MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giao dịch BĐS quý cuối năm tăng đột biến

24-12-2013 - 13:33 PM | Thị trường

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Giao dịch BĐS quý cuối năm tăng đột biến

Dự báo quý IV sẽ có 2.000 giao dịch thành công, tăng gấp 4 lần so với 556 giao dịch thành công trong quý I, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết.

Tại phiên họp Chính phủ trực tuyến với các địa phương diễn ra sáng nay (ngày 24/12/2013), trong phần báo cáo của mình Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, các giải pháp giải quyết khó khăn, gắn giải quyết khó khăn với chiến lược nhà ở đã đạt được kết quả tích cực. Giá BĐS đã giảm đến giá trị thực, phù hợp với khả năng thanh toán của nền kinh tế, bình quân giảm từ 10 – 30%, có dự án 50%.

Do trước đây là giá ảo, các chủ dự án phải giảm về giá trị thực để tăng khả năng thanh khoản, cũng như cấu trúc lại các dự án cho phù hợp và cắt giảm chi phí để giảm giá thành sản phẩm.

Bộ trưởng Dũng lấy ví dụ tại thị trường Hà nội, chỉ số nhà chung cư giảm từ quý I đến nay; khu vực Cầu Giấy quý III giảm 27% so với quý I. Dự án chung cư trung cấp giá giảm 15%, chung cư cao cấp cũng giảm quanh mức giá đó. Khu vực Thanh Xuân, Hà Đông, Nam An Khánh đều giảm 15 – 21%. Giá đất nền cũng giảm mạnh, đặc biệt là dự án Nam An Khánh đã giảm 50% so với năm 2010.

Giao dịch bất động sản có chiều hướng tăng về cuối năm, nhất là phân khúc nhà ở xã hội, nhà chung cư cao cấp và trung cấp có vị trí thuận lợi. Qua thống kê hai quý cuối năm giao dịch thành công đã tăng gấp 2 lần 2 quý đầu năm.

“Theo báo cáo của 17 doanh nghiệp, 5 sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội cho thấy tính đến hết tháng 11/2013 đã có 4.062 giao dịch thành công; tháng 10 và 11 có 1.420 giao dịch thành công; dự báo quý IV sẽ có 2.000 giao dịch thành công. Trong khi đó, quý I chỉ có 556 giao dịch thành công, quý II có 774 giao dịch”, Bộ trưởng cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, tại Tp HCM giao dịch bất động sản thành công trong quý III, IV đã gấp 4 lần quý I và quý II.....Các phân nhà ở xã hội, các vị trí phù hợp tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Tp HCM đang bị thiếu nhiều so với nhu cầu của người dân.

Về tồn kho bất động sản tiếp tục giảm mạnh dù nguồn cung nhà ở luôn được bổ sung, hết tháng 11/2013 tồn kho bất động sản còn 96.805 tỷ đồng, giảm 24,69% so với cuối quý I. Trong đó, Hà Nội giảm khoảng 20%, Tp HCM giảm trên 30%.

Về giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, tiếp tục có chuyển biến dù còn chậm. “Gói này không phải trực tiếp để cứu thị trường bất động sản nhưng nếu thực hiện tốt thì sẽ tháo gỡ khó khăn cho nhiều ngành liên quan khác, góp phần tăng cầu cho nền kinh tế và một khi kinh tế ấm lên thì nhiều người sẽ có khả năng và quay lại mua nhà thương mại”.

Theo Bộ trưởng Dũng, gói hỗ trợ này muốn thực hiện nhanh thì phải có nhiều doanh nghiệp tham gia và nguồn cung nhà ở xã hội phải nhiều nhưng hiện nay nguồn lại ít trong khi thủ tục lại nhiều; sự vào cuộc của các cơ quan liên quan còn chưa hiệu quả.

Khánh Linh

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên