MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

“Bất động sản Việt Nam vẫn rất hấp dẫn”

“Đã đến lúc cần ‘giải phóng’ cho thị trường bất động sản Việt Nam, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường”.

Ông Peter Ryder, Tổng giám đốc của Indochina Capital, chủ đầu tư của hàng loạt dự án bất động sản cao cấp tại Việt Nam mới đây đã có cuộc trao đổi với báo giới về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam hiện tại và trong tương lai, trong đó nhấn mạnh đến niềm tin về triển vọng dài hạn.

Là nhà đầu tư nhiều năm tham gia thị trường bất động sản, ông đánh giá thế nào về quá trình cạnh tranh giữa các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài hiện nay?

Khi chúng tôi bắt đầu tham gia đầu tư bất động sản tại Việt Nam, các nhà đầu tư trong nước vẫn còn rất khiêm tốn. Có lẽ các "dự án" lớn nhất mà họ có thể làm là xây dựng chính tòa biệt thự của mình. Nhưng giờ đây thì khác hẳn, nhiều nhà đầu tư đã có kinh nghiệm, tích lũy được vốn liếng và quỹ đất để có thể triển khai các dự án một cách chuyên nghiệp.

Trong khi đó, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, ngay cả thời điểm khó khăn nhất họ đã không rời khỏi Việt Nam. Các nhà đầu tư giàu kinh nghiệm như Hong Kong Land, CapitaLand, Keppel Land... vẫn đang ở lại mặc dù có vẻ như họ cố tình bước chậm lại một chút nhưng vẫn góp mặt vào thị trường và cố gắng tìm cho mình sự khác biệt và khả năng cạnh tranh. Có thể coi đây là giai đoạn "ngủ đông" của các nhà đầu tư nước ngoài.

Cho dù bạn kinh doanh tại New York, Hong Kong hay Rome, mọi thứ không hề dễ dàng cho những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường, tuy nhiên tôi cho rằng Việt Nam về cơ bản là rất hấp dẫn.

Thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam đã có những động thái nới lỏng các quy định về quyền sở hữu bất động sản cho người nước ngoài. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

Tôi cho rằng đã đến lúc cần "giải phóng" cho thị trường bất động sản Việt Nam, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Thị trường chắc chắn sẽ có nhiều biến chuyển tích cực song song với quá trình tự do hóa đang diễn ra, giúp cho khách mua nước ngoài dễ dàng sở hữu bất động sản ở Việt Nam hơn.

Hiện tại giá bất động sản Việt Nam đang rất hấp dẫn so với các nước khác. Chẳng hạn, một căn hộ cùng chất lượng như Indochina Plaza Hanoi có thể có giá tới 20.000USD/m2 tại Venice (Ý), thậm chí cao hơn thế nữa ở Hongkong, trong khi ở Indochina Plaza Hanoi hiện là 2.000USD/m2.

Giá biệt thự hiện nay tại The Nam Hải có giá 2,5 triệu USD/căn trong khi các bất động sản tương tự tại Phuket hoặc Bali có giá tới 15 triệu USD. Chênh lệch đáng kể này là cơ sở để thấy rằng bất động sản ở Việt Nam hiện đang rất hấp dẫn và tôi cho rằng  khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới sẽ được thu hẹp trong 10-20 năm nữa.

Nếu Chính phủ mở cửa thị trường hơn nữa cho những người mua có tiền, tiềm năng lớn của thị trường sẽ được khai mở, đặc biệt trong phân khúc cao cấp, có thể đầu tư với mức giá hợp lý và cho thuê lại để kiếm lợi nhuận.

Mới đây Indochina Land đã tiến hành mở bán dự án biệt thự Eden tại TP.HCM. Tiếp theo Eden, đâu là các kế hoạch đầu tư mới của công ty?

Tiếp sau Eden, chúng tôi đã lên kế hoạch công bố một dự án rất lớn khác ở Hà Nội, dự kiến ra mắt vào năm 2015. Chúng tôi cũng đang cân nhắc việc đầu tư thêm ít nhất một dự án nghỉ dưỡng nữa tại Việt Nam. Trong khi đó, chúng tôi cũng luôn tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới để đầu tư hoặc mua lại dự án để đầu tư.

Chúng tôi cũng đang thảo luận nghiêm túc với ít nhất một, hai tập đoàn trong nước về cơ hội hợp tác. Khác với trước đây, giờ đây nhiều nhà đầu tư trong nước đã lớn mạng, có nhiều quan hệ và kinh nghiệm phát triển các dự án bất động sản.

Việc hợp tác với các nhà đầu tư trong nước cũng là một lựa chọn thú vị trong bối cảnh hiện nay nếu đó là những nhà đầu tư đáng tin cậy, với kinh nghiệm dày dặn và mối quan hệ tốt với chính quyền tại Việt Nam.

Thị trường bất động sản đang lúc trầm lắng, khiến cho phân khúc cao cấp gặp nhiều khó khăn. Vì sao Indochina Land vẫn quyết tâm theo đuổi phân khúc này?

Làm bất động sản ở bất kỳ nơi nào trên thế giới đều rất khó khăn và làm bất động sản tại Việt Nam lại càng khó khăn hơn. 

Các thử thách cũng sẽ nhiều hơn đối với các chủ đầu tư các dự án bất động sản cao cấp như chúng tôi. Tuy nhiên, một khi bạn đã biết cách làm, bạn sẽ làm tốt bởi sự cạnh tranh sẽ giảm đi rất nhiều.

Chúng tôi đã và đang giải quyết tốt các vấn đề liên quan và hoàn thiện các dự án một cách xuất sắc… Chẳng hạn với dự án Indochina Plaza Hanoi, nếu bạn làm một cuộc khảo sát khoảng 340 căn hộ đang có người ở bao gồm chủ căn hộ và khách thuê, bạn sẽ thấy rất nhiều phản hồi tích cực.

>>>"BĐS Việt Nam đang hấp dẫn sau khi vừa chạm đáy"

Theo Vũ Minh

ngatt

Diễn Đàn Đầu Tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên