TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuyên gia KIS: Thị trường đang cân bằng giữa những luồng thông tin ngược chiều

20-08-2015 - 07:31 AM | Thị trường chứng khoán

Chuyên gia KIS: Thị trường đang cân bằng giữa những luồng thông tin ngược chiều

Do những yếu tố tích cực và tiêu cực cùng tồn tại song hành nên các chuyên gia cho rằng thị trường chứng khoán sẽ khó có những biến động mạnh như giai đoạn đầu năm.

Chiều ngày 19/8 đã diễn ra hội thảo về triển vọng TTCK Việt Nam nửa cuối năm 2015 do CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam tổ chức.

Tại buổi hội thảo, ông Yun Hang Jin –Giám Đốc khối thị trường mới nổi tại Công ty Korea Investment & Securities (Hàn Quốc) đã đưa ra những quan điểm về TTCK trong 6 tháng cuối năm 2015.

Yếu tố tích cực và tiêu cực đan xen trên TTCK nửa cuối 2015

Theo ông Yun Hang Jin, hiện có nhiều yếu tố tích cực lẫn tiêu cực đang tác động tới TTCK Việt Nam.

Yếu tố hiện đang ảnh hưởng lớn tới thị trường tài chính toàn cầu cũng như Việt Nam là việc Trung Quốc liên tục phá giá đồng Nhân Dân Tệ. Điều này đã gây sức ép lớn lên tỷ giá dù rằng NHNN đã điều chỉnh tăng biên độ và tỷ giá nhưng áp lực hiện vẫn rất lớn.

Khi tỷ giá tăng lên sẽ khiến nhà đầu tư nước ngoài trì hoãn đổ tiền vào Việt Nam vì giá trị tài sản sẽ giảm xuống. Do đó ông Yun Hang Jin nhận định nếu vấn đề tỷ giá nếu tiếp tục biến động mạnh như hiện nay sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới dòng vốn của khối ngoại.

Bên cạnh đó, nhiều khả năng FED sẽ tiếp tục nâng lãi suất vào tháng 9 và điều này khiến dòng vốn có xu hướng quay trở lại nước Mỹ cũng là yếu tố không thực sự ủng hộ thị trường lúc này.

Tuy vậy vẫn xuất hiện những yếu tố hỗ trợ tích cực như việc Chính phủ đã thông qua việc nới room cho khối ngoại. Theo thống kê của KIS, khối ngoại hiện đang nắm giữ một nửa khối lượng cổ phiếu tối đa được quyền sở hữu tại Việt Nam. Khi việc nới room chính thức có hiệu lực sẽ mang đến nhiều tác động tích cực tới thị trường.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác là tăng trưởng của nền kinh tế năm nay nhiều khả năng sẽ vượt mức 6,2% mà Chính phủ đã đề ra trước đó. Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nhìn chung đều có sự cải thiện đáng kể.

Việc hiệp đinh TPP bị trì hoãn đã gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường gần đây nhưng những kỳ vọng về các hiệp định AUE (cộng đồng kinh tế Asean) và FTA được ký kết sẽ bù đắp lại những ảnh hưởng mà TPP mang đến.

Qua phân tích so sánh thì các yếu tố tác động tới thị trường hiện đang ảnh hưởng lên nhau khá cân bằng. Do những yếu tố tích cực và tiêu cực cùng tồn tại nên ông Yun Hang Jin cho rằng thị trường chứng khoán sẽ khó có những biến động mạnh như giai đoạn đầu năm.

Tuy nhiên, ông Yun Hang Jin vẫn có cái nhìn tích cực với TTCK khi nhận định chỉ số VnIndex sẽ quay trở lại vùng 640- 650 điểm vào cuối năm 2015.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn đóng vai trò dẫn dắt chỉ số

Bên lề hội thảo, ông Bạch An Viễn, trưởng phòng phân tích CTCK KIS Việt Nam cũng cho rằng thị trường thời gian qua chịu nhiều ảnh hưởng bởi thông tin tiêu cực, cùng với đó là việc điều chỉnh sâu của các cổ phiếu vốn hóa lớn như dầu khí, ngân hàng đã khiến giới đầu tư trở nên thận trọng hơn.

Với phiên hồi phục khá mạnh của VnIndex từ mức giảm hơn 10 điểm xuống còn hơn 2 điểm trong phiên 19/8, theo ông Viễn thì những thông tin về thông tư nới room được ban hành và có hiệu lực từ tháng 10 đã khiến thị trường phản ứng tích cực hơn, đặc biệt là các cổ phiếu chứng khoán, cổ phiếu kín room. Ngoài ra, thị trường thu hẹp đà giảm cũng có sự đóng góp quan trọng từ cổ phiếu ngân hàng.

Hiện nay, thị trường đang phân hóa khá mạnh, dòng tiền có xu hướng tập trung vào các cổ phiếu kín room, cổ phiếu TPP và những cổ phiếu được hưởng lợi khi nền kinh tế phục hồi.

“Tuy nhiên, việc VnIndex quay lại ngưỡng 640- 650 điểm vào cuối năm cũng sẽ phụ thuộc không nhỏ vào nhóm cổ phiếu ngân hàng khi đây là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trên thị trường và tạo ra ảnh hưởng mạnh đến chỉ số suốt từ đầu năm tới nay” ông Viễn nhận định.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên