TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Alex Crane: Giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục giảm vào năm 2015

05-03-2015 - 15:54 PM | Thị trường

Alex Crane: Giá thuê văn phòng sẽ tiếp tục giảm vào năm 2015

Cushman & Wakefield Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường văn phòng cho thuê năm 2014. Những con số tại báo cáo này cho thấy giá thuê tiếp tục giảm, và tỷ lệ trống tăng.

Tóm tắt:

-Giá thuê tiếp tục tăng và tỉ lệ trống giảm, tỷ lệ hấp thụ của Tp.HCM năm 2014 giảm 35% so với năm 2013 và thấp hơn 25% so với mức trung bình trong 3 năm gần đây. Mặt khác, tỷ lệ hấp thụ ở Hà Nội tăng gấp đôi so với 2013 và tăng 16% so với mức trung bình của 3 năm.

-Cushman & Wakefield dự báo tỉ lệ trống sẽ tiếp tục tăng ở cả hai thành phố, lên đến gần 15% tại Tp.HCM và vào khoảng 30% tại Hà Nội đến cuối năm 2015 - một tỉ lệ trống khá cao.


Theo ông Alex Crane – Giám Đốc Bộ phận Tư vấn Khách thuê Văn phòng Cushman & Wakefield Việt Nam, năm 2014, thị trường văn phòng TPHCM và Hà Nội tiếp tục có những diễn biến khác nhau về tỉ lệ trống, nguồn cung, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê

Một vài con số tại hai thành phố lớn ở Việt Nam

*Giá thuê đã bao gồm phí dịch vụ, chưa bao gồm VAT. Nguồn: Bộ phận nghiên cứu C &W

Giá thuê tiếp tục tăng và tỉ lệ trống giảm, tỷ lệ hấp thụ của Tp.HCM giảm 35% so với năm 2013 và thấp hơn 25% so với mức trung bình trong 3 năm gần đây. Mặt khác, tỷ lệ hấp thụ ở Hà Nội tăng gấp đôi so với 2013 và tăng 16% so với mức trung bình của 3 năm.

Giá thuê sẽ tiếp tục giảm vào 2015

Cushman & Wakefield dự báo tỉ lệ trống sẽ tiếp tục tăng ở cả hai thành phố, lên đến gần 15% tại Tp.HCM và vào khoảng 30% tại Hà Nội đến cuối năm 2015 - một tỉ lệ trống khá cao.

Thị trường văn phòng Hà Nội hiện đang hình thành rõ rết thành 3 khu là khu trung tâm quận Hoàn Kiếm & Hai Bà Trưng, các quận nội thành và khu vực phía Tây.

Giá ở khu trung tâm cũ vẫn có mức giá cao nhất và tỉ lệ trống thấp nhất, khoảng 14% trong khi tỉ lệ trống ở các khu vực ngoài trung tâm khoảng 25%.

Trong khi những quận phía Tây và các quận nội thành Hà Nội đối mặt với áp lực về giá thuê và sự thừa cung, giá thuê ở khu vực trung tâm Hà Nội được dự báo là ổn định trong năm 2015 với tỉ lệ văn phòng trống ổn định.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng sắp hết hạn hợp đồng thuê tại khu trung tâm và muốn cắt giảm chi phí thuê bằng việc nghĩ đến các vị trí khác tiết kiệm hơn, điều này sẽ tạo áp lực cho các chủ tòa nhà trong khu vực này.

Theo Cushman & Wakefield, điểm lưu ý của thị trường Tp.HCM là sự xuất hiện của 40.000m2 tòa nhà hạng A Vietcombank sắp tới. Việc này không ảnh hưởng nhiều đến tổng nguồn cung, tuy nhiên lại làm tổng nguồn cung hạng A tăng đến 25%. Sẽ có sự điều chỉnh giá thuê đối với các tòa nhà hạng A trên thị trường và tòa nhà hạng B hoạt động không hiệu quả do các khách thuê sẽ hướng sự quan tâm đến tòa nhà Vietcombank.

Ngoài ra, hai địa điểm hạng B chất lượng tốt ngoài khu trung tâm là Lim Tower 2 và Pear Plaza (SSG).Do giá chào thuê từ các chủ tòa nhà công bố hiện vẫn không có nhiều biến động nên khách thuê sẽ không cảm thấy giá thấp. Tuy nhiên, nhờ các chủ tòa nhà áp dụng các chương trình ưu đãi dành cho khách thuê nên giá thuê thực tế sau khi thương lượng sẽ tiếp tục xu hướng giảm đã bắt đầu từ những năm 2010.

Nam Long

Kiều Thuật

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên