MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường chứng khoán tốt nhất thế giới đang ở Đông Nam Á

04-01-2019 - 15:48 PM | Tài chính quốc tế

Những ngày đầu năm 2019 ghi nhận sự bứt phá ngoạn mục của Philippines sau năm 2018 "tệ nhất thập kỷ".

Không chỉ vượt mặt các quốc gia Đông Nam Á, chứng khoán Philippines còn là thị trường có sự khởi đầu tốt nhất thế giới trong năm 2019. Tăng liên tục trong phiên thứ 3 liên tiếp, giá trị vốn hóa toàn thị trường chứng khoán Philippines đã tăng 4,5% trong năm 2019, đưa nó trở thành thị trường tăng trưởng mạnh nhất toàn cầu.

Trong năm 2018, chứng khoán Philippines đã rơi vào thị trường gấu khi lạm phát và những lo ngại bao trùm. Tuy nhiên, kỳ vọng ngân hàng trung ương không tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2019 và cắt giảm dự trữ bắt buộc đã mang lại tín hiệu tích cực. Rachelelle Cruz, nhà phân tích tại AP Securities Inc., cho rằng, những tín hiệu tích cực sẽ góp phần giúp chứng khoán Philippines tăng trở lại sau một năm giảm sâu.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, chứng khoán Philippines đã mất 13% giá trị, biến nó trở thành năm tồi tệ nhất với thị trường kể từ năm khủng hoảng 2008. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc gây ra đợt rút vốn 1,08 tỷ USD khỏi thị trường của khối ngoại, xóa sạch thành quả mà thị trường này đã đạt được trong năm 2017. Cùng với đó, 31 tỷ USD giá trị vốn hóa đã bị thổi bay khỏi thị trường.

Tăng trưởng GDP tốt trong quý IV cùng với mức lợi nhuận doanh nghiệp ở mức 2 con số giúp Chứng khoán Philippines có thể lấy lại mốc 8.000 điểm chỉ trong nửa đầu của năm nay. Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/1, PSEi của Philippines đang là 7.761,11 điểm, tăng 80,51 điểm, tương đương 1,05% so với phiên giao dịch trước đó.

Thậm chí, mức 8.000 điểm còn có thể đạt được sớm hơn nếu PSEi phá vỡ một cách thuyết phục mức kháng cự 7.800 điểm. Lạm phát hạ nhiệt kết hợp với hiệu ứng lan tỏa từ các hoạt động chi tiêu cho cuộc bầu cử tháng 5 tới được cho là có lợi cho sự tăng trưởng chi tiêu hộ gia đình cũng như tạo đà cho các cổ phiếu tiêu dùng vùng lên.

Hiện tại, mức P/E của chứng khoán Philippines đang ở mức 16,3 lần so với tháng 12 và 17,6 lần so với trung bình cả năm. Hồi tháng 1/2018, P/E của thị trường chứng khoán Philippines lên tới đỉnh là 19,85 lần. Đây cũng được xem là mốc mà các nhà đầu tư bắt đầu bán tháo cổ phiếu.

Trái ngược với chứng khoán Philipines, các thị trường chứng khoán lớn trên toàn thế giới vẫn chưa thoát khỏi đà sụt giảm bao trùm từ cuối năm ngoái. Chứng khoán Mỹ liên tiếp mất điểm trong những phiên giao dịch đầu năm mới, kéo theo diễn biến xấu tại nhiều thị trường khác, trong đó có châu Á.

Tương lai cuộc chiến thương mại và tác động của nó đến các doanh nghiệp hàng đầu thế giới được xem là nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư bất an. Sự ổn định là điều mà các thị trường vẫn đang nỗ lực hướng tới.

Linh Anh

Bloomberg

Trở lên trên