MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường ngày 17/04: Vàng đảo chiều giảm, giá dầu ở đáy 18 năm

17-04-2020 - 07:43 AM | Thị trường

Trong phiên giao dịch đêm qua giá vàng đảo chiều giảm sau khi tăng 1,3% trước đó do số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ ít hơn dự kiến; dầu WTI đóng cửa ở mức thấp nhất trong 18 năm phiên thứ 2 liên tiếp; giá gạo tại Ấn Độ cao nhất trong 8 tháng…

Dầu ít biến đổi

Giá dầu diễn biến trái chiều trong phiên vừa qua, dầu thô Brent tăng nhẹ trong khi dầu WTI đóng cửa không đổi ở mức thấp nhất trong 18 năm, sau khi một số nước Châu Âu cho biết họ sẽ nới lỏng việc phong tỏa mặc dù OPEC hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu.

Kết thúc phiên 16/4, dầu thô Brent kỳ hạn tháng 6 tăng 0,13 USD hay 0,5% lên 27,82 USD/thùng. Dầu WTI không đổi tại 19,87 USD/thùng, ngày thứ 2 liên tiếp đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 2/2002.

Thị trường dầu thô không thể duy trì đà tăng kể từ khi OPEC+ đạt được thỏa thuận cắt giảm mạnh sản lượng toàn cầu vào cuối tuần qua. Tuy nhiên, vì một số quốc gia Châu Âu đang xem xét nới lỏng việc phong tỏa có thể làm tăng nhu cầu nhiên liệu. WHO đã cảnh báo các nước cực kỳ thận trọng trước khi nới lỏng việc hạn chế.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ nhiên liệu của Mỹ tăng bất chấp các nhà máy lọc dầu hoạt động ở mức 69% tổng công suất, thấp nhất kể từ tháng 9/2008.

Trong báo cáo hàng tháng về thị trường dầu mỏ, OPEC cho biết nhu cầu bị giảm dự kiến nhiều hơn nhiều so với mức cắt giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày của tổ chức OPEC và các nhà sản xuất đồng minh gồm cả Nga.

Hy vọng cắt giảm thêm 10 triệu thùng/ngày nữa từ các nước khác gồm Mỹ, có thể khiến sản lượng giảm tổng cộng 20 triệu thùng/ngày, mặc dù một số nhà phân tích nghi ngờ về số liệu đó.

Sau khi kết thúc phiên giao dịch, Saudi Arabia và Nga trong một tuyên bố chung, cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi thị trường dầu và sẵn sàng thực hiện các biện pháp chung với các nước OPEC+ nếu cần thiết.

Khí tự nhiên của Mỹ tăng hơn 5%

Khí tự nhiên của Mỹ tăng hơn 5% do dự đoán sản lượng khí giảm bởi các nhà khoan cắt giảm sản xuất dầu tại các lưu vực đá phiến. Các giếng dầu này cũng sản xuất rất nhiều khí.

Sự tăng giá này diễn ra bất chấp báo cáo dự trữ khí hàng tuần tăng nhiều hơn dự báo và các dự báo nhu cầu giảm trong dài hạn do các công ty đóng cửa vì virus corona.

Hợp đồng khí kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch New York đóng cửa tăng 8,8 US cent hay 5,5% lên 1,686 USD/mmBtu.

Vàng giảm

Giá vàng giảm sau khi tăng 1,3% trước đó trong phiên giao dịch, khi số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ tăng ít hơn so với một tuần trước và hy vọng ngày càng tăng về việc nới lỏng các hạn chế ngăn cản sự lây lan của virus.

Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.711,29 USD/ounce. Vàng kỳ hạn tháng 6 của Mỹ đóng cửa giảm 0,5% xuống 1.731,7 USD/ounce.

Số liệu của Mỹ cho thấy 5,2 triệu người Mỹ xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, giảm so với 6,6 triệu người trong tuần trước đó, nhưng nâng tổng số hồ sơ xin trợ cấp trong tháng qua lên 20 triệu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch công bố các hướng dẫn mới để mở cửa lại nền kinh tế sau khi ngừng hoạt động kéo dài một tháng vì đại dịch, bất chấp những lo ngại của các chuyên gia y tế, thống đốc và lãnh đạo doanh nghiệp.

Chỉ số USD đạt cao nhất 1 tuần so với rổ các đồng tiền chủ chốt cũng gây sức ép cho giá vàng.

Tiêu thụ vàng tại Ấn Độ, nước mua vàng lớn thứ 2 thế giới, trong năm 2020 có thể thấp nhất trong 3 thập kỷ do việc phong tỏa trên toàn quốc đã khiến các cửa hàng trang sức đóng cửa trong suốt các lễ hội quan trọng và mùa cưới.

Đồng tăng giá

Giá đồng mạnh lên do số liệu từ Trung Quốc cho thấy những dấu hiệu dần phục hồi từ tác động của virus corona chủng mới, nhưng đà tăng bị hạn chế bởi lo ngại về tăng trưởng toàn cầu và nhu cầu kim loại giảm.

Giá nhà mới của Trung Quốc tăng với tốc độ thấp nhất kể từ tháng 6/2018, nhưng đà tăng báo hiệu tác động của virus corona tới thị trường bất động sản đang mờ dần. Nhưng virus đã làm dừng hoạt động kinh tế ở phần còn lại của thế giới, khiến nhiều dự báo về suy thoái kinh tế và phá hủy nhu cầu kim loại.

Giá đồng giao sau 3 tháng trên sàn giao dịch kim loại London (LME) tăng 0,5% lên 5.139 USD/tấn.

Một khảo sát của Reuters cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng chỉ 2,5% trong năm nay, tốc độ thấp nhất trong gần nửa thế kỷ và giảm từ 6,1% trong năm ngoái.

Dự trữ đồng tại kho LME giảm 400 tấn xuống 260.825 tấn, gần gấp đôi mức đầu năm nay.

Tại Trung Quốc, kho dự trữ giảm ổn định từ mức đỉnh 3 năm đạt được hồi tháng 3 do sản xuất phục hồi sau khi bị đóng cửa để ngăn sự lây lan của virus..

Quặng sắt Trung Quốc giảm

Giá quặng sắt tại Trung Quốc giảm sau khi một thăm dò cho thấy tăng trưởng GDP của nước này trong quý 1 giảm lần đầu tiên trong gần 3 thập kỷ.

Các nhà phân tích dự đoán GDP của Trung Quốc giảm 6,5% trong quý 1 so với cùng kỳ năm trước bởi sự bùng phát của virus corona. Bắc Kinh sẽ công bố các chỉ số kinh tế quan trọng trong ngày 17/4.

Quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên đóng cửa giảm 0,3% xuống 606 CNY (85,63 USD)/tấn.

Hợp đồng thép không gỉ kỳ hạn tháng 6 đã giảm 2,3% xuống 12.695 CNY/tấn.

Giá thép cây kỳ hạn tháng 10 tại Thượng Hải đóng cửa tăng 0,2% lên 3.385 CNY/tấn sau khi Trung Quốc công bố giá nhà mới tăng trong tháng 3. Giá nhà mới tại Trung Quốc trở lại tăng trưởng trong tháng 3, sau khi giảm lần đầu tiên trong 5 năm vào tháng 2.

Thép cuộn cán nóng tăng 0,8% lên 3.234 CNY/tấn.

Cao su giảm do nhu cầu ô tô yếu

Giá cao su tại Tokyo giảm nhẹ trong phiên qua, do nhiều dấu hiệu nhu cầu ô tô suy yếu và lo sợ về suy thoái toàn cầu nghiêm trọng.

Hợp đồng cao su kỳ hạn tháng 9 tại sàn giao dịch hàng hóa Tokyo đóng cửa giảm 1,1 JPY xuống 151,2 JPY (1,4 USD)/kg.

Cao su giao tháng 9 tại Thượng Hải giảm 175 CNY xuống 9.880 CNY (1.396 USD)/tấn.

Tập đoàn ô tô Toyota cho biết họ sẽ giảm sản lượng xe thành phẩm tại Nhật Bản 40% trong tháng 5 do nhu cầu giảm trên khắp thế giới bởi đại dịch Covid-19.

Đường tăng

Đường thô kỳ hạn tháng 5 đóng cửa thay đổi ít 10,22 US cent/lb.

Đường trắng kỳ hạn tháng 8 tăng 6,1 USD hay 1,8% lên 337,8 USD.

Tổng cộng 242.000 tấn đường trắng chủ yếu của Ấn Độ đã được đấu thầu theo hợp đồng tháng 5 trên sàn ICE Châu Âu.

Cà phê giảm giá

Cà phê arabia kỳ hạn tháng 7 đóng cửa giảm 1,5 US cent hay 1,2% xuống 1.197 USD/lb.

Cà phê robusta cùng kỳ hạn giảm 1 USD hay 0,1% xuống 1.205 USD/tấn.

Tại Việt Nam giao dịch cà phê vẫn đóng băng ngay cả khi chính phủ nới lỏng phong tỏa 15 ngày đối với một số vùng. Mặc dù những hạn chế đã được nới lỏng tại Tây Nguyên, những nơi khác như Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có cảng lớn và các thành phố lớn khác trên thế giới việc phong tỏa vẫn có hiệu lực và đang cản trở hoạt động thương mại trở lại.

Tại tỉnh Lampung, Indonesia một thương nhân cho biết robusta được chào bán với mức cộng 250 USD/tấn so với hợp đồng kỳ hạn tháng 7 tại London, không đổi so với một tuần trước. Một thương nhân khác cho biết mức cộng giảm xuống 270 USD so với các hợp đồng tháng 5 tới tháng 7, mức cộng một tuần trước là 200 – 350 USD. Cả hai đều cho biết cà phê vụ mới bắt đầu đưa ra thị trường trong tuần này, nhưng hoạt động vẫn yếu.

Giá gạo Ấn Độ ở mức đỉnh 8 tháng, gạo Thái giảm

Giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ vọt lên mức cao nhất 8 tháng trong tuần này, do các thương nhân nối lại ký hợp đồng mới sau gần 3 tuần đình trệ, trong khi mưa tại Thái Lan đã khiến giá gạo rời khỏi mức đỉnh trong nhiều năm.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được chào bán khoảng 375 – 380 USD/tấn trong tuần này – cao nhất kể từ tuần đầu tháng 8/2019 – và cao hơn đáng kể so với 361 – 365 USD/tấn trong tháng trước.

Các thương gia đã dừng ký hợp đồng xuất khẩu gạo mới trong bối cảnh phong tỏa toàn quốc do tình trạng thiếu hụt lao động và gián đoạn hậu cần đã cản trở việc giao hàng của các hợp đồng hiện tại. Ấn Độ đã gia hạn phong tỏa ít nhất tới ngày 3/5.

Gạo Thái Lan 5% tấm giảm xuống 530 – 538 USD/tấn so với 555 – 580 USD/tấn trong tuần trước – cao nhất kể từ tháng 4/2013.

Mưa trong tuần trước tại Bangkok và một số tỉnh trồng lúa đã dấy lên hy vọng rằng hạn hán có thể kết thúc sớm hơn dự kiến.

Tại Việt Nam chính phủ đã cho phép xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng này, nhưng không có hợp đồng xuất khẩu gạo mới được ký vì khối lượng của các hợp đồng đã ký trước khi có lệnh cấm đã nhiều hơn hạn ngạch này.

Giá một số mặt hàng chủ chốt sáng ngày 17/4

Thị trường ngày 17/04: Vàng đảo chiều giảm, giá dầu ở đáy 18 năm - Ảnh 1.

Minh Quân

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên