TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Café với Broker chứng khoán ngày tết

07-02-2016 - 07:07 AM | Thị trường chứng khoán

Café với Broker chứng khoán ngày tết

Môi giới chứng khoán luôn là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của thị trường chứng khoán, với công việc “bắt mạch” thị trường hàng ngày, người môi giới là người cảm nhận rõ nét nhất các sắc thái của thị trường.

Trong những ngày cuối cùng của năm Ất Mùi, 3 chuyên viên môi giới : Ông Nguyễn Việt Hùng ( Chuyên viên môi giới cao cấp của một cty chứng khoán Top đầu), Bà Lê Hồng Ngọc ( Nữ môi giới Cty Chứng Khoán Sài Gòn) và Ông Hoàng Nam Sơn ( Chuyên viên môi giới – Cty Chứng Khoán Bảo Việt) đã chia sẻ với chúng tôi những cảm nhận, suy nghĩ, kỷ niệm với nghề môi giới.

Năm qua, thanh khoản thấp quá. Cánh môi giới nói chung và anh/chị nói riêng ăn tết có “ấm lòng” không?

 

Ms. Lê Hồng Ngọc, nữ môi giới của CTCK Sài Gòn (SSI)
Ms. Lê Hồng Ngọc, nữ môi giới của CTCK Sài Gòn (SSI)

Lê Hồng Ngọc: Năm qua là một năm khá khó khăn đối với TTCKVN, việc tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường cũng không được thuận lợi. Tết năm nay dân môi giới không được một cái tết đầm ấm như những năm trước trong mùa Uptrend. Mặc dù thế không có nghĩa là dân môi giới chúng tôi cảm thấy không vui vẻ, niềm vui của chúng tôi là giúp khách hàng tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường cũng như chia sẻ tâm tư, tình cảm với khách hàng, cùng với khách hàng đi những con đường xa hơn nữa.

Nguyễn Việt Hùng: Mình nghĩ môi giới càng ngày càng phải chuyên nghiệp, áp lực doanh số giờ không bì được với áp lực giúp khách hàng của mình hái ra tiền, không giỏi thì khách hàng sẽ tìm người khác tư vấn. Mình nghĩ nhưng môi giới giỏi thì tết vẫn no, mình thì đói.

Hoàng Nam Sơn: Năm vừa qua để mà nói thì thực sự không phải 1 năm thành công với ngành chứng khoán. Những biến động của nền kinh tế thế giới đã ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán Việt Nam, dẫn đến thanh khoản trong năm không được như chúng ta mong đợi. Điều đó đã dẫn đến doanh thu của cánh brokers nói chung cũng bị ảnh hưởng nên tết năm nay chắc anh em sẽ ít bánh chưng hơn năm ngoái ( cười). Hi vọng nền kinh tế sẽ ổn định hơn trong năm 2016 để dòng tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam mạnh hơn.

Qua một năm rất khó khăn với thị trường, anh/chị có nghĩ rằng mình chọn nghề môi giới chứng khoán là đúng?

Lê Hồng Ngọc: Tôi không cảm thấy mình chọn sai nghề, nghề môi giới chứng khoán dạy cho tôi rất nhiều điều, từ giao tiếp ứng xử, kiến thức về kinh tế và vô vàn những bài học vô giá khác từ khách hàng.

Rất hiếm có một cái ngành nghề nào mà nó đặc thù như cái nghề này, nếu mà có được quay lại để lựa chọn công việc từ đầu, thì tôi vẫn chọn nghề môi giới chứng khoán.

Hoàng Nam Sơn: Thật ra mình nghĩ nghề nào cũng có lúc thăng lúc trầm (cười) nên đúng hay sai không chỉ

 

Ông Hoàng Nam Sơn-Chuyên viên môi giới Chứng khoán Bảo Việt
Ông Hoàng Nam Sơn-Chuyên viên môi giới Chứng khoán Bảo Việt

dựa vào 1 2 thời điểm đươc. Từ khi bắt đầu tìm hiểu và dấn thân vào nghề chứng khoán, mình cũng xác định đây là 1 công việc không hề đơn giản.

Thị trường càng khó khăn mình càng phải cố gắng trao dồi kiến thức cũng như kĩ năng để chọn lựa được cho nhà đầu tư của mình những doanh nghiệp tốt để đầu tư trong từng giai đoạn.

Nguyễn Việt Hùng: Vì là đam mê nên mình nghĩ với mình là đúng, mình muốn khởi nghiệp từ môi giới.

Anh, chị có định ở lâu trong nghề môi giới? Trong vòng 2-3 năm tới, nguyện vọng của anh/chị nếu vẫn ở trong ngành chứng khoán là gì? (Ý tôi muốn hỏi về nguyện vọng thăng tiến trong nghề nghiệp. A/Chị muốn chuyển sang cấp độ quản lý cao hơn, tệp khách hang VIP hơn, hay mảng khác của TTCK...)

Hoàng Nam Sơn: Mặc dù vừa trải qua 1 năm khó khăn, nhưng mình vẫn kỳ vọng vào cơ hội đến từ thị trường trong năm 2016 và tương lai; thế nên mình vẫn sẽ gắn bó với ngành chứng khoán trong 2-3 năm nữa và tiếp tục nâng cao hiểu biết để thăng tiến hơn trong lĩnh vực tài chính.

Nguyễn Việt Hùng: Mình không tính quá dài nhưng hiện tại nếu thị trường không quá khắc nghiệt thì mình

 

Ông Nguyễn Việt Hùng-Chuyên viên môi giới cao cấp của một công ty chứng khoán top 10 thị trường

sẽ cố gắng sinh tồn với nghề môi giới trong 5 năm nữa. Nếu có thể thì mình muốn quản lí một lượng vốn lớn hơn xem mình có thể chịu áp lực tới đâu.

Lê Hồng Ngọc: Tôi định hướng sẽ ở lại lâu trong nghề, phát triển cơ hội nghề nghiệp của mình lên cấp độ quản lý cao hơn, tập khách hàng rộng hơn và đào tạo ra những thế hệ môi giới kế cận, có tuổi trẻ, đam mê để sau này có một nền tảng vững chắc về thị trường, cũng như sự chuyên nghiệp trong công việc và đạo đức nghề nghiệp.

Chia sẻ câu chuyện về cổ phiếu làm anh/chị ấn tượng và nhớ mãi, có nhiều kỷ niệm trong năm vừa rồi?

Nguyễn Việt Hùng: Có lẽ án tượng nhất là cổ phiếu TNT - Một năm ròng rã bám theo nhưng lại không có duyên lắm với nó.

Lê Hồng Ngọc: Tôi có ấn tượng và nhiều kỷ niệm với cổ phiếu TTF trong năm vừa qua, khi mà tôi bắt đầu tư vấn cho khách hàng mua cổ phiếu này ở mức giá 10.000 đồng/ cổ phiếu, tôi không nghĩ rằng cổ phiếu tăng mạnh như vậy, tôi định giá TTF tăng và mục tiêu giá ở vùng 15.000 đồng/ cổ phiếu, nhưng đã vượt quá kì vọng và vọt lên hơn 30.000 đồng/ cổ phiếu.

Anh/chị nhận định thị trường năm vừa rồi thế nào? Nhận định năm tới ra sao?

Nguyễn Việt Hùng: Thị trường năm vừa qua hoàn toàn không còn chuyện cùng tăng cùng giảm, ngày càng trở nên chuyên nghiệp. Mình nghĩ năm tới cũng sẽ như vậy, những câu chuyện riêng của các doanh nghiệp tốt sẽ lên ngôi chứ không phải là câu chuyện VNINDEX.

Lê Hồng Ngọc: Năm vừa rồi là một năm khá khó khăn, dòng vốn đã rút ra khỏi thị trường khá lớn, chỉ có một số cơ hội nhất định ở một vài cổ phiếu có những câu chuyện nổi bật chứ không có một sóng tăng mạnh và lan tỏa ra toàn thị trường và các dòng cổ phiếu khác nhau giống như các năm trước. Tôi nghĩ sang năm 2016, thị trường có thể còn khó khăn hơn nữa, cơ hội ngày càng hẹp dần đối với nhà đầu tư, nhà đầu tư nên thận trọng, lựa chọn những cổ phiếu có cơ bản tốt, có những câu chuyện đột phá trong năm tới.

Hoàng Nam Sơn: Thị trường trong năm 2015 nhìn chung diễn biến theo xu hướng đi ngang với những sóng tăng giảm đan xen theo hình sinvà thanh khoản không cao. Đi kèm với đó là những cột mốc thông tin đang chú ý như thông tư 36 chính thức có hiệu lực, Nghị định 60 liên quan đến mở room ngoại được ban hành, và đặc biệt là những biến động khó lường đến từ các yếu tố ngoại biên như trung quốc phá giá đồng nhân dân tê hay FED chính thức tang lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2008.

Với quan điểm cá nhân, tôi cho rằng năm 2016 với những yếu tố rủi ro đã xuất hiên trong năm 2015 sẽ còn tiếp tục gây ảnh hưởng theo hướng tiêu cực đến ttck vn trong nửa đầu năm tới, qua đó có thể khiến cho tt phải đối mặt với nguy cơ sụt giảm hoặc điều chỉnh giằng co trong giai đoạn đầu năm, trước khi được kỳ vọng sẽ hồi phục trong nửa cuổi năm.

Tôi kỳ vọng vào một số thông tin, nếu xuất hiện kịp thời, có thể nâng đỡ cho diễn biến của thị trường trong năm 2016. Đầu tiên là những thông tin chính thức về việc ký kết và lộ trình tham gia các hiệp định thương mại tự do, sẽ tạo động lực tái cơ cấu nền kinh tế và hỗ trợ cho các nhóm ngành được hưởng lợi. Kế đến là các quy định về mở room ngoại cho các ngành nghề cụ thể từ phía Bộ Kế hoạch & Đầu tư.

Cơ chế giao dịch T+0, bán cổ phiếu chờ về và các sản phẩm chứng quyền sẽ giúp tăng tính thanh khoản cho thị trường và tác động tích cực đến triển vọng lợi nhuận của nhóm công ty chứng khoán. Sự phục hồi của giá dầu cũng là điểm khiến nhà đầu tư có thể kỳ vong. Tuy nhiên, dòng P vẫn cần có sự xác nhận về khả năng quản lý tiết giảm chi phí thể hiện qua quí 2 2016 kết hợp sự tích lũy đủ dài hết quí 2, sẽ tạo đáy và đi lên vào cuối quí 3.


Môi giới chứng khoán luôn là một bộ phận quan trọng không thể thiếu của thị trường chứng khoán, với công việc “bắt mạch” thị trường hàng ngày, người môi giới là người cảm nhận rõ nét nhất các sắc thái của thị trường. Môi giới cũng là những người đầu tiên tiếp xúc với nhà đầu tư, cho họ những kiến thức đầu tiên để đến với thị trường chứng khoán. Việc nhà đầu tư đi hay ở lại thị trường chứng khoán phụ thuộc rất nhiều vào lực lượng môi giới chứng khoán.

Để góp phần nâng cao chất lượng, tình yêu nghề nghiệp của môi giới chứng khoán, mời quý độc giả quan tâm đến mảng này viết bài chia sẻ kinh nghiệm, câu chuyện môi giới chứng khoán, kinh nghiệm chăm sóc nhà đầu tư, kinh nghiệm xử lý khủng hoảng đầu tư cho nhà đầu tư của môi giới chứng khoán về ban biên tập CafeF qua hộp thư: huongnguyenthithanh@vccorp.vn

Bài viết chia sẻ được đăng tải sẽ được nhận nhuận bút theo quy định hiện hành của ban biên tập.

Thành Long

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên