TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Điểm sáng thị trường BĐS thương mại qua từng phân khúc

29-09-2015 - 17:49 PM | Thị trường

Hà Nội: Điểm sáng thị trường BĐS thương mại qua từng phân khúc

Cùng với sự khởi sắc của nền kinh tế vĩ mô và sự ấm lên của thị trường BĐS, phân khúc văn phòng cho thuê, mặt bằng bán lẻ, căn hộ dịch vụ trong quý 3 hoạt động khá tốt.

Văn phòng cho thuê khu vực Đống Đa, Ba Đình nhiều tiềm năng

Cụ thể, phân khúc văn phòng có diễn biến khá ổn định trong quý 3 vừa qua. Báo cáo của CBRE cho thấy, giá chào thuê trung bình Hạng A đã tăng nhẹ 0,3% so với quý trước trong khi giá chào thuê Hạng B lại giảm 0,9%. Tại khu vực trung tâm chỉ có 2 tòa nhà ghi nhận mức điều chỉnh giá, khiến cho giá chào thuê trung bình khu vực này tăng nhẹ 0,6% so với quý trước.

Xét về tình hình thị trường, các tòa nhà Hạng A và Hạng B đều ghi nhận mức cải thiện đáng kể về tỷ lệ lấp đầy. Trong khi tỷ lệ lấp đầy của Hạng A tăng nhẹ 1% so với quy trước, đạt 82% thì Hạng B tăng 3% lên 88%. Mức cải thiện lớn nhất được ghi nhận tại khu vực trung tâm với mức tăng 5,8% và 8,5% cho Hạng A và Hạng B.

Bà Nguyễn Hoài An, Phó Giám đốc CBRE Hà Nội nhận xét: "Khu vực Đống Đa, Ba Đình đang là điểm đến thu hút đối với các công ty đang tìm kiếm một tòa nhà văn phòng với giao thông kết nối thuận tiện tới các khu vực khác nhau của thành phố và có chất lượng văn phòng ngày càng cải thiện đáng kể".

Mặt bằng bán lẻ ghi nhận cuộc cách mạng mới

Cùng với sự đi lên của phân khúc văn phòng, lĩnh vực bán lẻ tại Hà Nội đang chứng kiến một cuộc cách mạng mới với lối thiết kế kiến trúc sáng tạo và mang đậm phong cách trẻ. Cụ thể, trong quý 3 Hà Nội ghi nhận hai trung tâm thương mại mới mở cửa là the Yard và Creative City chính thức ra mắt với diện tích sàn lần lượt là 8.000 m2 và 17.400 m2.

Hai dự án này đều nhắm tới đối tượng khách hàng trẻ, với thiết kế kiến trúc rất sáng tạo, kết hợp giữa không gian trong nhà và ngoài trời. Trong khi the Yard chủ yếu là mua sắm và ẩm thực, Creative City còn kết hợp thêm rất nhiều loại hình vui chơi, giải trí, thể dục thể thao trong nhà. Đây hứa hẹn sẽ là trào lưu mới cho loại hình trung tâm thương mại tại Hà Nội.

Về hình hình hoạt động của phân khúc bán lẻ thời gian gần đây, đại diện CBRE cho biết tỷ lệ trống của toàn thị trường có sự giảm nhẹ, từ 15,5% trong quý 2 thành 15,2% trong quý 3/2015. Tỷ lệ trống tăng tại khu vực trung tâm, giảm tại khu vực ngoài trung tâm. Giá thuê của các dự án cũ giữ mức tương đối ổn định trong khi hai dự án mới có giá thấp hơn so với trung bình thị trường. Giá thuê trung bình của khu vực trung tâm và ngoài trung tâm giảm so với quý trước lần lượt là 3,1% và 0,9%.

Thị trường căn hộ dịch vụ đang mở rộng xuống phía Tây Hà Nội

Trong qus 3/2015, không có nguồn cung mới căn hộ dịch vụ ở Hà Nội. Diễn biến giá thuê ổn định và công suất thuê khá cao của các dự án lớn được quản lý chuyên nghiệp trong một vài quý vừa qua chỉ ra rằng nguồn cầu đang tăng trưởng khá và sẽ sớm vượt nguồn cung, nếu không có dự án mới nào tham gia vào thị trường.

Bà An cho biết: "Do quỹ đất hạn chế và giá đất cao tại tại khu trung tâm, thị trường căn hộ dịch vụ đang mở rộng đến những khu vực khác của Hà Nội, cả ở những khu vực gần kề với khu trung tâm hiện hữu, hoặc khu vực trung tâm mới tại phía Tây của Hà Nội. Ba dự án mới với gần 500 căn ở những khu vực này được kỳ vọng sẽ gia nhập thị trường trong vòng hai năm tới".

Về diễn biến thị trường, cả tỷ lệ trống lẫn giá thuê đều giảm nhẹ, dẫn đến một sự thay đổi nhỏ cho RevPAR (Doanh thu phòng có sẵn). Tỷ lệ trống đạt 13,1% trong Q3/2015, giảm 0,5%, đạt mức thấp nhất kể từ thời điểm quý 1/2011.Trong khi công suất phòng cải thiện, giá thuê lại giảm 0,5%, xuống mức 29 USD/m2/tháng (2.923 USD/phòng/tháng). Hệ quả là, RevPAR trong Q3/2015 giữ mức tương đương với quý trước, nhưng tăng 2,4% theo năm nhờ vào công suất phòng cải thiện tích cực.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên