm sàn. Số mã giảm trên cả 3 sàn gấp hơn 3 lần số mã tăng. Tuy vậy, nhờ nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn trên thị trường và nhóm này tăng giá mạnh mẽ nên chỉ số VN-INDEX chỉ mất hơn 5 điểm về 1,447.25 điểm; HNX-Index giảm sâu 9,35 điểm về 444.62 điểm tức chỉ số này giảm đến 2.06% phiên hôm nay.

=====

Mua, bán nháo nhào trong phiên sáng và đầu giờ chiều, thị trường chứng khoán trở nên vô cùng khó đoán. Nhiều cổ phiếu đang tăng nóng với rất nhiều lý lẽ cho thấy việc tăng là hợp lý thì hôm nay, nằm sàn la liệt. Nhà đầu tư trở nên hoảng loạn, bán tống bán tháo. 

Theo quan sát của chúng tôi, hiện số mã giảm sàn trên HoSE lên đến 70 mã; HNX lên đến 31 mã và UpCOM 26 mã. Dòng tiền luân chuyển trên cả 3 sàn ở mức rất cao, trong vùng đỉnh thanh khoản lịch sử. Tính đến 14h, HoSE đã giao dịch đạt 32 nghìn tỷ đồng.

======

Sau khoảng một giờ rưỡi tăng "điên cuồng", thị trường chứng khoán giảm tốc nhanh chóng. Vnindex từ mức tăng 14-15 điểm đã lùi về giảm 5 điểm. VN30-Index vẫn tăng mạnh nhưng hạ nhiệt đáng kể, chỉ còn tăng 16 điểm.

====
Thị trường chứng khoán không còn cơ hội cho những người do dự. VnIndex bứt phá tăng mạnh 14 điểm khi cổ phiếu ngân hàng bất ngờ "giải nén", tăng mạnh. VN30-Index tăng vọt 30 điểm trong sự ngỡ ngàng của giới đầu tư.
====

Kết thúc phiên giao dịch tuần trước với việc giảm gần 18 điểm đối với chỉ số VnIndex, nhà đầu tư đa phần rơi vào trạng thái thận trọng trong phiên giao dịch sáng nay khi nhiều thứ có thể xảy ra, ngoài dự đoán của nhiều người. Những người có tiền cũng chưa vội bắt đáy khi những người đang lãi to đang dao động trước biến động của thị trường và ngày càng mạnh tay chốt lãi.

Tâm điểm của thị trường lúc này vẫn là HPG của Tập đoàn Hòa Phát. Nếu như 2020, cổ phiếu thép này đã mang đến nhiều tiền cho những nhà đầu tư đặt niềm tin vào thép thì trong hơn 1 tháng trở lại đây, cổ phiếu vốn hóa lớn này lao dốc đã gây tác động khá lớn đến thị trường khi chỉ tính riêng HPG thôi thì vốn hóa thị trường đã mất đến 41 nghìn tỷ đồng chỉ trong một tháng. Tuy nhiên, khi HPG về vùng ~48.000 đồng thì lực cầu bắt đáy xuất hiện giúp cổ phiếu tăng giá phiên sáng.

Theo bản tin nhận định thị trường của VCSC, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số VN-Index chuyển xuống mức Trung tính với hỗ trợ MA20 tại 1450 điểm trong khi tín hiệu của VN30 duy trì Tiêu cực. Các chỉ số VNMidcap, VNSmallcap, HNX-Index tạm duy trì tín hiệu Tích cực nhưng bắt đầu cho thấy dấu hiệu suy yếu. Dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần, lực cầu tại ngưỡng hỗ trợ MA20 ngày của VN-Index tại 1450 điểm có thể thúc đẩy những nỗ lực tăng điểm của thị trường trong phiên sáng, theo đó VN-Index có thể hồi phục để kiểm định kháng cự MA10 tại 1465 điểm. Tuy nhiên, nếu lực mua không đủ mạnh để giúp chỉ số sàn HOSE vượt qua kháng cự này, áp lực bán có thể sẽ gia tăng trở lại trong phiên chiều và các phiên sau đó. Ở kịch bản này, VN-Index có thể sẽ giảm để kiểm định lại vùng hỗ trợ tại 1438-1450 điểm. Nếu tiếp tục phá vỡ ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn này, đà giảm của VN-Index có thể kéo dài về hỗ trợ tiếp theo là đường MA50 ngày hiện đang nằm tại vùng 1400 điểm.

Thời gian vừa qua, dòng tiền của nhà đầu tư đã nhanh chóng chuyển dịch từ cổ phiếu "bank-chứng-thép" sang cổ phiếu midcaps trên HNX và rồi lại xoay nhanh sang UPCOM. Tiếp đến, sự chuyển vần của dòng tiền sang cổ phiếu bất động sản và hiện tại, dòng tiền có xu hướng chuyển dịch trở lại cổ phiếu ngân hàng.

Tại thời điểm 10h, VnIndex tăng 4 điểm. VN30-Index tăng mạnh 15 điểm.

Phương Chi

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên