MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khuyến khích xây dựng không gian ngầm, tăng hệ số sử dụng đất khi phá dỡ cải tạo lại chung cư

Dự thảo Nghị định về việc phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại chung cư lần này có nhiều điểm mới khi khuyến khích các chủ đầu tư xây dựng các không gian ngầm, tăng hệ số sử dụng đất và không hạn chế chiều cao công trình.

Bộ xây dựng vừa đưa ra dự thảo Nghị định về việc phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại chung cư.

Nghị định này quy định chi tiết về việc phá dỡ nhà chung cư để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư bảo đảm sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội theo quy hoạch do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và việc bố trí nhà ở cho người được tái định cư; quy định một số cơ chế, chính sách về quy hoạch, đất đai, tài chính, tín dụng, công nghệ xây dựng để đầu tư cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sụp đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng theo quy định của Luật Nhà ở.

Điểm đặc biệt dự thảo lần này có quy định rõ chi tiết của dự án xây dựng lại nhà chung cư, theo đó, “cho phép chủ đầu tư dự án xây dựng lại nhà chung cư được phép điều chỉnh tăng hệ số sử dụng đất tối thiểu gấp 3 lần hệ số sử dụng đất theo quy hoạch cũ của khu vực dự án; không hạn chế chiều cao công trình nếu quy hoạch của khu vực dự án cho phép”.

Đây là điểm mới của dự luật. Hiện quỹ đất dành cho phát triển các khu chung cư tại các vùng nội thành đang ngày một khan hiếm. Việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư đã xuống cấp là cần thiết. Tuy nhiên, các khu chung cư cũ trước đây thường thấp tầng, hệ số sử dụng đất thấp. Nay nếu cải tạo, nâng cấp hoặc xây dựng mới lại, thì các chủ đầu tư có quyền điều chỉnh để phù hợp với quy hoạch chung đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng đất nhất.

Lâu nay, việc giải phóng mặt bằng, hay cải tạo nâng cấp lại các khu chung cư cũ, xuống cấp đang gặp nhiều khó khăn. Lợi ích của các chủ sở hữu bị đe dọa, công tác bố trí tái định cư gặp nhiều khó khăn do quỹ đất quy hoạch hạn chế. Nay, nếu dự luật được thông qua, mỗi khu chung cư cũ phá dỡ xây dựng lại, hiệu quả và diện tích sử dụng sẽ tăng gấp 3,4 lần so với cũng khu đó ban đầu, nên việc quỹ đất cho các dự án này sẽ tăng lên, công tác bố trí tái định cư cho các khu cung cư cũ cần phá dỡ sẽ dễ dàng hơn.

Ngoài ra, dự thảo luật lần này còn “Khuyến khích quy hoạch xây dựng các không gian ngầm để sử dụng vào mục đích công cộng và không tính diện tích phần công trình ngầm vào hệ số sử dụng đất nêu tại khoản này”. Đây là chính sách ưu tiên rõ rệt của Nhà nước đối với các dự án xây dựng lại nhà chung cư. Như vậy, tính tổng thể, một khu chung cư cũ xuống cấp, khi phá dỡ xây dựng lại, có thể tăng diện tích sử dụng, hệ số sử dụng đất lên 4 đến 5 lần tùy vào yêu cầu quy hoạch của khu vực.

Những thay đổi này mong sẽ phần nào giải tỏa được khó khăn trong công tác bố trí tài định cư, tăng thêm nguồn cung nhà ở đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngoài ra, việc khuyến khích này sẽ giúp các chủ đầu tư dễ dàng hơn trong công tác giải phóng mặt bằng, ổn định tâm lý chủ sở hữu nhà để có thể thuận lợi phá dỡ các khu nhà chung cư cũa nát, xuống cấp, sớm xây dụng lại các khu chung cư mới phù hợp với quy hoạch chung.

Xem thêm dự thảo Nghi định

>>> Nhà ở xã hội sẽ có diện tích tối thiểu 25m2, tối đa 90m2

Thanh Mai

Thanh Hiên

Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên