TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường đất nền TP.HCM đang “hụt hơi”

16-10-2019 - 09:54 AM | Bất động sản

Thị trường đất nền TP.HCM đang “hụt hơi”

Sau khi lên cơn sốt ngăm ngoái và hồi đầu năm, thị trường đất nền ven trung tâm thành phố như Quận 2, Quận 9, huyện Bình Chánh, Nhà Bè…đang có xu hướng giảm cả cung và mức tiêu thụ trong quý 3 năm nay.

Một số công ty nghiên cứu thị trường như CBRE, Savills, DKRA Việt Nam,…vừa công bố các báo cáo về thị trường bất động sản TP.HCM quý 3 năm 2019. Theo các báo cáo này cho thấy, giá đất tại TP.HCM đã lập mặt bằng giá mới sau 3 năm tăng phi mã.

Tuy nhiên, kể từ giữa năm 2019 thị trường đất nền ven trung tâm TP.HCM có xu hướng chững lại, cung và cầu giảm rõ rệt, giá trên thị trường thứ cấp đứng lại. Thay vào đó, dòng tiền đầu tư có xu hướng chảy về các thị trường vệ tinh TP.HCM như Đồng Nai, Bình Thuận, Vũng Tàu, Bình Dương, Long An…

Báo cáo thị trường của DKRA Vietnam, cho thấy thị trường đất nền ven trung tâm TP.HCM trong quý 3 vừa qua ảm đạm, sức tiêu thụ của các dự án đất nền kém khả quan. Cụ thể chỉ có 3 dự án đất nền mới ra mắt với khoảng 473 nền, chỉ bằng 62% so với cùng năm trước. Trong khi đó, sức tiêu thụ chỉ đạt 75%.

Đáng chú ý, theo DKRA thì khu Đông vốn dĩ được xem là "điểm nóng" của thị trường trong cơn sốt đất TP.HCM trước đây giờ là nơi ảm đạm nhất. Thị trường Quận 2 và Quận 9 có mức thanh khoản rất kém chỉ đạt khoảng 30% trong các rổ hàng sản phẩm được bán trong quý vừa qua, 70% còn lại vẫn đang tồn kho. Còn thị trường đất nền phía Bắc như Củ Chi có sức mua khả quan hơn với lượng đất nền chiếm nhiều nhất thị trường được tiêu thụ hết.

Sau khi lập đỉnh giá mới, nhà đất tại nhiều quận, huyện tại TP.HCM vẫn đang ở mức khá cao. Theo khảo sát của trang batdongsan.com.vn, giá bán bình quân loại nhà liền thổ tại quận 7 là khoảng 135 triệu đồng mỗi m2, Phú Nhuận ghi nhận 183 triệu đồng mỗi m2, quận 10 và Bình Thạnh vươn lên vùng giá bình quân 254-267 triệu đồng mỗi m2.

Thị trường đất nền TP.HCM đang “hụt hơi” - Ảnh 1.

Nguồn: JLL

Cũng theo đơn vị này, nhu cầu về rao bán đất nền dự án trên địa bàn một số quận, huyện như Quận 2, Quận 9, huyện Bình Chánh… giảm khoảng 10%. Ngoài TP.HCM, lượng tin đăng rao bán dự án đất nền cũng giảm ở các thị trường tại một số địa bàn lân cận như Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An…

Theo phân tích của những công ty nghiên cứu thị trường này, nguyên nhân dẫn đến tình trạng ảm đạm của thị trường đất nền TP.HCM, đó là do nguồn cung mới sụt giảm mạnh (do việc rà soát pháp lý các dự án mới) dẫn đến tình hình giao dịch và thanh khoản cũng giảm theo.

Bên cạnh đó, một lý do khác đó là xu hướng dòng tiền đầu tư của các nhà đầu tư lại đang chảy về các thị trường mới tiềm năng hơn, đó là các vùng đất vệ tinh như Đồng Nai, Long An, Vũng Tàu, Bình Dương…và các thị trường BĐS du lịch giàu tiềm năng như Phan Thiết.

Một nguyên nhân khác cũng tác động trực tiếp đến phân khúc đất nền TP.HCM đó là sự thận trọng của người mua sau khi vụ việc Địa ốc Alibaba đã lừa gần 7.000 khách hàng mua 40 dự án đất nền "ma" của công ty này khắp vùng Đông Nam Bộ, khiến cho nhiều người lo ngại.

Bình An

Theo Nhịp Sống Việt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên