MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường trái phiếu Chính phủ kém sôi động

16-05-2018 - 13:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Hoạt động tín dụng khởi sắc có thể là nguyên nhân khiến các ngân hàng cân nhắc địa chỉ rót vốn trong thời gian qua.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa có báo cáo về hoạt động trái phiếu Chính phủ (TPCP) tháng 4/2018.

Theo đó, khác với 3 tháng đầu năm luôn trong tình trạng "đắt hàng", hoạt động đấu thầu TPCP của KBNN trong tháng 4 vừa qua đã cho những diễn biến mới đáng chú ý. Cụ thể, trong tháng vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã tổ chức 23 phiên đấu thầu, qua đó huy động được tổng cộng 6.055 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ. Con số này giảm 45% so với tháng 3/2018. 

So với tháng 3/2018, lãi suất trúng thầu giữ nguyên tại kỳ hạn 5 năm và 30 năm trong khi tăng nhẹ ở các kỳ hạn 7 năm (tăng 0,03%/năm), 10 năm (tăng 0,1%/năm), 15 năm (tăng 0,07%/năm) và 20 năm (tăng 0,02%/năm). Như vậy kết thúc 4 tháng đầu năm, KBNN đã hoàn thành được 23% kế hoạch phát hành TPCP cho cả năm 2018 (200.000 tỷ đồng). 

Tham chiếu với mốc thời gian (4 tháng) thì mức hoàn thành như trên vẫn tương đối thấp. Tuy vậy, BVSC cho rằng điều này không hàm ý khả năng hoàn thành kế hoạch của KBNN trong năm nay sẽ bị ảnh hưởng mạnh do mấu chốt vẫn nằm ở khác biệt về kỳ vọng lãi suất giữa nhà phát hành và các nhà đầu tư chứ không hẳn là thị trường thiếu cầu. Bằng chứng là khối lượng đặt thầu qua các phiên vẫn cao hơn khối lượng gọi thầu khá nhiều (hơn 2 lần). 

Một yếu tố khác có thể cũng đã ảnh hưởng tới động lực của các ngân hàng (người mua chính trên thị trường TPCP hiện nay) là tín dụng đã bước ra khỏi mùa thấp điểm quý I và bắt đầu tăng tốc khá mạnh trong tháng 4 vừa qua. Khi kênh tín dụng khởi sắc trở lại, các ngân hàng sẽ có lý do để cân nhắc địa chỉ rót vốn. Hết tháng 4, tín dụng ước đã tăng trên 5%.

Ở chiều ngược lại, về phía nhà phát hành, KBNN cũng không chịu sức ép phải phát hành thành công bằng mọi giá khi tiền thu về vẫn khó giải ngân. Theo thông tin từ Bộ Tài chính, vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (bao gồm cả vốn trái phiếu chính phủ) ước thanh toán 4 tháng đầu năm 2018 là hơn 65.021 tỷ đồng; mới đạt 16,27% so với kế hoạch Quốc hội giao và đạt 16,93% so kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. 

Tổng kết lại, theo BVSC, xét ở góc độ cung cầu và lãi suất thì nếu hoạt động giải ngân vốn đầu tư công không có nhiều khởi sắc trong các tháng tới, nhiều khả năng hoạt động đấu thầu TPCP sẽ lặp lại diễn biến của hai tháng cuối năm 2017 khi các phiên đấu thầu trở nên ảm đạm khi người bán và người mua khó gặp nhau.

Cũng theo quan điểm đầu tư của BVSC,Thanh khoản thấp đang khiến cho xu hướng qua từng phiên của chỉ số VnIndex không thật sự đáng tin cậy. Nhiều khả năng thị trường sẽ diễn biến lình xình, với các phiên tăng, giảm đan xen trong các phiên sắp tới.

Ngọc Anh

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên