TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Năm 2014, thị trường bất động sản sẽ sáng sủa hơn?

18-12-2013 - 15:32 PM | Thị trường

Năm 2014, thị trường bất động sản sẽ sáng sủa hơn?

Thị trường BĐS đang có tín hiệu le lói hồi phục, tuy nhiên, tín hiệu này sẽ rõ ràng hơn vào những năm tới.

Năm 2013 qua đi với nhiều biến động của thị trường bất động sản, từ những tác động của chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường, xử lý nợ xấu, giảm tồn kho,…cho tới những quyết sách tái cơ cấu kinh doanh của các DN kinh doanh bất động sản.

Năm 2013 giao dịch tăng, tồn kho  giảm

Điều này đã góp phần làm thay đổi bức tranh về thị trường bất động sản bớt ảm đạm hơn vào cuối năm 2013. Tuy nhiên, xu hướng hồi phục của thị trường vẫn chưa thực sự rõ nét khi những mối lo về tồn kho và nợ xấu vẫn còn đó, tốc độ giải ngân vốn của gói 30.000 tỷ còn hạn chế.

Đến nay, con số tồn kho bất động sản được Bộ Xây dựng đưa ra là khoảng 102.000 tỷ đồng, giảm khoảng 26.666 tỷ đồng so với hồi tháng 3/2013, chỉ riêng trong tháng 9/2013 giảm trên 4.200 tỷ. Những con số này cho thấy, giao dịch và tính thanh khoản thị trường đang có dấu hiệu tăng lên, bởi trong những năm qua, các DN kinh doanh BĐS chủ yếuhàng tồn.

Thực tế thị trường ở một vài quý vừa qua cũng cho thấy, sức cầu tăng dần về những tháng cuối năm. Sản phẩm được giao dịch nhiều nhất vẫn là phân khúc căn hộ bình dân, căn hộ sắp đi vào hoàn thiện và bàn giao nhà. Qua thống kê của CBRE, con số nhà hoàn thiện trong năm 2013 ước tăng2 lần năm 2012 và hơn 3 lần năm 2011 đạt con số khoảng 21000 căn ở Hà Nội.

Trong báo cáo  Quốc hội liên quan đến lĩnh vực BĐS vừa qua, Bộ Xây dựng cũng cho rằng: “so với thời điểm hơn 2 năm trước, lượng giao dịch trên thị trường nhìn chung vẫn còn thấp. Tuy nhiên, đối với phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ, đã hoàn thiện, giá bán hợp lý vẫn có tính thanh khoản cao, giao dịch có chiều hướng tăng.”

Số lượng giao dịch theo Quý


Những con số thống kê 2 thành phố lớn là HN và Tp.HCM cũng cho thấy chiều hướng thị trường BĐS đang ở xu thế hàng tồn kho giảm, và giao dịch tăng lên. Thị trường Hà Nội có khoảng trên 1.160 giao dịch trong năm qua, hàng16% từ trên 7200còn hơn 6000 căn. Còn tại Tp.HCM hiện đang tồn kho trên 10.000 căn.

Năm 2014,  phục hồi?

Với những con số trên có thể thấy xu hướng thị trường bất động sản đang có tín hiệu le lói khả quan. Bên cạnh đó, một số dấu hiệu khác như dòng kiều hối năm nay tăng mạnh và đạt khoảng 11 tỷ USD, FDI 11 tháng qua giải ngân tăng 5,5% so với cùng kỳ đạt 10,5 tỷ USD và đăng ký 20,5 tỷ USD tăng trên 54%, trong đó BĐS vẫn nằm trong danh sách 3 lĩnh vực quan tâm nhất của nhà đầu tư nước ngoài.

Đây là những nguồn lực lớn cho nền kinh tế nói chung, góp phần tạo thêm những tín hiệu lạc quan hơn cho bất động sản nói riêng. Và đó cũng là những tín hiệu được nhiều chuyên gia, tổ chức nhận định sẽ tạo đà phục hồi cho thị trường BĐS năm 2014.

Theo nhận định của Quỹ đầu tư Bản Việt, thị trường BĐS hiện nay đã “chạm đáy”, Quỹ này cũng nhận thấy xu hướng hồi phục của thị trường những tháng gần đây, tuy nhiên, xu hướng này còn chưa rõ ràng, và phải 1-2 năm tới mới có thể trở nên rõ ràng hơn.

Trong lúc thị trường BĐS trầm lắng, nhiều sàn giao dịch phải đóng cửa, tìm hướng kinh doanh lĩnh vực khác, thì bên cạnh đó vẫn còn có nhiều sàn giao dịch bám trụ thị trường, tìm kiếm nguồn hàng tốt để tạo công ăn việc làm cho nhân viên, có một số sàn có hoạt động kinh doanh khá tốt và tuyển thêm nhân sự kinh doanh.

Theo đại diện một số sàn BĐS tại Hà Nội, năm qua mặc dù có khó khăn hơn so với những năm trước, tuy nhiên, số lượng giao dịch gần đây đã tăng lên, tạo thêm việc làm cho cán bộ nhân viên. Nhận định về thị trường năm 2014, ông Vũ Cương Quyết, Giám đốc CTCP Đất Xanh Miền Bắc cho rằng, thanh khoản thị trường sẽ dần tăng lên, xu hướng thị trường sẽ đi vào ổn định.

Tuy rằng được dự báo sẽ có những dấu hiệu khả quan hơn nhưng thị trường BĐS năm 2014 sẽ còn nhiều trở ngại phía trước. Trong đó, tín dụng tăng chậm, không đạt chỉ tiêu kỳ vọng 2013 là 12%, mà con số này chỉ đạt gần 9%.

Sự ỳ ạch trong việc giải ngân gói 30.000 tỷ, theo thống kê đến nay mới chỉ giải ngân được 555 tỷ đồng chưa đầy 2%. Như vậy, lượng tiền kỳ vọng bơm ra thị trường còn rất khiêm tốn. VAMC cũng mới chỉ mua hơn 28 nghìn tỷ nợ xấu, trong khi tổng nợ được cơ cấu lại và giữ nguyên nhóm nợ đến hết tháng 10/2013 khoảng 316.800 tỷ.

Bên cạnh đó, theo báo cáo từ Bộ Xâynay vẫn còn khoảng 23.007 căn hộ, 15.000 căn nhà thấp tầng, 10,6 triệu m2 nền đất nhà ở, và 2 triệu m2 đất thương mại,…còn tồn kho trên thị trường. Tổng giá trị ước chừng khoảng 102 nghìn tỷ. Đây là những thách thức mà thị trường BĐS sẽ còn đối diện vào năm 2014.

Kiều Thuật

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên