MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu dầu khí: Cơ hội dài hạn

Nhóm cổ phiếu dầu khí chính là một trong những nhóm cổ phiếu tăng trưởng ổn định nhất trong năm 2013 vừa qua.

N hà báo Nguyễn Hoàng (VnEconomy): Tuần này (3-10/1/2014)  có sự trỗi dậy khá bất ngờ nữa từ nhóm cổ phiếu dầu khí. Một phần hiệu ứng của hiện tượng này đã góp sức đẩy điểm số trong phiên cuối tuần, trong khi phổ biến là cổ phiếu giảm giá. Theo anh chị, liệu còn những kỳ vọng cơ bản nào không hay chỉ là những biến động ngắn hạn?

Ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS)

Thật ra nhóm cổ phiếu dầu khí mới chính là một trong những nhóm cổ phiếu tăng trưởng ổn định nhất trong năm 2013 vừa qua, và một đặc điểm có thể nhận thấy là những nhịp tăng ngắn hạn của các cổ phiếu này thường rơi vào mùa báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý, khi mà trên thực tế PVD, PVS, PGS… đều cho thấy những tín hiệu lạc quan hơn qua mỗi kỳ báo cáo.

Như vậy, cũng không thật sự quá bất ngờ với diễn biến mới nhất của dòng cổ phiếu đầu P này. Những biến động tăng hoàn toàn không phải những biến động ngắn hạn mà đó là một quá trình tăng giá ổn định trên nền tảng tăng trưởng ổn định của doanh nghiệp. Với nhóm này, nếu nói về biến động ngắn hạn, có lẽ nên giành để miêu tả về những sự hiệu chỉnh giá trong quá trình đi lên có thể xuất hiện sắp tới.

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS)

Tôi cho rằng có những kỳ vọng cơ bản đằng sau diễn biến tích cực của các cổ phiếu dầu khí trong tuần qua. Có hai nhóm rất rõ rệt: một là nhóm đang neo ở vùng giá cao như PVS, PVD,… nhóm này tăng điểm là do có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 4 tốt, đồng thời đây là những cổ phiếu được cho là có cơ bản tốt, an toàn, nên sẽ được lợi nếu xu hướng vào bluechip quay trở lại.

Nhóm thứ hai, cũng rất đáng chú ý, là những cổ phiếu đầu P ở vùng giá thấp, dưới mệnh. Kết quả kinh doanh của nhóm này trong các năm qua rất kém, nhưng diễn biến giá và thanh khoản gần đây khá tích cực, thậm chí những phiên thị trường chung giảm mạnh như hôm 31/12 nhiều mã vẫn không giảm.

Tôi cho rằng phải có câu chuyện cơ bản đằng sau nhóm này, có thể chỉ là từ lỗ sang thoát lỗ thôi cũng có thể đem lại một nhịp tăng giá mạnh vì thị giá của nhóm này đã giảm 70 - 80% so với đỉnh.

Ông Trần Hữu Phúc (phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS)

Sự kỳ vọng vào các cổ phiếu nhỏ và vừa để xoay chuyển trạng thái thị trường trong ngắn hạn có một phần hợp lý. Tuy nhiên với tỷ trọng đóng góp nhỏ vào VN-Index, sự trỗi đậy của một ngành hoặc một nhóm cổ phiếu là yếu tố tích cực và cần thiết góp phần duy trì trạng thái tích cực ngắn hạn. Trong trung và dài hạn chúng chúng tôi cho rằng các cổ phiếu bluechips vẫn có nền tảng tăng điểm bền vững nhất.

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS)

Như tôi đã trao đổi ở trên, việc hồi phục của thị trường trong tuần qua cũng như việc tăng giá của nhóm cổ phiếu dầu khí chủ yếu đến từ diễn biến khả quan của nền kinh tế vĩ mô và kết quả kinh doanh tốt của chính bản thân những doanh nghiệp tốt.

Diễn biến ngắn hạn của thị trường cũng như của các cổ phiếu dầu khí đang đi theo quỹ đạo mà nó phải men theo là xu hướng tăng giá và việc khi thị trường vào “uptrend” (xu thế tăng) trung hạn thì sẽ xuất hiện hiện tượng ”bùng nổ theo đà” và ”bùng nổ luân phiên” của nhiều nhóm cổ phiếu không chỉ riêng các cổ phiếu dầu khí. Và xu hướng này sẽ còn phải kéo dài trong cả năm 2014.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC)

Nhóm cổ phiếu dầu khí đã có kết quả kinh doanh ấn tượng trong 9 tháng năm 2013, và được dự báo có triển vọng tốt trong năm 2013, 2014 do vậy xu thế tăng giá hiện nay đang phản ánh cho những kỳ vọng vào yếu tố cơ bản. Tôi cho rằng xu thế này còn có thể tiếp diễn trong thời gian tới.

Theo Nguyễn Hoàng

phuongmai

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên