TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường hàng hóa ngày 20/3: Đường, vàng đảo chiều tăng giá trong khi cao su, dầu và quặng sắt giảm sâu

20-03-2018 - 08:15 AM | Thị trường

Thị trường hàng hóa ngày 20/3: Đường, vàng đảo chiều tăng giá trong khi cao su, dầu và quặng sắt giảm sâu

Giá cao su rơi xuống mức thấp nhất 1 tuần do hàng tồn kho tăng mạnh trong khi đường đào chiều tăng sau khi chạm đáy 2 năm rưỡi. Quặng sắt là mặt hàng rớt mạnh nhất trên thị trường hôm qua khi để mất 4,5% giá trị trong bối cảnh thị trường thép suy yếu.

Dầu giảm nhẹ

Giá dầu giảm theo xu hướng của Phố Wall và các nhà đầu tư năng lượng vẫn lo lắng về nguồn cung dầu thô ngày càng tăng, mặc dù căng thẳng giữa Saudi Arabia và Iran đã hỗ trợ giá.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 16 US cent (0,2%) xuống 66,05 USD/thùng. Dầu thô Tây Texas (WTI) kỳ hạn giảm 28 US cent (0,5%) xuống 62,06 USD/thùng.

Brian LaRose, nhà phân tích kỹ thuật tại United-ICAP cho biết thị trường chứng khoán chắc chắn là một yếu tố của sự sụt giảm ngày hôm nay. Các chỉ số chính của Phố Wall giảm hơn 1,5% do các nhà đầu tư lo lắng về khả năng một cuộc chiến thương mại và do cổ phiếu của Facebook lao dốc mất 6,8% giá trị.

Nhu cầu mạnh đã ngăn cản giá dầu giảm sâu hơn. Tuy nhiên, số giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng trong tuần trước vẫn là một vật cản. Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes các nhà khoan dầu Mỹ đã bổ sung 4 giàn khoan trong tuần trước, đưa tổng số giàn khoan lên 800.

Các nhà phân tích tại ngân hàng Commerzbank cho biết ở mức giá hiện nay, hoạt động khoan dầu tại Mỹ dường như tiếp tục tăng.

Sản lượng dàu thô của Mỹ tăng hơn 20% kể từ giữa năm 2016 lên 10,38 triệu thùng/ngày.

Nhà phân tích Olivier Jakob tại Petromatrix cho biết tuần này nguy cơ địa chính trị sẽ ảnh hưởng tới giá dầu khi Hoàng tử Saudi Arabia thăm Mỹ và có khả năng đưa ra nhiều tiêu đề chống lại Iran và các biện phát trừng phạt, liên quan tới hiệp định của Iran. Hiệp định đã bãi bỏ các biện pháp trừng phạt đối với nước này để đổi lại việc hạn chế chương trình hạt nhân của họ. Tổng thống Donald Trump đã chỉ trích thỏa thuận này và nâng khả năng Mỹ có thể dừng thỏa thuận.

Anh, Pháp và Đức đã đề xuất các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu với Iran và chương trình tên lửa đạn đạo cũng như vai trò của nước này trong cuộc chiến ở Syria.

Vàng phục hồi

Giá vàng phục hồi từ mức thấp nhất trong hơn hai tuần do việc mua vào trước cuộc họp của ngân hàng trung ương Mỹ. Trong kỳ họp lần này Fed có thể quyết định nâng lãi suất và khả năng có hơn 3 lần tăng lãi suất trong năm nay.

Vàng giao ngay tăng 0,3% lên 1.317,49 USD/ounce, trong phiên có lúc giảm xuống 1.307,51 USD/ounce, thấp nhất kể từ 1/3. Giá vàng Mỹ kỳ hạn tháng 4 tăng 5,5 USD (0,4%) lên 1.317,80 USD/ounce.

Giá vàng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ do làm giảm sức hấp dẫn của vàng so với các khoản đầu tư có lãi khác. Vàng phục hồi sau 5 đợt tăng lãi suất của Mỹ trước đây và dự kiến lại tăng giá một lần nữa trong bối cảnh những nguy cơ địa chính trị, tình trạng không chắc chắn về cuộc chiến thương mại sắp xảy ra và mức nợ hiện nay của Mỹ.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ họp hai ngày bắt đầu từ hôm nay, với Cục dự trữ Liên bang Mỹ dự định nâng lãi suất lần đầu tiên trong năm nay. Lãi suất tăng 25 điểm phần trăm được xem như đã thống nhất, một trọng tâm chính nữa là liệu các nhà hoạch định chính sách của Fed có dự báo tăng lãi suất 4 lần trong năm nay thay vì 3 lần như đã dự báo hồi tháng 12/2017 hay không.

Trong số các kim loại quý khác, bạc giảm 0,1% xuống 16,29 USD/ounce.

Palađi giảm 0,6% xuống 988,5 USD/ounce, trong khi bạch kim tăng 0,9% lên 951,7 USD/ounce sau khi chạm mức 936,5 USD/ounce thấp nhất kể từ 3/1.

Cao su xuống mức thấp nhất 1 tuần

Giá cao su kỳ hạn trên sàn TOCOM – tham chiếu cho toàn thị trường Đông Nam Á – giảm xuống mức thấp nhất một tuần bởi sự sụt giảm tại thị trường Thượng Hải và hàng tồn kho đang tăng ở các quốc gia tiêu thụ.

Sàn giao dịch TOCOM bị áp lực giảm bởi tồn kho ở Nhật tăng lên trên mức cao nhất 3 năm bất chấp tổ chức ba nhà sản xuất cao su hàng đầu thế giới hạn chế xuất khẩu.

Hợp đồng cao su giao tháng 8 trên sàn TOCOM giảm 0,8 JPY xuống 191 JPY(1,81 USD)/kg sau khi xuống 189,3 JPY, thấp nhất kể từ 12/3. Tại Thượng Hải hợp đồng giao tháng 5 giảm 135 NDT xuống 12.510 NDT (1.977 USD)/tấn.

Đường thô tăng trở lại từ mức đáy 2 năm rưỡi

Giá đường kỳ hạn phục hồi mạnh từ mức thấp nhất trong hai năm rưỡi do việc mua để đóng lại các hợp đồng bán khống sau khi giá giảm bởi áp lực dư cung.

Đường thô kỳ hạn tháng 5 tăng 0,24 US cent (1,9%) lên 12,89 US cent/lb, sau khi giảm xuống 12,30 US cent/lb, thấp nhất kể từ tháng 9/2015. Giá đường trắng kỳ hạn tháng 5 tăng 8,3 USD (2,4%) lên 356,6 USD/tấn, trong phiên có lúc xuống mức thấp nhất trong hai năm rưỡi tại 345,1 USD/tấn.

Đầu phiên, các quỹ tiếp tục tăng lượng bán ròng bởi sản lượng ngày càng tăng tại châu Á, đặc biệt ở Ấn Độ, Pakistan và Thái Lan. Tuy nhiên sau đó giá đã trở lại tăng mạnh do mua để đóng các hợp đồng bán khống.

Ấn Độ có thể sớm đưa ra các quy định buộc các nhà máy xuất khẩu hàng triệu tấn đường dư thừa để hỗ trợ giá trong nước, điều này gây áp lực giảm giá. Với dư thừa tại Ấn Độ ngày càng tăng, áp lực lên chính phủ không chỉ là loại bỏ thuế xuất khẩu 20% mà còn khuyến khích xuất khẩu.

Quặng sắt giảm mạnh

Giá quặng sắt Trung Quốc giảm 4,5%, ngày giảm mạnh nhất trong gần 10 tháng, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2017 do tồn kho ở mức cao và thị trường thép trong nước yếu.

Hợp đồng quặng sắt được giao dịch nhiều nhất trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên giao tháng 5 kết thúc phiên ở mức 462,5 NDT (73,08 USD)/tấn, thấp nhất kể từ 3/11.

Tại Thượng Hải hợp đồng thép thanh giao tháng 5 giảm 2,3% xuống 3.651 NDT/tấn, thấp nhất kể từ 31/10/2017.

Theo một khảo sát của công ty tư vấn SteelHome, dự trữ quặng sắt tại 47 cảng của Trung Quốc đạt 159,18 triệu tấn trong ngày 16/3, tăng gần 600.000 tấn so với tuần trước.

Li Ganjie, Bộ trưởng Môi trường mới được bổ nhiệm cho biết Trung Quốc sẽ thiết lập mục tiêu nghiêm ngặt hơn về chất lượng không khí theo một kế hoạch 3 năm.

Nguồn cung dồi dào và nhu cầu chậm khiến các nhà đầu tư mạnh dạn bán ra hiện nay, hơn nữa tăng trưởng giá nhà của Trung Quốc chậm trong tháng 2 đã gây tâm lý tiêu cực cho nhà đầu tư.

Giá một số mặt hàng quan trọng lúc 8h sáng 20/3

Thị trường hàng hóa ngày 20/3: Đường, vàng đảo chiều tăng giá trong khi cao su, dầu và quặng sắt giảm sâu - Ảnh 1.

Minh Quân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên