MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Phiên giao dịch đầu năm mới diễn biến ra sao?

Trong 11 năm trở lại đây, phiên giao dịch đầu năm âm lịch luôn có ảnh hưởng lớn tới xu hướng của thị trường trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới.

Phiên giao dịch đầu tiên của năm mới luôn thu hút sự quan tâm của đại đa số nhà đầu tư, ai cũng mong muốn “buôn may bán đắt”, lấy lộc đầu xuân ngay trong phiên giao dịch đặc biệt này. Chúng tôi đã thống kê phiên giao dịch đầu tiên trong năm mới của TTCK Việt Nam trong giai đoạn từ 2004- 2014 và lấy thống kê chỉ số Vnindex làm đại diện chung cho thị trường.

Trong giai đoan này, phiên mở cửa thị trường sau tết nguyên đán thường diễn ra khá khó dự đoán khi có 6 năm tăng điểm và 5 năm giảm điểm. Tỷ lệ tăng, giảm trong phiên đầu năm là khá cân bằng.

Tuy nhiên, nếu xét trong phiên ATO thì xu hướng có vẻ khá tích cực khi những giao dịch đầu tiên của năm mới thường diễn ra với xu hướng tăng điểm là chủ đạo. Trong 11 năm thì có đến 7 năm thị trường tăng điểm mạnh ngay từ đầu phiên. Thậm chí có những năm tăng cực mạnh như 2004, 2007.

Tính mức chênh lệch giữa giá đóng cửa và mở cửa phiên giao dịch đầu năm mới thì có thể thấy rõ xu hướng tích cực của thị trường ở phiên ATO hơn khi mà giá mở cửa thường cao hơn giá đóng cửa phiên giao dịch. Trong 11 năm thì đến 7 năm có mức giá đóng cửa thấp hơn giá mở cửa trong phiên khai xuân.

Như vậy có thể thấy trong phiên giao dịch đầu năm, thị trường thường có xu hướng tích cực vào đầu phiên và yếu hơn đôi chút về cuối phiên. Nhà đầu tư có xu hướng “mua lấy may” ngay đầu phiên giao dịch và sau đó về cuối phiên thì áp lực chốt lời trên thị trường có vẻ mạnh hơn.

Một điểm đáng chú ý là phiên giao dịch đầu năm thường có ảnh hưởng lớn tới những phiên giao dịch sau đó. Cụ thể:

 

Thống kê những năm Vnindex tăng điểm phiên đầu năm
Thống kê những năm Vnindex tăng điểm phiên đầu năm

 

Thống kê những năm Vnindex giảm điểm phiên đầu năm
Thống kê những năm Vnindex giảm điểm phiên đầu năm

Theo thống kê, phiên giao dịch đầu năm mới thị trường tăng hay giảm điểm thì gần như trong 5 phiên giao dịch đầu tiên của năm mới thị trường chung cũng diễn biến theo như vậy. Ngoại trừ năm 2014 khi thị trường giảm điểm đầu năm nhưng 4 phiên sau đó thì vẫn tăng điểm và năm 2010 khi mà phiên giao dịch đầu năm thị trường tăng điểm, tuy nhiên trong 5 phiên giao dịch đầu năm đó lại ghi nhận sự sụt giảm về chỉ số.

Phiên giao dịch đầu năm mới được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư sau một thời gian nghỉ dài. Theo những thống kê trên có thể thấy rằng phiên giao dịch đầu năm ảnh hưởng khá lớn đến các phiên giao dịch sau đó. Nếu như phiên giao dịch đầu năm mà giảm điểm, có vẻ những phiên sau đó thường sẽ “xui”, và ngược lại, nếu phiên đầu năm tích cực thì những phiên sau đó thị trường thường sẽ diễn biến theo chiều hướng thuận lợi.

Tuy nhiên, những thống kê trên chỉ mang tính tham khảo. Xu hướng thị trường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Với những diễn biến tích cực của thị trường vào những phiên giao dịch trước tết nguyên đán và động thái mua ròng trở lại của khối ngoại thì chúng ta có thể hy vọng vào kịch bản tích cực của thị trường sau tết nguyên đán.

 

VN-Index đã tăng tích cực trong những phiên cuối cùng của năm Giáp Ngọ

VN-Index đã tăng tích cực trong những phiên cuối cùng của năm Giáp Ngọ

 

Kính chúc quý nhà đầu tư năm mới mạnh khỏe, an khang, thịnh vượng và có một năm đầu tư thành công rực rỡ!

>> Phong thủy năm Ất Mùi: Cổ phiếu ngành hành Kim lên ngôi, giá vàng tăng trở lại!

Hoàng Anh

Hoàng Anh Tú

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên