MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TP.HCM "thiếu" nguồn cung nhà biệt thự, liền kề

07-01-2014 - 17:28 PM | Thị trường

TP.HCM "thiếu" nguồn cung nhà biệt thự, liền kề

Theo Savills, thị trường nhà ở gắn liền với đất hoạt động không tốt trong quý này. Nguồn cung hạn chế trong phân khúc hẹp này là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến công suất hoạt động của thị trường.

Theo khảo sát về thị trường BĐS quý 4/2013 tại TP.HCM của Savills, trong quý này không có dự án biệt thự/nhà liền kề mới gia nhập thị trường. Tổng nguồn cung sơ cấp đạt khoảng 250 căn, giảm 31% so với quý trước và giảm 24% so với cùng kỳ năm trước.

Trong phân khúc đất nền, có 3 dự án mới gia nhập thị trường, cung cấp hơn 430 nền. Tổng nguồn cung sơ cấp khoảng 1.200 nền, tăng 93% so với quý trước và tăng 100% so với cùng kỳ năm trước.Trong năm 2013, 120 căn biệt thự/nhà liền kề được mở bán, giảm 18% so với năm trước. Đối với đất nền đã có hơn 800 nền được chào bán trong năm 2013, tăng 11% so với năm 2012.

Savills cũng đánh giá, thị trường nhà ở gắn liền với đất hoạt động không tốt trong quý này. Nguồn cung hạn chế trong phân khúc hẹp này là nguyên nhân chính làm ảnh hưởng đến công suất hoạt động của thị trường. Số lượng giao dịch biệt thự/ nhà liền kề giảm đáng kể 38% và tỉ lệ hấp thụ giảm 2 điểm phần trăm so với quý trước.

Trái lại, lượng giao dịch trong phân khúc đất nền tăng mạnh, tăng 228% so với quý trước và tăng 43% so với cùng kỳ năm trước. Trong năm 2013, tổng số biệt thự/ nhà liền kề được hấp thụ là khoảng 200 căn, tăng mạnh 106% so với năm ngoái.

Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng chiếm ưu thế trong phân khúc này với 70% số lượng giao dịch biệt thự và nhà liền kề trong năm 2013. Uy tín của chủ đầu tư và môi trường sống lý tưởng là nguyên nhân chính giúp Phú Mỹ Hưng thu hút khách mua. Đối với các dự án ngoài Phú Mỹ Hưng, chủ đầu tư đã tích cực giảm giá cho các căn còn lại chưa bán được.


Phân khúc đất nền tiếp tục được ưa chuộng bởi cả nhà đầu tư và người mua nhà do giá bán thấp hơn và linh hoạt trong việc xây dựng. Trong năm 2014, khoảng 870 căn từ 7 dự án dự kiến sẽ gia nhập thị trường. Trong đó hơn 60% nguồn cung là biệt thự.

Phân khúc biệt thự, liền kề không chỉ "ấm" lên tại TP HCM, mà tại Hà Nội phân khúc này cũng đã có những "điểm sáng". Cụ thể, theo khảo sát của CBRE, thị trường nhà ở biệt thự, liền kề tại Hà Nội thời gian gần đây đã sôi động hơn, khi chủ đầu tư đã điều chỉnh cả giá bán và diện tích để phù hợp với nhu cầu của đông đảo khách hàng. Hiện các chủ đầu tư đã điều chỉnh căn hộ về diện tích nhỏ hơn, từ 75-120 triệu đồng/m2, khoảng 4 tỷ đồng/căn.

Một điều đáng chú ý tại thị trường Hà Nội là mức giá các chủ đầu tư đưa ra trong thời điểm ba quý gần đây thường thấp hơn mức giá của chính các dự án đó trên thị trường thứ cấp. Mức giá thứ cấp trung bình tiếp tục xu hướng giảm giá nhưng đã cho thấy dấu hiệu của sự bình ổn. Giá chào bán thứ cấp giảm nhẹ trong quý 4/2013, tuy nhiên giá đã bắt đầu có xu hướng ổn định tại một số quận sau nhiều quý giảm liên tiếp.

Những dữ liệu trên cho thấy, phân khúc nhà liền kề, biệt thự đang có nhiều tín hiệu khởi sắc. Ngoài ra, theo dự báo năm nay, dòng kiều hối sẽ tăng mạnh, đạt khoảng 11 tỷ USD, nên các dự án nhà ở liền kề, biệt thự còn nhiều cơ hội để đẩy mạnh tiêu thụ. Bên cạnh đó, dự thảo quy chế về việc cho phép bán đất nền dự kiến sẽ thay đổi nguồn cung của thị trường nhà ở gắn liền với đất, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Thanh Ngà

ngatt

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên