MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Du khách Nga giảm, khách sạn Nha Trang ế ẩm

Sự gia tăng mạnh về nguồn cung, suy giảm lượng khách quốc tế cùng với việc du khách Nga thắt chặt chi tiêu du lịch đã ảnh hưởng tiêu cực đến tình tình hoạt động của khách sạn.

Công ty tư vấn BĐS Savills vừa công bố Báo cáo thị trường BĐS Nha Trang trong quý 1/2015. Theo đó, trong 3 tháng đầu năm, thị trường khách sạn tại Nha Trang có khoảng 8.000 phòng từ 71 dự án 3 đến 5 sao, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước. Phân khúc khách sạn 3 sao dẫn đầu thị trường với 46% thị phần, theo sau là 4 sao với 29% và 5 sao với 25 phần trăm.

Trong Q1/2015, Nha Trang chào đón 224.000 khách du lịch quốc tế, giảm nhẹ 1% theo năm do lượng du khách Nga giảm. Xu hướng khách du lịch hủy bỏ tour hoặc chuyển đặt phòng sang các khách sạn thấp hạng hơn để tiết kiệm chi phí đã tác động tiêu cực đến tình hình hoạt động của phân khúc 4 đến 5 sao.

Theo Savills, sự gia tăng mạnh về nguồn cung, suy giảm lượng khách quốc tế cùng với việc du khách Nga thắt chặt chi tiêu du lịch đã ảnh hưởng tiêu cực đến tình tình hoạt động của khách sạn. Bên cạnh đó, việc nguồn cung tăng liên tục cũng buộc các khách sạn 3 đến 5 sao hạ giá thuê trung bình (ARR) xuống còn 1,5 triệu VNĐ/phòng/đêm, giảm 15% theo năm.

Theo khảo sát của Savills, phân khúc 3 sao có tình hình hoạt động tốt nhất với công suất thuê đạt 70%, cao hơn 4% so với phân khúc 5 sao và 5% so với phân khúc 4 sao. Lượng khách du lịch nội địa tăng 8% theo năm, hỗ trợ tình hình hoạt động của phân khúc khách sạn 3 sao.

Đối với toàn thị trường công suất và giá thuê trung bình thấp khiến RevPAR của cả ba phân khúc đều suy giảm so với cùng kỳ năm trước.

Về nguồn cung tương lai, báo cáo của Savills cho biết trong Q1/2015, thị trường khách sạn 3 đến 5 sao tại Nha Trang ghi nhận 23 dự án tương lai. Dự kiến sẽ có chín dự án 4 sao và chín dự án 5 sao. Trong ba quý kế tiếp của năm 2015, thị trường dự kiến sẽ chào đón 3.730 phòng từ chín dự án tương lai.

Lan Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên