TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tư nhân 'hứa mua, hứa bán' chung cư của nhà nước

29-06-2014 - 09:01 AM | Thị trường

Tư nhân 'hứa mua, hứa bán' chung cư của nhà nước

Hiện có một số doanh nghiệp, cá nhân đứng ra thu gom suất tái định cư và rao bán thương mại trên mạng, gây xáo trộn chính sách tái định cư của TP và của quận.

Ngày 28.6, ông Dương Hồng Thắng, Phó chủ tịch UBND Q.Bình Thạnh (TP.HCM), cho biết việc tổ chức di dời khẩn cấp 299 hộ dân ở lô 4 - lô 6 chung cư Thanh Đa, P.27, Q.Bình Thạnh đang có nguy cơ sụp đổ cao sang chung cư 1.050 căn hộ thuộc dự án Trường Cán bộ TP.HCM (P.12, Q.Bình Thạnh) sẽ được tiến hành vào ngày 30.7 (thay vì 30.6 như thông báo trước đây). Nguyên nhân là do tiến độ thi công đường Phan Chu Trinh (đoạn từ Chu Văn An đến chung cư 1.050 căn hộ) chậm so với yêu cầu.

Chung cư 1.050 căn hộ trong giai đoạn hoàn thiện với mục đích chỉ để bố trí tái định cư, đang thuộc quyền sở hữu của nhà nước. Tuy nhiên, hiện có một số doanh nghiệp, cá nhân đứng ra thu gom suất tái định cư và rao bán thương mại trên mạng, gây xáo trộn chính sách tái định cư của TP và của quận. Họ “lách luật” bằng cách lập hợp đồng “hứa mua, hứa bán” với khách hàng, thu tiền cọc mỗi căn hộ từ 900 triệu đến 1 tỉ đồng (bằng 90% trị giá căn hộ), và tự giao kèo đến tháng 9.2014 bàn giao nhà.

 “Hiện đã xảy ra khoảng 100 trường hợp “hứa mua, hứa bán” với tổng số tiền khoảng 100 tỉ đồng. Tuy hợp đồng có điều khoản quy định nếu bên “hứa bán” (doanh nghiệp, cá nhân đang thu gom) không thực hiện được cam kết thì sẽ hoàn tiền lại cho bên “hứa mua” (khách hàng là người dân không thuộc diện tái định cư), nhưng trong tình huống bên “hứa bán” bỏ trốn thì hậu quả mà bên “hứa mua” phải gánh chịu sẽ rất lớn”, ông Thắng nói.

>>> KĐT Nam Trung Yên: “Cò” thao túng quỹ nhà tái định cư?
Theo Đinh Phú

ngatt

Thanh Niên

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên