MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị trường xe ô tô điện nóng hơn bao giờ hết: Sau Apple, Alibaba cũng cho biết sắp ra mắt mẫu xe đầu tiên

14-01-2021 - 14:20 PM | Tài chính quốc tế

Thị trường xe ô tô điện nóng hơn bao giờ hết: Sau Apple, Alibaba cũng cho biết sắp ra mắt mẫu xe đầu tiên

Lần lượt các gã khổng lồ gồm Apple và Alibaba tuyên bố sẽ làm xe ô tô điện.

Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba vừa tuyên bố họ sẽ lấn sân sang lĩnh vực xe ô tô điện bằng việc ra mắt mẫu xe sedan sạc không dây dưới thương hiệu hợp tác cùng SAIC Motor.

Đây là một tín hiệu cho thấy lĩnh vực xe ô tô điện đang phát triển nhanh chóng như thế nào. Mới nhất, công ty lắp ráp iPhone là Foxconn cũng tuyên bố thành lập liên doanh với Zhejiang Geely Holdings – tập đoàn ô tô tư nhân lớn nhất Trung Quốc.

Thị trường xe ô tô điện nóng hơn bao giờ hết: Sau Apple, Alibaba cũng cho biết sắp ra mắt mẫu xe đầu tiên - Ảnh 1.

Bước đi này cho thấy tham vọng lớn dần của Alibaba với ngành công nghiệp ô tô khi họ tăng tốc hợp tác với những nhà sản xuất ô tô lâu đời để gia nhập thị trường và cạnh tranh với những đối thủ Mỹ như Tesla.

Bản thân Alibaba cũng là nhà đầu tư lớn vào Xpeng Motor. Họ đang đặt cược vào những thiết bị thông minh trong tương lai khi các nhà đầu tư khiến cổ phiếu Tesla và những công ty đối thủ ở Trung Quốc tăng mạnh.

Chiếc xe sedan được giới thiệu vào ngày hôm qua dưới thương hiệu IM – được phát triển thông qua liên minh giữa Alibaba, SAIC và Shianghai Zhangjiang Hi-Tech Park – một chi nhánh đầu tư của chính quyền Thượng Hải.

Bộ 3 này chính thức kết hợp vào ngày 25/12 trong đó SAIC là cổ đông lớn nhất với 54% trong khi đó Alibaba và Shanghai Zhangjiang mỗi đơn vị nắm 18%.

Chiếc xe IM được trang bị công nghệ pin thể rắn từ Contemporary Amperex Technology – nhà sản xuất pin lớn nhất Trung Quốc cũng như chip từ hãng Nvidia của Mỹ.

Xe này sẽ có thể tự đỗ và gồm cả những chức năng của điện thoại thông minh như chụp ảnh và chia sẻ truyền thông xã hội.

IM sẽ bắt đầu được đặt trước vào tháng 4 tại Hội chợ ô tô Thượng Hải hàng năm. Mẫu thứ 2 là dòng thể thao sẽ có kế hoạch giao tới tay khách hàng vào năm 2022.

"Mối hợp tác lần này sẽ giúp SAIC bổ sung thêm những mô hình cao cấp cho danh mục đầu tư của họ nhờ danh tiếng của Alibaba", theo Ivan Su – một chuyên gia phân tích. "Kinh nghiệm của Alibaba trong lĩnh vực phân tích khách hàng và các kênh phân phối sẽ giúp thúc đẩy doanh số bán hàng".

Đầu tuần này, công ty tìm kiếm Baidu cũng cho ra mắt một chiếc xe điện mới, thông qua hợp tác sản xuất với Geely. Tháng 11 năm ngoái, công ty gọi xe Didi Chuxxing cũng cho ra mắt dòng xe sedan hợp tác cùng BYD – nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc. Cả 2 nhắm tới việc sản xuất 1 triệu chiếc ô tô vào năm 2025.

"Các công ty công nghệ vốn có sẵn rất nhiều dữ liệu khách hàng, họ biết khách hàng thích ăn gì, mua gì và đi đâu. Một mảng vẫn còn là 'hộp đen' với các công ty công nghệ là liệu khách hàng sẽ làm gì khi đang lái xe", theo Le Tu – quản lý tại 1 công ty phân tích ô tô. "Nếu biết được câu trả lời đó, cùng với dữ liệu sẵn có, họ có thể đoán trước được nhu cầu của khách hàng và phát triển dịch vụ, sản phẩm phù hợp".

Trong khi đó, những nhà sản xuất công nghệ như Foxconn cũng đang gia nhập ngành công nghiệp xe điện với hy vọng tìm được lĩnh vực tăng trưởng mới ngoài mảng sản xuất thiết bị.

"Geely và Foxconn có thể bù trừ cho nhau và cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. Hợp tác này không chỉ nằm trong kế hoạch chuyển đổi của Foxconn mà cũng mang lại thay đổi to lớn cho ngành công nghiệp ô tô".

Daniel Li – CEO Geely nói rằng sự mở rộng toàn cầu và kinh nghiệm công nghệ của Foxconn sẽ đóng vai trò quan trọng, mang tính biểu tượng trong sự thay đổi của toàn ngành công nghiệp.

Foxconn và Geely mỗi người sẽ nắm 50% trong liên doanh mới. Foxconn sẽ nắm 3/5 ghế trong hội đồng quản trị và có quyền bổ nhiệm chủ tịch.

Gần nhất vào tuần trước Apple cũng gây chấn động khi tuyên bố kế hoạch lấn sân sang lĩnh vực sản xuất ô tô. Công ty của Mỹ đã nói về kế hoạch tạo ra một chiếc xe tự lái được sản xuất thông qua việc hợp tác với 1 nhà sản xuất ô tô truyền thống, sử dụng mô hình kinh doanh giống với sản xuất iPhone.

Theo Phương Linh

Doanh nghiệp & Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên