TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đầu tư vào HHS, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

Đầu tư vào HHS, nhà đầu tư cần lưu ý những gì?

HHS đang là một trong những cổ phiếu nóng nhất trên thị trường. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng nắm rõ về tình hình hoạt động của công ty.

Hơn 1 tháng qua, cổ phiếu HHS của CTCP Đầu tư dịch vụ Hoàng Huy trở nên khá “nóng” trên thị trường với mức tăng trưởng vượt trội và thanh khoản cao.

Kết quả tìm kiếm về cổ phiếu này của nhà đầu tư trên cafef.vn cũng liên tục trong nhóm dẫn đầu trong những tuần gần đây cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến HHS.

Và đây là những thông tin không thể bỏ qua về cổ phiếu này:

1. Hợp nhất Hoàng Giang, đẩy mạnh hoạt động phân phối xe tải

Hoạt động chính của Hoàng Huy là phân phối xe tải hạng trung và hạng nặng nhập khẩu từ Trung Quốc mang nhãn hiệu DongFeng. Bên cạnh đó, HHS mới hợp nhất với Công ty Hoàng Giang, một doanh nghiệp cũng kinh doanh xe tải Trung Quốc nhưng với thương hiệu Sinotruk Howo.

Hiện phần lớn các dòng xe tải hạng nặng lưu thông tại Việt Nam đều là xe nhập khẩu. Các dòng xe tải nặng Trung Quốc đang chiếm ưu thế trong vài năm trở lại đây do ưu thế về giá. Cả Dongfeng và Sinotruk đều là những thương hiệu có thị phần lớn trong phân khúc này.

Quy định mới về tải trọng đối với các phương tiện lưu thông đã dẫn tới việc gia tăng nhu cầu tiêu thụ xe tải trong nước. Trong khi đó, nhập khẩu xe từ Trung Quốc tăng mạnh từ đầu năm 2014.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, trong 4 tháng đầu năm 2015, lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc đạt 8.860 chiếc, tăng tới 289% so với cùng kỳ năm trước.

2. HHS lãi kỷ lục sau khi hợp nhất Hoàng Giang

Theo KQKD tháng 4 được công bố, HHS ghi nhận 529,2 tỷ đồng doanh thu và 54,7 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Trong đó công ty mẹ HHS có doanh thu 185,5 tỷ đồng, LNST đạt kỷ lục 32,6 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận cao nhất mà HHS mẹ từng đạt được (trước đó mức cao nhất là tháng 11/2014 với lợi nhuận 28,2 tỷ đồng).

3. Ưu đãi lớn về thuế thu nhập doanh nghiệp

Hiện tại, công ty mẹ HHS đang được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho hoạt động kinh doanh chính theo điều kiện miễn thuế cho “cơ sở sản xuất kinh doanh của người tàn tật” theo quyết định số 2206/QĐ-UBND của UBND thành phố Hải Phòng.

Ưu đãi này của HHS tùy thuộc vào kết quả kiểm tra của cơ quan thuế có thẩm quyền về việc thỏa mãn các tiêu chuẩn Cơ sở kinh doanh của người tàn tật.

4. Vốn điều lệ tăng gần 11 lần sau 3 năm niêm yết

HHS niêm yết trên HOSE với số lượng cổ phiếu niêm yết là 10 triệu cổ phiếu, vốn điều lệ tương ứng 100 tỷ đồng vào đầu năm 2012.

Tuy nhiên, chỉ 3 năm sau khi lên sàn, vốn điều lệ của HHS đã tăng lên xấp xỉ 1.100 tỷ đồng. Trong đó có đến một nửa là việc tăng vốn để hoán đổi cổ phiếu với Hoàng Giang mới đây.

Vốn điều lệ của HHS tăng mạnh phần lớn bắt nguồn từ việc công ty chia cổ tức bằng cổ phiếu, việc huy động vốn từ cổ đông trong những năm qua là không nhiều.

Tại ĐHCĐ bất thường vào ngày 25/06 tới đây, HHS sẽ lấy ý kiến cổ đông về việc tiếp tục tăng vốn điều lệ của công ty trong năm 2015.

5. Vẫn còn dáng dấp của công ty gia đình

Một điều dễ nhận ra trong HĐQT của HHS là cả 5 thành viên đều là thành viên trong gia đình chủ tịch Đỗ Hữu Hạ. Trong đó, ông Đỗ Hữu Hậu, Đỗ Hữu Hưng và bà Mai Trang là các con trai và con dâu của ông Đỗ Hữu Hạ và vợ (bà Nguyễn Thị Hà).

Tổng số cổ phần HHS mà 5 thành viên HĐQT đang nắm giữ xấp xỉ 38,3 triệu cổ phiếu, tương ứng tỷ lệ 35%.

6. Khối ngoại mua mạnh

Năm 2014, HHS đã đón nhận thông tin rất tích cực từ Global Emerging Markets (GEM) khi quỹ này cam kết mua 4 triệu cổ phần với mức giá 31.000đ/cp HHS từ cổ đông lớn.

GEM cũng có những cam kết đầu tư vào DLG, HAG và FLC, tuy nhiên cho tới nay, HHS có thể là doanh nghiệp duy nhất mà GEM đã ký termsheet – văn bản quy định những điều khoản chi tiết hơn về việc đầu tư của tổ chức này vào các công ty.

Bên cạnh đó, thời gian gần đây HHS đã đón nhận 2 cổ đông lớn đến từ khối ngoại, đó là Mutual Fund Elite và The Ton Poh Thailand với tỷ lệ sở hữu tại HHS lần lượt là 6,13% và 5,32%.

Hiện tại, tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại HHS đã lên tới gần 24%.

 

7. Giá cổ phiếu tăng gấp đôi kể từ đầu năm

Tính từ đầu năm 2015 tới nay, HHS đã có sự bứt phá ngoạn mục về giá khi tăng từ 15.000đ (giá đã điều chỉnh) lên 26.100đ (đóng cửa 22/5), tương ứng mức tăng 74%, vượt trội so với mức tăng của VnIndex.

Diễn biến giao dịch HHS trong năm 2015
Diễn biến giao dịch HHS trong năm 2015

 

Hoàng Anh

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên