TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thị trường vàng tuần tới: Khó đoán

02-03-2019 - 14:17 PM | Tài chính - ngân hàng

Nhận định về giá vàng tuần tới, ý kiến của các chuyên gia đang chia đều về cả hai phía tăng/giảm. Tuy nhiên trên thực tế, giá vàng đang gặp khá nhiều áp lực và đang giảm sâu ở cả trong nước và thế giới.

Theo khảo sát của thoibaonganhang.vn, đến 11h sáng nay (2/3) theo giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.292,9 USD/oz, giảm mạnh 20 USD/oz (-1,52%) so với cuối phiên trước. Giao dịch trong phiên dao động quanh ngưỡng 1.289,8 - 1313,7 USD/oz.

Thị trường vàng tuần tới: Khó đoán - Ảnh 1.

Tính đến 11h sáng (giờ EST), giá vàng kỳ hạn tháng 4 của sàn Comex đã giao dịch thấp hơn 2,2%, hiện đang ở mức 1.303,90 USD/oz.

Nhận định về giá vàng tuần tới, Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management cho rằng, giá vàng sẽ giảm. “Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều không đạt được tuyên bố chung và các căng thẳng chính trị khác đã không hỗ trợ được gì cho vàng. Trong khi đó, USD bắt đầu tăng giá khiến rủi ro đối với vàng tăng lên trong tuần tới”, Cieszynski nói.

Cùng quan điểm, Neil Mellor, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại Bank of New York Mellon, đưa ra nhận xét rằng rất khó để vàng tăng giá vì USD đang mạnh hơn và thực tế các nhà đầu tư đang tạo áp lực lên giá vàng, trong bối cảnh nền kinh tế không có nhiều điểm sáng và môi trường chính trị toàn cầu bất ổn.

Ngược lại, Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day, cũng dẫn ra những yếu tố chính trị liên quan và cho rằng vàng có thể tăng giá.

“Sau Hội nghị thượng đỉnh không ra tuyên bố chung Mỹ - Triều và lời khai của Michael Cohen tại phiên điều trần vừa qua (cựu luật sư của tổng thống Donald Trump nói Tổng thống Mỹ yêu cầu ông nói dối) đã gây áp lực lên đồng USD và điều này có lợi cho vàng”,  Day nói.

Các phiên điều trần quốc hội chỉ đơn giản là một đòn “phủ đầu” trong những gì hứa hẹn sẽ là một cuộc tấn công không ngừng nghỉ vào Tổng thống Mỹ Donald Trump, với luận tội là mục tiêu cuối cùng. Điều này sẽ rất tích cực đối với vàng, Day nói thêm.

Đồng quan điểm, Richard Baker, biên tập viên Báo cáo khai thác Eureka, cũng đưa ra nhiều lí do cho việc giá vàng sẽ phục hồi trong thời gian tới.

“Căng thẳng địa chính trị bao gồm xung đột Ấn Độ - Pakistan, kết quả không như mong đợi của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, thời hạn Brexit đang đến gần và các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung chưa đạt được thỏa thuận… khiến đồng USD có vẻ không phải là kênh trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, quan trọng hơn, môi trường cho giá vàng cao hơn vẫn còn thuận lợi. Lạm phát kỳ vọng đang tăng lên mặc dù lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm đang tăng. Đồng thời, chi phí cơ hội thấp và lãi suất âm ở các nền kinh tế lớn. Vì vậy, có rất ít trở ngại để ngăn chặn dòng “thủy triều” kéo giá vàng lên cao hơn”, Richard Baker nói.

Trong khi đó, Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, cho rằng giá vàng có thể sẽ đi ngang. GDP năm 2018 của Mỹ đạt mức 2,9%, điều này có thể dẫn đến một tuần không đổi đối với giá vàng. Chứng khoán có vẻ đang mạnh, nên thị trường vàng có thể sẽ có độ trễ để được quan tâm nhiều hơn khi khẩu vị rủi ro thay đổi", ông Flynn nhận định.

Tại thị trường trong nước, giá vàng đang cùng nhịp với xu hướng thị trường thế giới. Tính đến 11h sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 36,48 - 36,68 triệu đồng/lượng, giảm 180 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và bán ra so với cuối phiên trước đó.

Tương tự, tại Hà Nội, giá vàng SJC hiện đang ở mức 36,48 - 36,70 triệu đồng/lượng, giảm 180 nghìn đồng/lượng ở chiều mua và bán so với cuối phiên trước đó.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI hiện niêm yết giá vàng tại TP.HCM ở mức 36,51 - 36,63 triệu đồng/lượng, giảm 160 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và chiều bán ra so với cuối phiên trước đó.

Giá vàng tại khu vực Hà Nội được Tập đoàn này niêm yết ở mức 36,55 - 36,65 triệu đồng/lượng, giảm 170 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán so với cuối phiên trước đó.

Theo Lê Thành

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên