MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thuốc thử nghiệm chữa Ebola gây tranh cãi

07-08-2014 - 14:00 PM |

Các chuyên gia y tế quốc tế đang tranh cãi dữ dội về việc sử dụng loại thuốc thử nghiệm ZMapp để chữa trị cho các bệnh nhân đại dịch Ebola.

ZMapp là loại thuốc hỗ trợ hệ miễn dịch chống virus Ebola, do hãng Mapp Biopharmaceutical phát triển với sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ và Cơ quan Y tế Canada. Trước đó các chuyên gia mới chỉ thử nghiệm ZMapp trên cơ thể khỉ.

ZMapp cũng chưa bao giờ được sản xuất với quy mô lớn. Ngày 4-8, các chuyên gia Mỹ đã thử nghiệm loại thuốc này trên hai bệnh nhân Mỹ Kent Brantly và Nancy Writebol. Cả hai đã cho thấy những dấu hiệu hồi phục đáng khích lệ. Đây là lần đầu tiên ZMapp được thử nghiệm trên người.

Theo AFP, diễn biến này đã khiến các nước châu Âu kêu gọi Mỹ viện trợ thuốc ZMapp tới Guinea, Liberia và Sierra Leone. Nigeria.

Ba chuyên gia Ebola hàng đầu thế giới, trong đó có bác sĩ Peter Piot, người phát hiện ra virus Ebola vào năm 1976, kêu gọi sử dụng thuốc ZMapp ở phạm vi rộng hơn.

“Nhiều khả năng Ebola sẽ lây lan sang các nước phương Tây. Do đó các cơ quan y tế cần cung cấp thuốc thử nghiệm cho bệnh nhân - bác sĩ Piot và các chuyên gia khác khẳng định - Các nước châu Phi nơi Ebola đang bùng phát cũng cần được hưởng cơ hội đó”.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa thuốc ZMapp đến châu Phi. Thay vào đó các nước châu Phi cần tập trung vào các biện pháp phòng tránh.

Các nhà nghiên cứu Mỹ bác bỏ cáo buộc rằng Mỹ thiên vị khi sử dụng thuốc ZMapp để cứu chữa hai công dân nước này mà không chịu cung cấp cho các nước châu Phi. Bác sĩ G. Kevin Donovan, giám đốc Trung tâm Đạo đức Y sinh ĐH Georgetown nhấn mạnh việc sử dụng thuốc thử nghiệm có thể dẫn tới những tác hại không lường trước.

Ông cho rằng hai công dân Mỹ Brantly và Writebol làm trong ngành y tế, nên hiểu rõ nguy cơ của việc chữa trị bằng thuốc thử nghiệm. Ông cũng nhấn mạnh họ xứng đáng được chữa trị trước vì đã tình nguyện đến châu Phi hỗ trợ các bệnh nhân.

Trên thực tế là rất nhiều bác sĩ và nhân viên y tế châu Phi cũng đã nhiễm bệnh. Chuyên gia Arthur Kaplan thuộc ĐH New York cho biết dù hai bệnh nhân Mỹ có dấu hiệu cải thiện sức khỏe nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định thuốc ZMapp có tác dụng tốt.

Tuần tới Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ tập hợp các chuyên gia y tế quốc tế để thảo luận khả năng sử dụng thuốc ZMapp cứu chữa các bệnh nhân Ebola ở châu Phi.

>> WHO xác nhận hơn 930 trường hợp tử vong do Ebola

Theo Sơn Hà

vandoan

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên