TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chỉ với một bài “nới room”, VNM liên tục cứu thị trường

06-04-2016 - 09:31 AM | Thị trường chứng khoán

Chỉ với một bài “nới room”, VNM liên tục cứu thị trường

Động lực nào cho VNM trong phiên hôm qua? Vẫn là bài “nới room” – được một chuyên gia nhận xét rằng “dù cứ xào đi xào lại thì vẫn kéo được thị trường”.

Thị trường chứng khoán đã đi xuống từ giữa tháng 3 đến nay. VN-Index đánh rơi các mốc hỗ trợ 570 và 560 chỉ trong vài ngày. Tuy nhiên, trong phiên giao dịch hôm qua (ngày 05/04), với sự hỗ trợ đắc lực của cổ phiếu VNM, VN-Index lại được sốc dậy, tăng về trên 560 điểm trong sự bất ngờ của nhiều người.

Động lực nào cho VNM trong phiên hôm qua? Vẫn là bài “nới room” – được một chuyên gia nhận xét rằng “dù cứ xào đi xào lại thì vẫn kéo được thị trường”.

Theo đó, ngày 01/04 là hạn cuối cùng VNM lấy ý kiến các cổ đông lớn về việc thay đổi một số ngành nghề kinh doanh (rút 7 ngành nghề ra khỏi giấy phép kinh doanh). Đây là bước đi đầu tiên cho việc tăng tỷ lệ sở hữu cho khối ngoại trong thời gian tới cũng như tạo cơ hội để cổ đông SCIC thoái vốn tại đây. Với tỷ lệ sở hữu 45% cổ phần VNM, SCIC là cổ đông có quyền quyết định trọng yếu, cả về việc đồng ý thông qua cũng như thời điểm thực hiện các vấn đề trên.

Tối ngày 4/4, VNM chính thức công bố Đại hội cổ đông đã đồng ý quyết định rút 7 ngành, nghề kinh doanh và điều chỉnh 2 ngành nghề như thông báo trước đó. Thông tin này được đón nhận nhiệt liệt trong ngày hôm sau và tạo nên sức bật cho cổ phiếu cũng như thị trường.

Còn nhớ trước đó, vào phiên giao dịch ngày 11/3/2016, VNM đã một mình dẫn dắt VN-Index vượt qua mốc 580 điểm khi công bố danh sách cụ thể 7 ngành nghề kinh doanh sẽ rút khỏi. Doanh nghiệp nói rõ, động thái này nhằm “dọn đường” cho việc tăng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Bước tiếp theo của VNM là trình Đại hội cổ đông 2016 thông qua việc nới room, và bước cuối cùng là động thái thoái vốn của SCIC.

Công ty chứng khoán Rồng Việt đánh giá, với vị thế là doanh nghiệp Nhà nước kinh doanh hiệu quả, việc nới room sở hữu nước ngoài cũng như Nhà nước thoái vốn ở VNM sẽ có ý nghĩa rất lớn, đánh dấu quyết tâm mạnh mẽ của Chính phủ trong việc thoái vốn Doanh nghiệp Nhà nước và hứa hẹn thu hút sự quan tâm đặc biệt từ NĐT nước ngoài.

Do đó, xu hướng thị trường thời gian tới phụ thuộc rất lớn vào các động thái tiếp theo tại VNM. Nếu các thông tin tích cực được công bố sẽ giúp tâm lý thị trường hưng phấn trở lại.

Tuy nhiên, Rồng Việt lưu ý, với giá trị giao dịch cực thấp của ngày 5/4, chỉ khoảng 1.400 tỷ khớp lệnh trên HSX, rủi ro “bull-trap” được đánh giá vẫn còn rất cao. Dòng tiền tái đầu tư vào thị trường vẫn còn ở mức thấp, tức tâm lý đại đa số nhà đầu tư đang rất cẩn trọng. Hoạt động bán dự báo sẽ diễn ra mạnh mẽ trong phiên ngày mai do đó phiên 6/4 sẽ giúp kiểm chứng rõ hơn về sức hấp thụ cũng như tâm lý của thị trường từ hiệu ứng VNM.

Tú Linh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên