MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường quay cuồng, các khách hàng từ châu Á tạm dừng mua các hợp đồng dầu giao ngay

18-03-2022 - 13:52 PM | Thị trường

Thị trường quay cuồng, các khách hàng từ châu Á tạm dừng mua các hợp đồng dầu giao ngay

Một số khách hàng ở châu Á đã tạm ngừng mua hợp đồng dầu giao ngay vì căng thẳng Nga - Ukraine đang ảnh hưởng đến chu kỳ giao dịch ở khu vực tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới này.

Thông thường, thị trường đáng lẽ đã phải hoàn tất một loạt giao dịch sau khi các bên chốt được giá chính thức và dầu thô mua theo hợp đồng từ các nhà sản xuất Trung Đông được phân bổ xong vào khoảng đầu tháng. Tuy nhiên, những bên tìm mua hợp đồng dầu giao tháng 5 đang phải xem xét lại vì giá cả biến động quá mạnh và bức tranh nguồn cung thay đổi quá nhanh khiến nhiều người mua không khỏi lo lắng.

Một số hợp đồng giao ngay vẫn diễn ra, song giao dịch trầm lắng hơn mọi khi. Bên mua thường có thời gian đến cuối tháng để hoàn tất việc mua hàng, nhưng giao dịch thường diễn ra sôi động nhất vào tuần thứ 3 của tháng vì họ muốn đảm bảo rằng lô hàng sẽ được vận chuyển trong hai tháng tới.

Thị trường quay cuồng, các khách hàng từ châu Á tạm dừng mua các hợp đồng dầu giao ngay - Ảnh 1.

Không chỉ xem xét giá cả, bên mua cũng đang chú ý đến chất lượng của dầu thô vì tỷ suất lợi nhuận của hoạt động sản xuất nhiên liệu cũng dao động không ngừng. Nga là quốc gia sản xuất dầu diesel lớn của thế giới, và việc mất nguồn cung từ nước này do cấm vận từ phương Tây đang đẩy nhu cầu nhiên liệu này lên cao. Vì vậy, loại dầu thô nào càng tạo ra nhiều diesel hơn khi chế xuất thì càng hấp dẫn với các nhà máy lọc dầu.

Các nhà cung cấp dầu ở Trung Đông là lựa chọn hợp lý cho những bên mua đang tìm kiếm thêm nguồn cung dầu sau khi dòng chảy từ Nga bị gián đoạn. Yếu tố này đã đẩy chênh lệch giá giao ngay giữa các loại dầu ở Vịnh Ba Tư lên cao nhất ít nhất kể từ năm 2014. Tuy nhiên, các quốc gia thành viên của OPEC+ đến nay vẫn chưa đồng thuận tăng sản lượng trước những lời kêu gọi bơm nhiều dầu hơn.

Chênh lệch giá giữa hợp đồng dầu Oman tương lai trên Dubai Mercantile Exchange với hợp đồng dầu Dubai giảm nhẹ xuống khoảng 8 USD/thùng trong ngày 16/3, từ mức 11,69 USD vào một tuần trước đó. Điều này cho thấy các bên mua dầu đang phải đối mặt với mức độ biến động giá "điên cuồng". Dầu Oman là một trong những loại dầu tiêu chuẩn cho thị trường châu Á.

Công ty PTT của Thái Lan đã không thầu mua lô hàng nào trong cuộc đấu thầu hàng tháng nhằm tìm kiếm người mua dầu giao tháng 5, đây là một động thái hiếm hoi của công ty. Theo các thương nhân, hai trong nhiều nguyên nhân khiến bên mua ngừng mua hợp đồng giao ngay là chênh lệch giá dầu giao ngay giảm và tỷ suất lợi nhuận của hoạt động biến dầu thô thành nhiên liệu liên tục biến động.

Sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 ở khắp Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, cũng là một yếu tố khiến bên mua dầu phải cân nhắc. Tuy nhiên, các thương nhân cho biết thị trường dầu vật chất có thể giao dịch sôi động hơn trong những ngày tới khi các chỉ báo giá ổn định trở lại.

Lo ngại cú sốc nguồn cung từ Nga

Sau 3 ngày giảm mạnh, giá dầu WTI trong phiên giao dịch ngày 17/3 tại thị trường Mỹ đã hồi phục về mức 103 USD/thùng, tăng hơn 7%. Dầu Brent cũng tăng mạnh hơn 8%, đóng cửa ở mức 106,6 USD/thùng.

Giá dầu tăng trở lại sau khi Báo cáo thị trường dầu của IEA cảnh báo thế giới có thể rơi vào cuộc khủng hoảng nguồn cung lớn nhất trong nhiều thập kỷ. IEA ước tính nguồn cung dầu của Nga có thể mất 3 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 4. Con số trên cao hơn nhiều so với mức giảm 1 triệu thùng/ngày của nhu cầu trong năm nay mà cơ quan này dự tính khi giá năng lượng tăng cao, lạm phát và tình hình chiến sự ở Ukraine leo thang.

Bjarne Schieldrop, trưởng bộ phận phân tích hàng hóa tại ngân hàng SEB, cho rằng trong tuần qua, thị trường vật chất vẫn bị thắt chặt khi nhiều người mua xa lánh dầu và các sản phẩm dầu Nga.

"Do đó, giá dầu Brent có khả năng sẽ tăng trở lại trong những tuần tới khi tình hình chiến sự tại Ukraine vẫn tiếp tục. Cả cung và cầu đều đang bị ảnh hưởng nhưng nguồn cung bị tổn hại nhiều hơn và thị trường được dự báo sẽ eo hẹp hơn trong 2 quý tới", ông nói.

Cuộc họp hàng tháng tiếp theo của nhóm OPEC + do Ả Rập Xê-út và Nga dẫn đầu sẽ diễn ra vào ngày 31/3, việc giá dầu biến động và tăng cao có thể sẽ gây thêm áp lực lên các thành viên của OPEC trong việc thúc đẩy nguồn cung nhiều hơn để cố gắng bù đắp những thiệt hại từ Nga.

Tham khảo: Oilprice, Bloomberg

https://cafef.vn/thi-truong-quay-cuong-cac-khach-hang-tu-chau-a-tam-dung-mua-cac-hop-dong-dau-giao-ngay-202203181117483.chn

Khánh Vy

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên