TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá căn hộ thấp nhất trong vòng 5 năm, khả năng phục hồi chậm

09-01-2014 - 13:11 PM | Thị trường

Giá căn hộ thấp nhất trong vòng 5 năm, khả năng phục hồi chậm

Theo savills, tại thị trường Hà Nội nếu tính từ 2008 đến nay, hiện giá trung bình căn hộ bán tại Hà Nội đang ở mức thấp nhất trong 5 năm qua, giảm khoảng 21%.

Nhìn nhận chung về thị trường căn hộ tại Hà Nội Savills nhận thấy năm 2013 là năm có sự khác biệt so với 2012, trong khi 2012 thị trường đi ngang thì 2013 lại nhích lên ở thời điểm cuối năm về tính thanh khoản. Nếu tính từ 2008 đến nay, hiện giá trung bình căn hộ bán tại Hà Nội đang ở mức thấp nhất trong 5 năm qua, giảm khoảng 21%.

Còn theo CBRE, thị trường căn hộ để bán gần đây đã chứng kiến một xu hướng mới, đó là việc các chủ đầu tư chuyển hướng tập trung từ các sản phẩm giá thấp (dưới 20 triệu đồng/m2) sang sản phẩm giá trung (20-30 triệu đồng/m2). Lần đầu tiên sau hai năm, sản phẩm giá thấp không còn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung chào bán mới. Điều này có thể được xem như động thái mới của chủ đầu tư khi thị trường chuyển hướng sang các sản phẩm giá trung. Nhiều khả năng, đây là hệ quả của việc niềm tin người tiêu dùng được cải thiện đáng kể, và cũng chính điều này làm tổng lượng giao dịch tăng đến 50% so với quý trước.

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cũng nêu rõ, giá nhà ở đã giảm nhiều so với thời điểm sốt giá giai đoạn 2008-2010, nhiều dự án giá giảm tới 50%, trở về giá tương đương thời điểm 2006. Đối với các dự án căn hộ cao cấp, nhà thấp tầng, đất nền, hầu hết các dự án đã giảm từ 10%-30% giá bán, có một số dự án đã giảm giá tới gần 50% so với giá bán tại thời điểm “nóng” cách đây hơn 2 năm như Dự án Sunrise City của Công ty cổ phần Đầu tư địa ốc NoValand, dự án Everrich 3 của Công ty Phát Đạt tại thành phố HCM.

Về lượng giao dịch, Bộ Xây dựng cho biết lượng giao dịch trên thị trường tăng dần trong những tháng cuối năm (trong quý III, IV gấp đôi so với quý I, II), nhất là đối với phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, đã hoàn thiện, có giá bán hợp lý. Điển hình như các dự án nhà ở có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.

Đánh giá về triển vọng phục hồi thị trường, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã phát biểu tại  Hội nghị tổng kết ngành xây dựng năm 2013 và kế hoạch triển khai năm 2014, năm 2013 có thể nói là năm “đáy” của khủng hoảng kinh tế, nền kinh tế tuy gặp khó khăn nhưng từng bước đi ra khỏi khủng hoảng, thị trường bất động sản đang ấm lên, giao dịch tăng, khả năng tiếp cận vốn của DN đỡ “khó” hơn.

Phân khúc căn hộ để bán vẫn được kỳ vọng là điểm sáng của thị trường BĐS năm 2014. Ông Trần Như Trung, Phó Giám đốc Savills nhận khẳng định: "Năm 2014, "sân chơi" vẫn tập trung ở phân khúc nhà ở, bởi các "sân" khác vẫn khó cho người chơi. Năm 2014, thị trường có xu hướng đi lên nhưng tốc độ sẽ chậm".

Còn theo ông Richard Leech, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết: "So với cách đây một năm, thị trường BĐS đã tốt hơn rất nhiều. Cụ thể, đã có những dự án bắt đầu sinh lời cho nhà đầu tư. Nếu có tiền, chắc chắn tôi sẽ đầu tư vào BĐS, đặc biệt là những dự án căn hộ nằm trong trung tâm thành phố bởi thị trường BĐS đang giảm giá mạnh, trong khi đó nguồn cung khu vực trung tâm đang dần cạn kiệt".

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên