MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

KBC “thoát” giá sàn sau khi chủ tịch lên tiếng, VnIndex kết tuần giảm hơn 10 điểm

Các nhóm cổ phiếu đầu cơ như chứng khoán, bất động sản…. thu hẹp đà giảm điểm đáng kể, nhiều cổ phiếu từ mức gần sàn nay đã hồi gần về tham chiếu, thậm chí tăng điểm như DLG, BIC.

Phiên giao dịch buổi chiều diễn ra có phần tích cực hơn buổi sáng khi lực cầu bắt đáy đổ vào thị trường khá mạnh giúp 2 sàn thu hẹp đáng kể đà giảm điểm.

Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số VnIndex giảm 10,39 điểm (1,83%) xuống 556,3 điểm, HNX-Index giảm 0,94 điểm (1,2%) xuống 77,6 điểm.

Thanh khoản trên 2 sàn tăng mạnh lên 249 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 3.453 tỷ đồng và đây là phiên giao dịch có thanh khoản lớn nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

Số mã tăng điểm đã tăng lên con số 99, trong khi số mã giảm điểm dù vẫn áp đảo nhưng cũng thu hẹp chỉ còn 355 mã, trong đó có 37 mã giảm sàn.

Cổ phiếu Bluechips vẫn là nguyên nhân chính khiến thị trường giảm điểm với hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh như VCB, BVH, MSN, GAS…

Các cổ phiếu họ dầu khí như PVD, PVB, PVS… giao dịch không mấy tích cực và kết phiên vẫn điều chỉnh khá mạnh.

Nhóm cổ phiếu đầu cơ bất động sản, chứng khoán… dần lấy lại mốc tham chiếu, thậm chí có những mã tăng điểm như DLG, BIC, CTD….

KBC kết phiên giao dịch đã “thoát” giá sàn khi leo lên 12.700đ sau tin chủ tịch Đặng Thành Tâm đăng ký mua vào 5 triệu cổ phiếu. Đây cũng là phiên giao dịch đột biến của KBC khoi khớp lệnh 17,5 triệu đơn vị.


Tạm dừng phiên giao dịch buổi sáng, thị trường đã thu hẹp đáng kể đà giảm điểm nhờ lực cầu bắt đáy. Chỉ số VnIndex từ mức giảm 24 điểm chỉ còn giảm 15,2 điểm và đứng ở mốc 551,49 điểm.

Tương tự, HNX-Index cũng thu hẹp đà giảm và dừng tại mốc 76,48 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng vọt lên hơn 162 triệu đơn vị, giá trị tương ứng hơn 2.400 tỷ đồng.

Số mã giảm điểm áp đảo với 380 mã, trong đó có 37 mã giảm sàn, thu hẹp so với thời điểm 11h. Số mã tăng điểm trên thị trường lúc này là 47 mã.

GAS, VNM, MSN, VCB… vẫn tiếp tục giảm mạnh và khiến thị trường điều chỉnh sâu dù diễn biến chung không quá tiêu cực như vậy.

Các nhóm cổ phiếu đầu cơ như chứng khoán, bất động sản…. thu hẹp đà giảm điểm đáng kể, nhiều cổ phiếu từ mức gần sàn nay đã hồi gần về tham chiếu, thậm chí tăng điểm như DLG, BIC.


Thị trường vẫn không ngừng bi quan, áp lực “bán tháo” đã khiến 68 mã giảm sàn. Phiên giảm điểm hôm nay khiến không ít nhà đầu tư liên tưởng đến vụ “Bầu Kiên” diễn ra 3 năm trước.

Tuy nhiên, điểm đáng chú ý lúc này là đà bán tháo không diễn ra dồn dập trên toàn thị trường mà có xu hướng tập trung vào một vài cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, MSN, GAS, HPG, BVH…


Sau khi phục hồi đôi chút, thị trường tiếp tục bị bán mạnh và 2 chỉ số giảm sâu. Tại thời điểm 10h20’, VnIndex giảm 15,04 điểm (2,65%) xuống 551,65 điểm; HNX-Index giảm 1,7 điểm (2,16%) xuống 76,84 điểm.

Đáng chú ý, cổ phiếu KBC đang giảm sàn với dư bán 6 triệu đơn vị tại mức giá này. Khối lượng giao dịch tại KBC tăng mạnh lên hơn 3 triệu đơn vị.

Cùng với KBC, cổ phiếu “anh em” là ITA cũng bị bán khá mạnh và có thời điểm lùi về mức giá sàn 5.400đ.


Sau 2 phiên giảm điểm mạnh liên tiếp cùng với việc khối ngoại gia tăng bán ròng trong những phiên gần đây, thị trường lại tiếp tục chìm trong sắc đỏ chỉ sau ít phút giao dịch.

Những thông tin không mấy tích cực từ giá dầu thế giới hay những thông tin đình chỉ chức Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á đang gây sức ép lên thị trường.

Sau quãng thời gian bị bán mạnh đầu phiên và giảm hơn 10 điểm thì đến thời điểm 9h35', chỉ số VnIndex đã thu hẹp đà giảm chỉ còn 7,8 điểm (1,38%) về mức 558,89 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,02 điểm (1,3%) xuống 77,53 điểm.

Việc giảm mạnh của thị trường đã khiến thanh khoản tăng tốt hơn so với cùng kỳ phiên giao dịch trước khi đạt 30 triệu đơn vị, giá trị tương ứng 475 tỷ đồng.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bảo hiểm, dầu khí đang bị bán khá mạnh. Hàng loạt các cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, BID, GAS, BVH, CTG….đều điểu chỉnh khá sâu, điều này là nguyên nhân chính khiến 2 sàn giảm điểm mạnh.

Cùng với đó, việc Bluechips giảm mạnh cũng khiến các cổ phiếu dù không tăng nóng trong giai đoạn trước như bất động sản, chứng khoán…. cũng bị điều chỉnh theo. Tuy vậy điểm tích cực là mức độ điều chỉnh ở các nhóm cổ phiếu này diễn ra không quá sâu.

Hoàng Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên