MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

TGĐ Đất Xanh Miền Bắc: Thanh khoản thị trường BĐS đang khởi sắc

BĐS có tăng giá hay không, hay có đợt “sóng” nào đó vào cuối năm thì không dám chắc nhưng có một điều có thể khẳng định là tính thanh khoản tăng rõ rệt.

Đó là nhận định của ông Vũ Cương Quyết, Tổng Giám đốc CTCP Đất Xanh Miền Bắc khi trao đổi với chúng tôi về thị trường BĐS hiện nay. Năm 2013 là năm có nhiều chuyển biến về bất động sản, sau khi có rất nhiều những chính sách nhằm hỗ trợ kích cầu cho thị trường vào đầu năm 2013 từ Chính phủ, đến nay nhiều sản phẩm bất động sản đáp ứng nhu cầu người dân được tiêu thụ khá nhanh, góp phần làm giảm hàng tồn kho.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, chỉ trong tháng 9/2013 giá trị hàng tồn BĐS giảm trên 4.200 tỷ, đang ở mức gần 102.000 tỷ đồng. Để nắm rõ hơn về tình hình hoạt động thị trường BĐS Hà Nội hiện tại, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Cương Quyết.

Ông có thể đánh giá qua về tình hình thị trường BĐS Hà Nội thời gian gần đây?

Ông Vũ Cương Quyết: Thị trường BĐS quý 3 có vẻ cho thấy có chút tín hiệu khởi sắc. Khởi sắc ở đây không phải là về giá mà là về tính thanh khoản. Còn về các dự án mà chủ đầu tư năng lực yếu thì đã thể hiện rõ trên công trường nên đối với dự án này đưa ra thị trường thời điểm này rất khó khăn.

Tuy nhiên, với những dự án còn lại đang triển khai lại được thị trường quan tâm rất lớn. Nhiều dự án có thanh khoản tốt trong quý 3 và đầu quý 4, và càng thể hiện rõ nét hơn ở các dự án chủ đầu tư uy tín, kể cả dự án ở phân khúc cao cấp vẫn nhận được sự quan tâm của thị trường.

Nói đến phân khúc cao cấp, ông có thể chi tiết hơn về một số dự án?

Ông Vũ Cương Quyết: Ở một số dự án mà Đất Xanh và nhóm G5 phân phối, chúng tôi nhận thấy tốc độ bán cũng đã rục rịch tăng lên như tại Discovery Complex (302 Cầu Giấy) sau hơn 1 tháng triển khai bán đã có gần 50 căn giao dịch thành công, dự án Golden Land (275 Nguyễn Trãi) tòa C khoảng 50% đã bán được trong 2 tuần bán trở lại đây, và hiện nay là dự án Thăng Long Number One với đợt bán khoảng 100 căn đến nay cũng đã có khá nhiều giao dịch thành công, Dự án Golden West (Lê Văn Thiêm –Lê Văn Lương) đến nay cũng đã có gần 100 giao dịch trong tổng số 120 căn hộ bán ra đợt 1,…

Như ông nói ở trên thị trường đã có tín hiệu khởi sắc về thanh khoản. Đây có phải là thời điểm nguồn cầu bung ra sau hơn 1 năm “cầu ép”?

Ông Vũ Cương Quyết: Hơn một năm qua người mua nhà luôn đợi căn hộ giảm giá và kỳ vọng tiếp tục giảm đến đáy mới mua. Trong khi đó, ở Hà Nội nhu cầu nhà ở còn rất lớn, và nhu cầu này thời gian qua người mua đã giữ lại từ lâu rồi.

Sau nhiều năm kinh tế khó khăn, đến nay dấu hiệu kinh tế vĩ mô cho thấy có nhiều tín hiệu khả quan. Chỉ số PMI trong tháng vừa rồi lên cao nhất trên 51 điểm, lạm phát cũng được đẩy lùi và dự kiến chỉ còn 7% trong năm nay, dòng kiều hồi cũng đang về mạnh vào cuối năm dự kiến 11 tỷ USD,…

Trong khi đó, nguồn cung của thị trường là nguồn cung cũ, gần như không có nguồn cung mới. Do đó, khách hàng cũng không có quá nhiều sự lựa chọn, mà chủ yếu ở những dự án còn tồn kho. Do đó, nguồn cung thực cũng đã khan hiếm, do có quá nhiều dự án BĐS không thể triển khai vì không tìm ra đâu nguồn lực.

Vậy ông có nhận định gì về thị trường vào cuối năm?

Ông Vũ Cương Quyết: Theo tôi, từ nay đến cuối năm thị trường BĐS sẽ khá sôi động. Bởi quý 4 một số dự án đưa ra thị trường đã có tính thành khoản khá cao, và đây cũng là thời điểm người mua nhà quan tâm.

Còn để cho rằng thị trường tăng giá hay phát triển “nóng” thì chưa dám nghĩ đến. Nhưng tính thanh khoản được cải thiện rõ rệt, còn nói là tăng giá hay “sóng mạnh” nào đó thì không dám chắc. Thị trường sẽ khởi sắc về thanh khoản.

Với dự báo trên thì công ty của ông có kế hoạch nào để có nguồn cung cho thị trường?

Ông Vũ Cương Quyết: Hiện Đất Xanh đã và đang chuẩn bị phân phối dự án Golden West, tổng số căn hộ dự án khoảng 600 căn, dự án Thăng Long Number One, dự án Kim Văn Kim Lũ của Vinaconex 2…sẽ là nguồn cung chủ lực trong những tháng tới.

Xin cám ơn ông!

Phạm An

thuatvk

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên