TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lấy lý do để trì hoãn ĐHCĐ, giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng phải “đi xin” để “cứu đói” cho công nhân

Lấy lý do để trì hoãn ĐHCĐ, giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng phải “đi xin” để “cứu đói” cho công nhân

"Gần 1 năm qua tôi đã trực tiếp đi xin nhiều nơi hơn 2 tỉ để mua gạo, sữa, đường, thịt... cho công nhân trực tiếp sản xuất nhưng không bù đắp nổi cái khổ của họ!", Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết.

Lấy lý do này lý do kia để trì hoãn đại hội cổ đông

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 10/8, hàng chục công nhân Công ty Môi trường đô thị (MTĐT) Đà Nẵng đã kéo đến trụ sở Thành ủy Đà Nẵng để gửi đơn kêu cứu do thời gian Đại hội đồng cổ đông lần đầu tiên theo chủ trương cổ phần hóa (CPH) công ty bị trì hoãn kéo dài, gây thiệt hại lớn cho lợi ích chính đáng của người lao động.

Trong bài “Đà Nẵng: Vì sao công nhân quét rác tới trụ sở Thành ủy kêu cứu?”, báo điện tử chúng tôi đã nêu ý kiến của ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng, Trưởng Ban chỉ đạo CPH Công ty MTĐT Đà Nẵng về những điểm bất hợp lý trong chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng “giãn tiến độ tổ chức Đại hội đồng cổ đông lần đầu” (văn bản 115/TB-VP ngày 22/5/2015).

Tiếp tục trao đổi với Infonet về việc này, ông Nguyễn Điểu cho biết: “Toàn bộ công việc liên quan đến CPH Công ty MTĐT như xác định giá trị doanh nghiệp, bán cổ phần cho công nhân, cho cổ đông chiến lược đã xong hết rồi, chỉ còn chuẩn bị đại hội đồng cổ đông lần đầu. Nhưng Tổng Giám đốc Phạm Minh Thắng lên “tâu” với lãnh đạo TP là sợ CPH thì công ty sẽ bị… tư nhân hóa, sau này cổ đông chiến lược tăng vốn điều lệ sẽ “nắm” công ty luôn. Vì vậy mà lãnh đạo TP chỉ đạo lấy lý do này, lý do kia để kéo dài thời gian đại hội ra!”.

Ông có thể nói rõ thêm về việc lấy lý do này, lý do kia để kéo dài thời gian đại hội cổ đông?

Ông Nguyễn Điểu: Chẳng hạn trong báo cáo tài chính năm 2014, ông Phạm Minh Thắng báo cáo công ty thua lỗ 12 tỉ đồng. Từ đó UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Công ty làm rõ các khoản lỗ trong năm 2014 và các tháng đầu năm 2015 (khoản nào do khách quan, khoản nào do chủ quan; khoản nào nhà nước phải chịu trách nhiệm, khoản nào cá nhân phải chịu trách nhiệm). Nhưng thực tế chốt biên bản chiều 10/8 thì công ty chỉ lỗ 1,9 tỉ đồng.

Như vậy là Công ty báo cáo không đúng, không trung thực. Chưa kể, khoản thua lỗ này phải do Ban lãnh đạo cũ chịu trách nhiệm chứ không phải Ban lãnh đạo mới. Do vậy, việc lấy lý do chưa xác định khoản thua lỗ này để trì hoãn Đại hội đồng cổ đông là không hợp lý!

(Đây không phải lần đầu lãnh đạo Công ty MTĐT có biểu hiện báo cáo không trung thực. Trước đó, tại báo cáo ngày 23/12/2013 kiểm toán báo cáo tài chính năm 2012 của Công ty MTĐT Đà Nẵng, Kiểm toán Nhà nước Khu vực 3 từng nêu rõ: “Báo cáo tài chính năm 2012 của Công ty MTĐT Đà Nẵng lập ngày 31/3/2013 chưa đảm bảo tính đúng đắn, trung thực và hợp lý!” - PV).

Còn chuyện Công ty MTĐT Đà Nẵng có thể bị “tư nhân hóa” sau khi CPH, dẫn tới biến động lớn về chi phí (thu gom, vận chuyển và xử lý rác) so với mức hiện nay thì sao?

Ông Nguyễn Điểu: Tại Quyết định 9594/QĐ-UBND (ngày 30/12/2014) của UBND TP Đà Nẵng phê duyệt phương án chuyển Công ty MTĐT Đà Nẵng thành Công ty cổ phần đã nêu rõ, hình thức CPH là bán một phần vốn nhà nước và phát hành thêm 200.000 cổ phiếu để tăng vốn điều lệ và Nhà nước nắm giữ 51% vốn điều lệ. Như vậy thì cổ đông chiến lược dù có mạnh đến mấy cũng không thể thay đổi, không thể “lật lọng” được. Do đó, lấy lý do này để trì hoãn thời gian tiến hành Đại hội đồng cổ đông theo đúng quy định pháp luật cũng không hợp lý!

(Như chúng tôi đã đưa tin, khi triển khai Chỉ thị 43 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2015”, lãnh đạo TP Đà Nẵng từng đưa ra hướng thành lập một vài công ty môi trường đô thị để tạo sự cạnh tranh chứ không để Công ty MTĐT “độc quyền”. Như vậy, việc UBND TP Đà Nẵng quan ngại Công ty MTĐT bị “tư nhân hóa” sau khi CPH liệu có đi ngược lại với định hướng này? – PV).

Nguyên nhân chính là tìm cách đưa người nhà vào “chiếm lĩnh trận địa”!

Vậy theo ông, nguyên nhân chính khiến Tổng Giám đốc Công ty MTĐT tác động lãnh đạo TP nhằm trì hoãn thời gian tiến hành Đại hội đồng cổ đông lần đầu là gì?

Ông Nguyễn Điểu: Đó là vấn đề nhân sự, cố tình trì hoãn để tìm cách đưa người nhà vào Ban lãnh đạo mới của Công ty. Ông Phạm Minh Thắng đưa người không hợp lý nên Ban chỉ đạo CPH không đồng ý. Cụ thể là ông áp lực để đưa con gái là Phạm Mỹ Hoa (Giám đốc Xí nghiệp Môi trường Ngũ Hành Sơn) và ông Đức (Trưởng phòng Kế hoạch) lâu nay được xem là “tay chân” của ông Thắng vào Ban giám đốc thay cho hai người đã nghỉ hưu, nhằm “chiếm lĩnh trận địa” sau khi Công ty CPH.

Nói chung “bộ ba” Trưởng phòng Kế hoạch, Tài chính và Tổ chức lũng đoạn toàn bộ Công ty MTĐT, đạo diễn hết mọi chuyện nhận người, lấy bao nhiêu tiền, ăn chia… Từ đó sinh ra mất công bằng, công nhân kiện cáo triền miên vì họ quá khổ. Từ trước đến nay, bộ máy của Công ty thực chất là “gia đình trị”, làm ăn thua lỗ, kiện tụng liên miên. Nay ông Thắng lại tiếp tục đưa người nhà và phe cánh của ông vào bộ máy mới thì làm sao công nhân nghe được?

(Trong hàng loạt đơn kiến nghị gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng từ trước đến nay, công nhân cũng phản ánh sau khi lên làm Giám đốc Công ty MTĐT từ năm 2004, ông Phạm Minh Thắng đã bổ nhiệm con, rể, anh em ruột và thông, sui gia nắm quyền điều hành chủ chốt tại các phòng ban và xí nghiệp trực thuộc, biến công ty nhà nước thành công ty gia đình để thâu tóm tư lợi về cho cá nhân.

Công nhân Công ty MTĐT Đà Nẵng chịu quá nhiều nỗi khốn khổ do tình trạng "gia đình trị" kéo dài suốt nhiều năm qua ở công ty này! (Ảnh: HC)

Cụ thể, ông Phạm Minh Chiến (con trai ông Thắng) làm Phó phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ; bà Phạm Mỹ Hoa (con gái ông Thắng) làm Giám đốc Xí nghiệp Môi trường Ngũ Hành Sơn; ông Phạm Sau (em trai ông Thắng) làm Giám đốc Xí nghiệp Dịch vụ môi trường số 1; ông Phạm Minh Công (con trai ông Thắng) công tác tại Phòng Tổ chức cán bộ; ông Lê Văn Nhựt (con rể ông Thắng) làm Giám đốc Xí nghiệp đoàn xe cơ giới và sửa chữa; ông Phạm Minh Tước (em trai ông Thắng) làm ở Xí nghiệp Môi trường Sơn Trà… - PV).

Vấn đề này Sở TN-MT Đà Nẵng đã báo cáo lãnh đạo TP hay chưa?

Ông Nguyễn Điểu: Hiện ban lãnh đạo Công ty MTĐT hầu như không còn. 2/4 người đã nghỉ hưu, bản thân ông Phạm Minh Thắng cũng sắp nghỉ hưu (hết tháng 10/2015), chỉ còn mỗi ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Tổng giám đốc. Chúng tôi đã báo cáo UBND TP vấn đề nhân sự của Công ty. Nếu TP cho tiến hành Đại hội cổ đông thì nhân sự không phải là vấn đề khó. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Võ Duy Khương, Trưởng Ban chỉ đạo CPH doanh nghiệp nhà nước TP Đà Nẵng chịu trách nhiệm toàn bộ, tôi chịu trách nhiệm chính về phía Công ty MTĐT thì thấy vấn đề nhân sự không có điều gì trở ngại, hoàn toàn có thể đại hội được.

Như vậy là bộ máy của Công ty MTĐT cần phải nhanh chóng được kiện toàn. Nhưng với tình trạng trì hoãn đại hội cổ đông như hiện nay, theo ông thì điều gì sẽ xảy ra?

Ông Nguyễn Điểu: Tháng 10/2015 ông Phạm Minh Thắng sẽ nghỉ hưu. Do vậy phải tổ chức đại hội sớm để ổng giải trình với toàn bộ cổ đông những cái làm được, những tồn tại, thua lỗ và tiến hành bàn giao, phải mất 2 tháng chưa xong. Nếu để tới khi ông Thắng nghỉ hưu thì ai giải trình? Để ông này về hưu trước khi tiến hành đại hội cổ đông sẽ gây ra rất nhiều khó khăn, do vậy thời gian tiến hành đại hội càng kéo dài là càng nguy hiểm.

Công nhân đình công một ngày là TP “chết” luôn!

Đó là về công tác tổ chức, còn về phía công nhân, việc trì hoãn thời gian đại hội cổ đông sẽ dẫn đến điều gì?

Ông Nguyễn Điểu: Tình hình hiện nay của Công ty MTĐT mà không tiến hành ngay đại hội cổ đông là rất nguy hiểm. Công nhân bị thua thiệt. Họ vay mượn để mua cổ phần, bây giờ không có quyền lợi gì hết. Bộ máy cần phải được kiện toàn nhanh chóng để công nhân yên tâm sản xuất. Chứ với tình trạng bấp bênh như hiện nay, công nhân suốt ngày nghĩ họ bị bóc lột. Mà điều này không phải không có căn cứ. Chúng tôi nắm rất nhiều bằng chứng về vấn đề này.

Những bằng chứng đó cho thấy điều gì về thực trạng việc làm, thu nhập của công nhân Công ty MTĐT?

Ông Nguyễn Điểu: Cách quản lý “gia đình trị” của Công ty MTĐT dẫn tới tình trạng công nhân trực tiếp lao động thì quyền lợi rất bị hạn chế, trong khi lao động gián tiếp lại hưởng lương nhiều hơn, nên nhiều công nhân rất phẫn uất.

Theo báo cáo kiểm toán ngày 23/12/2013 của Kiểm toán Nhà nước khu vực 3, tổng số lao động gián tiếp và thu phí ở Công ty MTĐT chiếm 36% nhưng tỉ lệ tiền lương chiếm 46%. Trong khi đó lao động trực tiếp chiếm 64% (tức cứ 2 lao động trực tiếp phải gánh 1 lao động gián tiếp) thì tỉ lệ tiền lương chỉ chiếm 54%.

Qua đó cho thấy cơ cấu giữa lao động gián tiếp và trực tiếp ở Công ty này quá bất hợp lý trong một đơn vị kinh doanh làm nhiệm vụ dịch vụ công ích vệ sinh môi trường. Bộ máy lao động gián tiếp thừa quá nhiều trong khi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh chính chủ yếu cần lao động trực tiếp. Bộ máy gián tiếp quá lớn với tiền lương ngạch bậc cao đã làm giảm quỹ lương cho người lao động trực tiếp, là một nguyên nhân cơ bản khiến tiền lương của người lao động thấp, chưa tương xứng với hao phí sức lực lao động đối với công việc nặng nhọc và độc hại.

Hậu quả của thực trạng nêu trên khiến đời sống của công nhân Công ty MTĐT Đà Nẵng hiện nay như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Điểu: Gần 1 năm qua, tôi đã trực tiếp đi vận động, đi xin rất nhiều nơi trên 2 tỉ đồng để hỗ trợ mua gạo, mua mì, mua sữa, mua đường, mua thịt cho công nhân trực tiếp sản xuất nhưng cũng không bù đắp nổi cái khổ của họ. Vì vậy, bây giờ họ đòi hỏi quyền lợi chính đáng của họ, đòi hỏi cuộc sống của họ phải được nâng lên thông qua CPH.

Nếu lãnh đạo TP không có trách nhiệm với Công ty mà để kéo dài ra thì nát bét hết. Trì hoãn thời gian đại hội cổ đông, để hơn cả ngàn công nhân và công tác vệ sinh môi trường của TP trong tình trạng hiện nay là rất nguy hiểm. Công nhân chỉ cần đình công một ngày là cả TP “chết” luôn chứ sống chi nổi. Rác bỏ đầy đường, ai mà đi dọn!

Ông vừa nói “nếu lãnh đạo TP không có trách nhiệm”, chẳng lẽ lâu nay lãnh đạo TP Đà Nẵng thiếu sự quan tâm trước những gì đang xảy ra ở Công ty MTĐT?

Ông Nguyễn Điểu: Việc quan trọng như vậy mà TP ít khi quan tâm. Đáng lẽ mấy ổng phải xắn tay áo nghe Sở TN-MT báo cáo, nghe công nhân phản ảnh để quyết định. Chúng tôi đã nhiều lần đề nghị xếp lịch nhưng vẫn không xếp lịch. Trong khi đó, ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, Trưởng Ban chỉ đạo CPH doanh nghiệp nhà nước TP Đà Nẵng đã chủ trì họp nhiều lần và đã ra quyết định nhưng mấy ổng không chịu thì biết làm sao!

Xin cám ơn ông Nguyễn Điểu. Và xin được chuyển những ý kiến trên đây của ông đến lãnh đạo TP Đà Nẵng!

Theo HẢI CHÂU

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên