TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu đáng chú ý ngày 15/7: MSN bứt phá, BVH, CII khuất phục thị trường

Với áp lực điều chỉnh mạnh trên diện rộng, BVH và CII là 2 cổ phiếu đang chịu ảnh hưởng mạnh. Trong khi đó, MSN lại trở thành điểm sáng của phiên hôm nay.

BVH: Giảm 4.000đ (6,1%) xuống 62.000đ

Thông tin giao dịch:

Sau chuỗi ngày bất bại, cuối cùng, phiên hôm nay đã đánh dấu một ngày u ám của cổ phiếu BVH.

Sự giằng co quyết liệt giữa bên mua và bên bán đã diễn ra trong phiên sáng. Tuy nhiên, lực cung ngày càng mạnh đã đưa thế trận ngả về bên bán và tới cuối phiên giao dịch thì cụ thể hóa bằng mức giảm 4.000đ xuống 62.000đ/cổ phiếu, chỉ thêm một bước là chạm sàn.

Kết thúc phiên giao dịch, thanh khoản của BVH đạt gần 600 nghìn đơn vị, không chênh lệch là bao so với con số bình quân của những ngày tăng nóng vừa qua. Khối ngoại vẫn tiếp tục đặt kỳ vọng vào cổ phiếu bảo hiểm này với việc mua vào gần 300 nghìn cổ, tương đương 50% tổng khối lượng giao dịch trong ngày.

Hiện nay, có thể nói BVH đang trong thế tiến thoái lưỡng nan khi trong ngắn hạn cổ phiếu này đang gần kề những ngường kháng cự, hỗ trợ mạnh. Nếu tiếp tục giảm, BVH có “giá đỡ” tại vùng giá 54.000đ; trong khi đó, nếu trở lại xu hướng uptrend trong những phiên tới, cổ phiếu này sẽ bị thử thách tại ngưỡng 71.000đ.

Thông tin đáng chú ý:

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng: “Hướng dẫn của Nghị định 60 sẽ rất nhanh, chúng tôi sẽ làm trong vòng tháng 7. Không những các công ty niêm yết, kể cả các công ty bảo hiểm cũng sẽ được nới room đến 100%”. Đây có lẽ là nguyên nhân khiến nhóm cổ phiếu bảo hiểm nói chung tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Kết thúc quý 1/2015, doanh thu thuần từ kinh doanh bảo hiểm của Bảo Việt đạt 3.393 tỷ đồng, tăng trưởng 20% so với cùng kỳ năm trước; trong đó doanh thu phí bảo hiểm thuần là 3,335.5 tỷ đồng, hoa hồng nhượng tái bảo hiểm và doanh thu khác 57.7 tỷ đồng. Sau khi trừ đi các chi phí trong kỳ, Bảo Việt báo lãi 354 tỷ đồng, giảm 12% so với quý 1 năm 2014.

Trong thời gian gần đây, Bảo Việt liên tục thay đổi các nhân sự cấp cao. Hiện tại, ông Đào Đình Thi đang làm chủ tịch HĐQT, trong khi thành viên HĐQT bao gồm các ông Nguyễn Quang Phi, Nguyễn Đức Tuấn, Phan Kim Bằng, Đậu Minh Lâm, Nguyễn Quốc Huy, Yoshiharu Yukihira, Muneo Sasagawa và bà Thân Hiền Anh.

 

CII: Giảm 1.900đ (6,6%) xuống 25.900đ

Thông tin giao dịch:

Với một phiên điều chỉnh trên diện rộng như ngày hôm nay, CII không phải là ngoại lệ khi là 1 trong 14 cổ phiếu giảm sàn tại HOSE.

Thực tế, xu thế điều chỉnh của CII đã bắt đầu từ 2 phiên trước, song mức giảm của phiên hôm nay mới thật sự gây sốc cho các nhà đầu tư. Chỉ có duy nhất một lệnh được khớp tại giá tham chiếu vào đầu phiên giao dịch, toàn bộ các lệnh còn lại của CII đều được khớp tại mức giá đỏ.

Mặc dù lực cung có giảm đôi chút khi thị trường bước sang phiên chiều, song có vẻ phe “gấu” đã “để dành” lượng bán vào phiên ATC, khiến khối lượng khớp lệnh sau phiên khớp giá đóng cửa lên tới 764 nghìn cổ. Cái “đập tay” cuối cùng này đã khiến CII “nằm sàn” tại mức giá 25.900đ.

Tuy giá đã giảm tối đa trong ngày hôm nay nhưng tổng khối lượng giao dịch của CII chỉ đạt khoảng 5,6 triệu cổ, bằng khoảng một nửa so với phiên hôm qua. Trong ngắn hạn, CII đang có ngưỡng hỗ trợ tại cùng giá 24.000đ.

Thông tin đáng chú ý:

CTCP Đầu tư Xây dựng Tuấn Lộc đã liên tiếp mua vào cổ phiếu CII trong thời gian qua, hiện số lượng cổ phần Tuấn Lộc nắm giữ tại CII là 19,9 triệu đơn vị (10,1%). Điều này dấy lên nghi ngại của nhà đầu tư về việc Tuấn Lộc muốn thâu tóm CII. Trong một trao đổi gần đây, ông Lê Quốc Bình, Tổng giám đốc CII cho rằng: “Nếu có thì sẽ là hợp tác cùng phát triển chứ rất khó có chuyện CII bị thâu tóm.”

Ngày 6/7/2015, CII đã tiến hành chuyển đổi 4,5 triệu USD trái phiếu thành 9,8 triệu cổ phiếu theo yêu cầu từ các nhà đầu tư do Goldman Sachs Asset Management quản lý (trong số 11 triệu USD giá trị trái phiếu chuyển đổi còn lại được quyền chuyển đổi với giá 10.000đ/cp). Đồng thời, CII đã có văn bản gửi UBCKNN để xin phép mua lại toàn bộ số cổ phiếu này để làm cổ phiếu quỹ.

 

MSN: Tăng 4.500đ (4,9%) lên 96.500đ

Thông tin giao dịch:

Ngược lại với xu thế điều chỉnh diễn ra tại phần đông các mã trên cả 2 sàn, MSN đã có một “màn biểu diễn” ấn tượng và trở thành một trong những điểm sáng hiếm hoi trong phiên hôm nay. Với những cổ phiếu có thị giá cao như MSN thì những phiên giao dịch với biên độ rộng và thanh khoản cao như trong 2 ngày gần đây là điều khá hiếm thấy.

Ngay từ khi nhập cuộc, MSN đã được giao dịch với mức giá trên tham chiếu. Bất chấp những pha rung lắc, trồi sụt của thị trường chung, lực cầu MSN vẫn rất đều đặn và luôn duy trì ở mức cao.

Vào những thời điểm cuối phiên giao dịch, thị trường chung đã trở nên rất xấu, song dòng tiền vào MSN lại trở nên mạnh mẽ hơn cả, đưa cổ phiếu này đóng cửa tại mức giá 96.500đ. Thanh khoản toàn phiên đạt hơn 1 triệu đơn vị, trong đó chiếm tới 56% là lực cầu của khối ngoại.

Với đà tăng mạnh mẽ trong 2 phiên gần đây, MSN đã dễ dàng vượt qua ngưỡng kháng cự 91.000đ mà cổ phiếu này lập nên vào tháng 3 vừa qua. Trong ngắn hạn, MSN sẽ tiếp tục bị thử thách tại vùng giá 100.000đ, đây là vùng đỉnh của MSN giữa năm 2014.

Thông tin đáng chú ý:

Ngày 3/7/2015, Masan Resources, đơn vị quản lý và khai thác mỏ đa kim Núi Pháo - Thái Nguyên đã chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký lưu ký tập trung, phục vụ việc đăng ký giao dịch cổ phiếu của công ty trên Upcom. Sau nhiều năm tiến hành đầu tư, mỏ Núi Pháo đã bắt đầu hoạt động từ đầu năm 2014. Doanh thu đạt được trong năm 2014 và 3 tháng đầu năm 2015 lần lượt là 2.826 tỷ và 813 tỷ đồng.

Kết thúc quý 1/2015, doanh thu của MSN đạt 3.584 tỷ đồng, tăng 31,8% so với cùng kỳ nhờ đóng góp của mỏ Núi Pháo và sự tăng trưởng 2 con số của mảng kinh doanh hàng tiêu dùng. Doanh thu từ Masan Nutri Science chưa được phản ánh trong quý 1 vì việc mua lại công ty được thực hiện vào cuối tháng 4. Lợi nhuận thuần quý 1/2015 đạt 57 tỷ đồng, tăng hơn 150% so với cùng kỳ trong đó phần lợi nhuận thuần phân bổ cho chủ sở hữu công ty đạt 4,35 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức lỗ cùng kỳ là 107 tỷ đồng.

Thu Thảo

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên