TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời bùng nổ căn hộ dưới 2 tỷ đồng

21-10-2014 - 11:57 AM | Thị trường

Thời bùng nổ căn hộ dưới 2 tỷ đồng

Thời điểm cuối năm được đánh giá là thời điểm “vàng” của thị trường nhà ở thì xu hướng đầu tư, triển khai bán hàng ở các dự án bất động sản lại càng diễn ra sôi động.

Cùng với chính sách ưu đãi từ phát triển nhà xã hội của Nhà nước, và những thay đổi về chiến lược đầu tư của những nhà phát triển dự án nhà ở thương mại vào phân khúc bình dân, trung cấp, nguồn cung nhà ở có giá phù hợp với thị trường hiện nay (dưới 2 tỷ đồng) bắt đầu vào giai đoạn bùng nổ.

Sau khi khủng hoảng, các chủ đầu tư đã chủ động điều chỉnh, tái cấu trúc danh mục đầu tư các dự án bất động sản. Từ chia nhỏ diện tích ở những dự án đang xây dựng dở dang, thay đổi công năng dự án, chuyển dự án nhà thương mại sang nhà xã hội, hạ cấp dự án từ cao cấp xuống trung cấp…đến nay, thị trường bắt đầu đón nhận một “làn sóng” các dự án căn hộ thương mại giá rẻ.

Và thực tế, trong năm qua đã có nhiều dự án triển khai xây dựng và mở bán ra thị trường. Đến nay, dù vẫn đang xây dựng dở dang nhưng nguồn cung từ những dự án này đã được tiêu thụ gần hết như CT1 Trung Văn, Viện 103 Văn Quán, 136 Hồ Tùng Mậu,…và mới đây là một số dự án như Green Stars, HP Landmark Tower, OTC1 Resco Cổ Nhuế, Dream Town cũng đã tung ra thị trường những đợt bán chỉ còn vài chục căn hộ cuối cùng. Giá bán căn hộ những dự án này thường dao động từ 1,5 tỷ đồng đến 2 tỷ đồng mỗi căn.

Thời điểm cuối năm được đánh giá là thời điểm “vàng” của thị trường nhà ở thì xu hướng đầu tư, triển khai bán hàng ở các dự án bất động sản lại càng diễn ra sôi động.

Nhìn vào kế hoạch triển khai kinh doanh tại thị trường Hà Nội ở nhiều chủ dự án, có thể thấy thời điểm cuối năm nay sẽ có hàng chục dự án được tung ra thị trường, với nguồn cung hàng nghìn căn hộ. Trong đó, điều đáng chú ý là hầu hết là căn hộ thuộc dòng sản phẩm trung cấp.

Có thể kể tới những dự án bắt đầu xuất hiện, và sắp xuất hiện với khối lượng căn hộ lớn như Gemek Tower (Hoài Đức) 1.276 căn, Thăng Long Victory (Hoài Đức) 500 với giá căn hộ dao động khoảng từ 800 triệu đồng đến 1,3 tỷ đồng mỗi căn; Green Stars khoảng gần 1000 căn, 89 Phùng Hưng 336 căn, dự án Đặng Xá 300 căn…

Nhiều dự án khác cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị bung hàng trong giai đoạn cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Trong đó, điển hình là 2 tòa tháp chung cư dự án 75 Tam Trinh (Helios Tower) cao 37 tầng căn hộ và 3 tầng hầm để xe, cung cấp ra thị trường trên 700 căn hộ diện tích từ 60m2 đến 102m2, với giá dự kiến khoảng 20-21 triệu đồng/m2;

Khu Tổ hợp chung cư FLC Tower tại 36 Phạm Hùng quy mô khoảng 500 căn; Khu chung cư Tràng An Complex với 2 tòa chung cư cao từ 25 đến 28 tầng; Dự án Trung Kính Complex hiện đang xây phần móng với quy mô 4 tòa chung cư cao 27-30 tầng với tổng diện tích sàn 196.000m2, khối đế được kết nối với nhau bằng 2 tầng hầm và 3 tầng nổi; Dự án Handi Resco trên đường Lê Văn Lương cũng mới được khởi công xây dựng với quy mô 336 căn hộ từ 65 -97m2;…

Theo số liệu thống kê từ Savills Việt Nam, nửa cuối 2014 có khoảng 10 dự án cung ứng ra thị trường khoảng 5000 căn hộ. Năm 2015, dự kiến có hơn 4.600 căn hộ từ 5 dự án sẽ được tung ra thị trường.

Tại thị trường Tp.HCM, không khí giao dịch căn hộ bình dân và trung cấp khá sôi động. Đơn cử như 364 căn dự án Ehome 5 The Bridgeview với giá từ 1,1 tỷ đồng/căn; Căn hộ Scenic Valley (Phú Mỹ Hưng) với 2 tòa tháp được mở bán trong số 7 tòa chung cư cao 16-24 tầng với tổng số 1.202 căn hộ; 408 căn hộ Dự án 12 View tại quận 12 cũng được tung ra thị trường;…

Mới đây là dự án căn hộ Topaz City có giá từ 979 triệu đồng/căn. Dự án này nằm trên đường Tạ Quang Bửu quận 8, với 352 căn hộ diện tích từ 96,6 m2 đến 108 m2. Dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện phần thô, dự kiến bàn giao trong quý III/2015…

Tại báo cáo nghiên cứu thị trường quý 3 năm 2014, CBRE Việt Nam nhận định giá căn hộ thị trường sơ cấp tăng từ 2-5% so với năm trước, đặc biệt là các dự án đã hoàn thiện. Ở thị trường thứ cấp, căn hộ phân khúc trung cấp tăng khoảng gần 2% so với quý trước.

Cũng theo đơn vị này, người mua đang ưa chuộng phân khúc trung cấp. Các chương trình khuyến mãi lớn cũng liên tục được đưa ra cùng với sự tăng giá, tuy nhiên, điều này cho thấy các chủ đầu tư đang tự tin hơn vào thị trường để định vị dự án của mình.

Mặc dù giá đã tăng liên tục trong 3 quý vừa qua nhưng sự hồi phục hoàn toàn của thị trường còn cần những dấu hiệu khác như lượng giao dịch.

Gia Bảo

 

thuatkv

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên