TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nửa cuối năm 2014, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

11-07-2014 - 16:15 PM | Thị trường

Nửa cuối năm 2014, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

Nếu như cuối năm 2013, thị trường BĐS mới đang chuyển mình "tỉnh giấc" thì nay bước sang nửa đầu năm 2014 thị trường đã bắt đầu sôi động thật sự.

Liệu thị trường 6 tháng cuối năm sẽ diễn biến như thế nào? Dưới đây là những dự đoán cho thị trường BĐS trong nửa cuối năm 2014 dưới góc nhìn đa chiều của các công ty tư vấn, doanh nghiệp BĐS và các cơ quan quản lý nhà nước.

Công ty nghiên cứu, tư vấn BĐS: Thị trường sẽ tiếp tục đi lên

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Bộ phận định giá và tư vấn tài chính Savills

Theo xu hướng thị trường của 2 quý đầu năm, khả năng trong những tháng cuối năm thị trường vẫn tiếp tục có những diễn biến tốt - ít nhất là ổn định. Tuy nhiên, xu hướng tăng giá thì chưa hẳn đã hình thành. Cũng cần nhấn mạnh thêm, xét trong tình hình chung của nền kinh tế đang hồi phục thì thị trường BĐS nửa cuối năm 2014 sẽ tiếp tục ghi nhận những dấu hiệu tích cực.

Ông Lê Minh Dũng, Giám đốc CBRE Việt Nam
Ông Lê Minh Dũng


Quý 3 hàng năm trùng với thời điểm tháng 7 âm lịch - tháng "cô hồn". Do tâm lý người Việt tránh mua những mặt hàng có giá trị cao trong tháng "cô hồn" đặc biệt là nhà cửa, nên trong tháng này, đương nhiên giao dịch mua bán sẽ dừng lại và lượng giao dịch toàn thị trường sẽ giảm. Tuy nhiên, sau giai đoạn này giao dịch trên thị trường sẽ hồi phục và đi lên.


Doanh nghiệp phát triển dự án: Thị trường còn nhiều khó khăn


Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty địa ốc Đất Lành

6 tháng đầu năm, thị trường BĐS mới “ấm” một chút và chỉ ở một số phân khúc. Tuy nhiên, đừng tưởng thị trường đã ấm lên hẳn, thoát khỏi khó khăn. BĐS còn rất nhiều khó khăn phía trước.

6 tháng cuối năm, khó khăn vẫn chồng chất khó khăn, những dự án có mức giá phù hợp thì vẫn cứ “sôi”, còn những dự án “đắp chiếu” nếu không có sự hỗ trợ về chính sách thì vẫn chưa có cải thiện. Còn về giá nhà, thì khó có thể giảm thêm ở những dự án đang có mức giá trung bình ở mức 14-15 triệu đồng/m2, chỉ có những dự án chung cư cao cấp mới có thể có chuyện giảm giá.

Ông Trần Như Trung - Phó Tổng Giám Đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh

Ông Trần Như Trung 

Nhìn từ góc độ chung của toàn thị trường, tôi tin rằng giá trung bình của toàn thị trường chắc chắn sẽ tiếp tục giảm. Tại thời điểm hiện nay chỉ số giá căn hộ đã trở lại thời điểm 2009. Nhưng tỷ lệ số các dự án có giá bán trung bình hoặc thấp tăng hơn nhiều so với các dự án giá cao, so với thời điểm trước kia 2007 hay 2009. Do đó về mặt số học, chúng ta hoàn toàn thấy rằng chỉ số trung bình của toàn thị trường sẽ giảm.


Cơ quan quản lý nhà nước
: BĐS phục hồi với tốc độ vừa phải

Ông Vũ Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục QL nhà và TT BĐS, Bộ Xây Dựng

Từ giữa năm 2013 đến nay, sau một thời gian trầm lắng đã có những dấu hiệu chuyển biến tích cực. Đặc biệt là những căn hộ diện tích, giá cả phù hợp được người dân mong chờ được tiêu thụ tốt. Trong thời gian tới, thị trường sẽ tiếp tục ấm lên, do đó giá bán sẽ nhích lên, thực tế tại thị trường  Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã có một số dự án tăng giá.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, với tình hình hiện nay, giá đã rất sát gần với giá trị thực của sản phẩm.

TS Lê Xuân Nghĩa – Nguyên Phó Chủ tịch UB Giám sát tài chính QG, Thành viên Ban Cố vấn Chính phủ

Tốc độ phục hồi của thị trường BĐS phụ thuộc nhiều vào kỳ vọng tăng trưởng kinh tế và tốc độ
 TS Lê Xuân Nghĩa

tăng trưởng tín dụng. Tuy nhiên, việc tăng trưởng hiện vẫn rất khó khăn vì yếu tố cầu suy giảm, lòng tin suy giảm và rủi ro thị trường tăng lên…Hơn nữa, thị trường mua bán nợ của Việt Nam vẫn hình thành chậm, sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài vào việc mua bán bất động sản… hạn chế nên tốc độ phục hồi bất động sản khó nhanh.

Điều hy vọng nhất hiện nay với thị trường bất động sản là ngoài chuyện phục hồi kinh tế, xử lý nợ xấu đẩy sản xuất kinh doanh tăng lên thì cơ chế tài chính, chính sách cho thị trường này cũng đã minh bạch hơn. Vì vậy, chúng ta có thể hy vọng vào sự phục hồi của thị trường với tốc độ vừa phải. Các gói  tín dụng thương mại như gói 50.000 tỷ đồng cũng sẽ góp phần đẩy nhanh tốc độ phục hồi của thị trường.

>>> 10 sự kiện làm "dậy sóng" thị trường BĐS 6 tháng đầu năm
Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên