MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kinh doanh văn phòng đem lại lợi tức bao nhiêu?

Hà Nội và Tp.HCM là 2 thành phố có mức lợi tức theo Savills là cao nhất trong khu vực, lần lượt là 8,9% và 9,7%. Một số thành phố khác cũng đem lại lợi suất cao như Manila, Jakarta…

Tóm tắt:

-Lần đầu tiên Savills công bố nghiên cứu về tỷ suất lợi tức kinh doanh văn phòng trên toàn cầu. Theo đó mức lợi suất trung bình từ 2% đến 4%.

-Hà Nội và Tp.HCM là 2 thành phố có mức lợi tức theo Savills là cao nhất trong khu vực, lần lượt là 8,9% và 9,7%. Một số thành phố khác cũng đem lại lợi suất cao như Manila, Jakarta,…


Savills vừa công bố về tỷ suất lợi tức trong lĩnh vực kinh doanh văn phòng cho thuê. Trong khi,  Hồng Kông và Tokyo là hai thị trường có tỷ suất lợi nhuận đầu tư bất động sản văn phòng thấp nhất thế giới, thì San Francisco và Sydney lại là những nơi có lợi nhuận cao nhất.

Điều phối viên người Úc của ấn phẩm, đồng thời là Trưởng phòng Nghiên cứu của Savills Úc, ông Tony Crabb cho biết: "Lãi suất trên toàn thế giới trong mảng thị trường văn phòng vẫn còn thấp và tình hình này sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian sắp tới. Trên toàn cầu, lợi suất bất động sản thương mại nói riêng vẫn tiếp tục hấp dẫn.”

Theo nghiên cứu của công ty này, lợi tức ở khi kinh doanh đầu tư vào BĐS thương mại vào khoảng 2-4% trên toàn cầu, mức lợi suất này khá hấp dẫn so với thị trường trái phiếu kỳ hạn 10 năm như 2% tại Mỹ, 1,8% tại Anh, 0,6% tại Đức, 0,35% tại Nhật và 2,8% tại Úc.

Tại Châu Âu, tiêu biểu là Pháp, Đức và Anh, có lợi suất ổn định trong thị trường đầu tư văn phòng dao động từ 3,5% đến 4,5%.

Tại Mỹ, nền kinh tế mới nổi được phục hồi từ GFC (Generic Flow Control), kết thúc nới lỏng định lượng và toàn cảnh việc tăng lãi suất dẫn đến sự khác biệt trong lợi suất đầu tư vào thị trường văn phòng. Một số thị trường ổn định như New York, San Francisco và Los Angeles có lợi suất đầu tư vào khoảng 5%. Tại một số nơi khác như Dallas, Washington DC, Houston và San Diego, lợi suất đầu tư nhận được vào khoảng 7%.

Ở thị trường Châu Á, Hà Nội và Tp.HCM là 2 thành phố có mức lợi tức theo Savills là cao nhất trong khu vực, lần lượt là 8,9% và 9,7%. Một số thành phố khác cũng đem lại lợi suất cao như Manila, Jakarta,…

Lợi suất thị trường

Ông Simon Smith, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên Cứu, Savills Châu Á-Thái Bình Dương,cho rằng  thị trường văn phòng tại châu Á Thái Bình Dương vẫn đang cạnh tranh về mặt tỉ suất lợi nhuận. Hiện nay đã có những tín hiệu ban đầu cho thấy nguồn vốn lưu thông đang đảo chiều và một lượng lớn nguồn vốn bất động sản đang có xu hướng chảy đi nơi khác hơn là được đổ vào khu vực này. Vào năm 2014, khoảng 22,4 tỉ USD đã được rót vào khu vực này, trong khi đó 37,4 tỉ USD đã đổ ra ngoài khu vực, chủ yếu đầu tư vào các thị trường Châu Âu và Mỹ.

Tuy nhiên, hiện nay nguồn vốn đang bắt đầu tìm kiếm những thị trường tiềm năng khác như ở các vùng ven. Tỉ suất vốn hóa vẫn đang ở mức khá tốt tại một số thị trường địa phương;  Tokyo, Osaka, Sydney và Melbourne tiếp tục thu hút một lượng đầu tư lớn vào khu vực. Điều đáng lưu ý nhất chính là sự giảm sút sức hấp dẫn của thị trường Trung Quốc khi lợi suất ở nơi này vẫn đang bị đè nặng, hiển nhiên là do việc xây dựng quá nhiều dự án tại nơi này và tốc độ phát triển kinh tế đã không đáp ứng được kỳ vọng.”

Theo dự báo của Crabb, có thể lãi suất vẫn giữ ở mức thấp trong nhiều năm tới, nợ công đang tăng mạnh, ngân sách suy yếu và dân số ngày càng già đi. Sự dịch chuyển này kết hợp với lãi suất thấp được mong đợi sẽ làm giảm áp lực cho lợi suất đầu tư trong tương lai gần.

Gia Bảo

Kiều Thuật

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên