TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO HSC: Thị trường đang ở ngưỡng có thể hưng phấn hơn

25-09-2014 - 15:09 PM | Thị trường chứng khoán

CEO HSC: Thị trường đang ở ngưỡng có thể hưng phấn hơn
Ông Johan Nyvene, Tổng Giám đốc CTCK TP.HCM (HSC)

“Trong thị trường hiện tại nếu có người bán sẽ có người mua và ngược lại. Và tôi nghĩ tâm lý thị trường đang ở ngưỡng có khả năng hưng phấn hơn vào cuối năm.” - CEO của HSC nhận định.

Bên lề Diễn đàn CEO Việt Nam 2014, ông Johan Nyvene, Tổng Giám đốc CTCP chứng khoán TP.HCM (HSC) đã dành cho BizLIVE cuộc trao đổi xung quanh đến diễn biến, xu hướng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chào ông! Nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện bán ròng trên TTCK Việt liên tiếp hai tháng 7 và 8 và nhiều khả năng họ sẽ tiếp tục bán ròng trong tháng 9 này. Nhận định của ông về động thái này?

Tôi nghĩ đó cũng là động thái bình thường. Trước đây, nhà đầu tư cá nhân bán ra và nhà đầu tư tổ chức đã mua vào. Nay khi thị trường có thanh khoản tốt là cơ hội cho các nhà đầu tư tổ chức bán ra.

Việc thay đổi cơ cấu danh mục của họ diễn ra liên tục, nên việc mua vào trước đây và nay bán ra là bình thường khi thị trường đã lên một mức tương đối với họ nên họ phải chốt lời.

CEO HSC cho rằng chuyện bán ròng của khối ngoại là bình thường. 

Nhưng việc khối ngoại bán ròng liên tiếp khiến có nhiều ý kiến lo về việc rút vốn của họ ra khỏi thị trường?

Không, tôi không nghĩ chuyện đó. Thị trường Việt Nam có bao nhiêu đâu mà họ rút ra, mà sao  lại sợ nhà đầu tư nước ngoài rút vốn!

Vậy ông có nhận định gì về xu hướng giao dịch của khối này trong những tháng cuối năm?

Tôi nghĩ là trên thị trường nếu có người bán sẽ có người mua và ngược lại. Nhưng tôi nghĩ thị trường đang ở ngưỡng có khả năng hưng phấn hơn vào cuối năm.

 Ông cho rằng thị trường đang ở ngưỡng có khả năng hưng phấn.

Lý do của ông đưa ra cho sự hưng phấn này?

Với Hiệp định thương mại sắp được ký kết, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có triển vọng tương lai tốt hơn. Thậm chí tôi nghĩ bây giờ một số mã chứng khoán đã được đánh giá có lợi nhuận trong tương lai rồi.

Và chúng ta có thể nhìn thấy minh chứng qua thanh khoản của thị trường, tôi nghĩ là thị trường đang ở giai đoạn mà nhà đầu tư sẽ thấy ý nghĩa của việc đầu tư vào những công ty tăng trưởng bền vững, dài hạn tốt hơn.

Ông có thể đưa ra một số đánh giá về những ngành sẽ được hưởng lợi từ cơ hội Việt Nam gia nhập?

Đương nhiên đó là những ngành liên quan đến xuất khẩu như may mặc, giày dép, các mặt hàng nông sản… nói chung là những mặt hàng truyền thống của Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế sẽ được lợi với những cơ chế của TPP đưa ra.

Cuối cùng xin hỏi ông, có vẻ như những nhận định về các mốc điểm 630, 650… thậm chí là 700 điểm cho năm nay vẫn khá “khó nhằn” với VN-Index? Liệu có sự đột phá nào cuối năm?

Chúng ta đừng nên nói về VN-Index. Mỗi dự báo đưa ra luôn có những phản ứng trái chiều, mình nói thăng hoa quá rồi và nó sẽ xuống thì nó sẽ xuống. Ngược lại mình thấy nó xuống nhiều quá rồi, và dự báo nó đã đến đáy thì nó sẽ lên. Thật ra chúng ta không nên nhận định như thế.

Cảm ơn ông!

Theo Huyền Trâm

thanhhuong

Diễn đàn đầu tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên