MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường không thiếu thương hiệu chế tác đồng hồ cao cấp nhưng tại sao mặt hàng xa xỉ này vẫn khan hiếm, có tiền chưa chắc mua được?

24-05-2022 - 16:58 PM | Lifestyle

Cơn sốt đối với các mẫu đồng hồ xa xỉ từ Rolex, Patek Philippe và Audemars Piguet chưa có dấu hiệu giảm, bất chấp sự thiếu hụt về nguồn cung.

Sự bùng nổ về nhu cầu đối với đồng hồ Rolex và thiếu nguồn cung đang thúc đẩy sự quan tâm đến những mẫu đồng hồ xa xỉ khác, người đứng đầu nhà bán lẻ Watches of Switzerland Group Plc cho biết.

Giám đốc điều hành Hugh Brian Duffy nói rằng doanh thu của các thương hiệu chế tác cao cấp như Rolex, Patek Philippe và Audemars Piguet tăng "khiêm tốn" trong năm tài chính 2022, phần lớn là vì sự khan hiếm về những chiếc đồng hồ được săn lùng nhiều nhất. Điều này thúc đẩy sự quan tâm của người tiêu dùng đến các thương hiệu như Cartier, Tudor.

Thị trường không thiếu thương hiệu chế tác đồng hồ cao cấp nhưng tại sao mặt hàng xa xỉ này vẫn khan hiếm, có tiền chưa chắc mua được? - Ảnh 1.

Nhu cầu đối với Rolex Submariner đã vượt quá nguồn cung. Ảnh: Rolex.

Nhu cầu vượt xa nguồn cung

Nhu cầu đối với một số mẫu Cartier, Tudor hiện gây ra vấn đề nguồn cung. "Chúng tôi không thể mua đủ Santos (dòng đồng hồ của Cartier) và những mẫu đồng hồ bấm giờ của Tudor", Hugh Brian Duffy cho biết.

Doanh số bán đồng hồ cao cấp tăng vọt trong thời gian đại dịch xảy ra khi người tiêu dùng hướng khoản chi tiêu của họ vào du lịch và đồng hồ xa xỉ. Các nhà bán lẻ được hưởng lợi nhờ doanh số bán hàng, cả trực tuyến và mua tại cửa hàng, sau khi lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ.

Công ty Watches of Switzerland cho biết doanh thu cả năm tăng 40% lên 1,54 tỷ USD (hơn 35,7 nghìn tỷ đồng). Năm 2023, doanh thu dự kiến tăng hơn 1,8 tỷ USD (khoảng 43 nghìn tỷ đồng).

Hugh Brian Duffy nói thêm giá đồng hồ Rolex và một số thương hiệu xa xỉ Thuỵ Sĩ khác đang bắt đầu ổn định hoặc giảm nhẹ trên thị trường đồ cũ. Tuy nhiên, nhu cầu đối với Rolex, Patek Philippe, Audemars Piguet tiếp tục vượt xa nguồn cung. "Chúng tôi rất muốn có thêm nhiều đồng hồ từ những nhà chế tác này".

Thị trường không thiếu thương hiệu chế tác đồng hồ cao cấp nhưng tại sao mặt hàng xa xỉ này vẫn khan hiếm, có tiền chưa chắc mua được? - Ảnh 2.

Sự khan hiếm Rolex đã thúc đẩy mối quan tâm của người dùng sang các thương hiệu khác như Cartier, Tudor. Ảnh: David Wong.

Điều gì khiến 3 "ông lớn" đồng hồ xa xỉ Thuỵ Sĩ sản xuất hạn chế?

Tình trạng khan hiếm đồng hồ xa xỉ không phải mới. Tuy nhiên, nó ngày càng trở thành vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhiều hơn. Có ý kiến cho rằng Rolex cố tình kìm hãm nguồn cung để xây dựng hình ảnh nhu cầu nhiều tới mức công ty không đáp ứng nổi.

Tuy nhiên Rolex - một trong những thương hiệu đồng hồ thể hiện sự đẳng cấp - sản xuất không quá một triệu mẫu mỗi năm. Những món phụ kiện đeo tay của nhà chế tác này được làm hoàn toàn thủ công, tại một trong 4 địa điểm của hãng ở Thuỵ Sĩ. Chúng còn trải qua loạt bài kiểm tra để đảm bảo mỗi chiếc đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng và hiệu suất nghiêm ngặt của công ty.

Việc tạo ra từng chi tiết tốn thời gian và công sức, dẫn đến quá trình sản xuất không đủ sản lượng đồng hồ để đáp ứng nhu cầu. Sự tuân thủ nghiêm ngặt về chất lượng này là lý do tại sao các nhà sưu tập đồng hồ sang trọng tôn trọng và mong muốn sở hữu sản phẩm của thương hiệu.

Paul Altieri, Giám đốc điều hành của nhà bán lẻ đồng hồ trực tuyến Bob's Watches nói: "Nhu cầu toàn cầu đã tăng đều đặn trong 5 năm qua và nguồn cung không đổi. Đó là tình huống cung cầu đang diễn ra và điều này tạo nên 'áp lực tăng giá'". Ông không nghĩ rằng Rolex đang cố tình kìm hãm nguồn cung, vấn đề là nhu cầu quá lớn đối với mặt hàng xa xỉ.

Chia sẻ với Yahoo Finance, thương hiệu Thuỵ Sĩ cho biết: "Sự khan hiếm sản phẩm không phải là chiến lược của chúng tôi. Sản xuất hiện tại không thể đáp ứng nhu cầu hiện có một cách toàn diện". Hãng từ chối tăng sản lượng vì muốn đảm bảo chất lượng của họ không bị xâm phạm.

Thị trường không thiếu thương hiệu chế tác đồng hồ cao cấp nhưng tại sao mặt hàng xa xỉ này vẫn khan hiếm, có tiền chưa chắc mua được? - Ảnh 3.

Đồng hồ Rolex Oyster Perpetual. Ảnh: Rolex.

Trong khi đó, bài viết năm 2021 của CNBC cho thấy sản lượng hàng năm của Patek Philippe là 60.000 chiếc. Tương tự Rolex, Patek Philippe giải thích rằng việc tăng sản lượng mà vẫn duy trì chất lượng là điều không thể. Thierry Stern - chủ sở hữu và là Chủ tịch của thương hiệu - cho biết phải mất 10 năm để đào tạo một thợ đồng hồ giỏi. Tức người thợ đó phải thành thạo chế tạo các bộ phận phức tạp của một chiếc đồng hồ Patek.

"Chất lượng sẽ luôn đứng đầu trong danh sách mong muốn của tôi. Tôi không cần gấp gáp, tôi không có cổ đông nào thúc ép cả. Tôi không quan tâm đến việc tăng số lượng mà chú trọng nhiều hơn đến tuổi thọ và vẻ đẹp", Chủ tịch Stern nói.

Đầu tháng 2, Bloomberg cho biết Audemars Piguet dự kiến sản xuất 50.000 chiếc trong năm nay, tăng từ 45.000 chiếc bán ra vào năm 2021. Việc đào tạo thợ lành nghề ở Audemars Piguet cũng tiêu tốn vài năm. Mỗi công việc sản xuất đồng hồ có thể rất tốn công sức và thời gian. Từ công đoạn sản xuất bộ phận, trang trí đến hoàn thiện và kiểm tra cơ khí, có rất nhiều nhiệm vụ tỉ mỉ phải được thực hiện.

Theo SCMP

https://cafef.vn/thi-truong-khong-thieu-thuong-hieu-che-tac-dong-ho-cao-cap-nhung-tai-sao-mat-hang-xa-xi-nay-van-khan-hiem-co-tien-chua-chac-mua-duoc-2022052411373228.chn

Lam Phương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên