MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Văn phòng cho thuê Hà Nội: Đâu là đáy của thị trường?

Giá văn phòng thuê tại Hà Nội tiếp tục giảm, hạng B đang bị thừa cả ở hiện tại và tương lai, đây là cơ hội tốt cho các khách thuê.

Thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội liên tục chuyển động, và được đánh giá là thị trường phát triển khá năng động trong khoảng 5 năm trở lại đây. Với tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh ở khu vực quanh trung tâm nội đô, quy mô thị trường văn phòng tại đây đang tăng cao.

Một phần đáp ứng nhu cầu đa dạng, phong phú về nơi làm việc của các tập đoàn đa quốc gia, các công ty lớn trong và ngoài nước. Tuy nhiên, với sự phát triển quá nóng khiến nguồn cung tăng lên nhanh chóng dẫn đến tình trạng thừa cung do cầu không bắt kịp, giá thuê giảm mạnh là cơ hội tốt cho khách thuê.

Báo cáo nghiên cứu mới nhất về thị trường văn phòng tại Hà Nội do CBRE Việt Nam vừa công bố cho thấy, trong 5 năm qua từ 2009-2013, một nguồn cung khổng lồ mặt bằng văn phòng cho thuê được tung ra thị trường, đặc biệt là loại văn phòng hạng B.

Cụ thể, số tòa nhà văn phòng tăng lên gấp đôi từ con số 35 tòa (cả hạng A và B) lên 76 tòa tăng 117%. Cùng với số lượng tòa nhà văn phòng tăng lên nhanh chóng thì lượng m2 sàn văn phòng cho thuê cũng tăng lên khủng khiếp, từ 300.000m2 lên trên 1 triệu m2 sàn gấp 3 lần. Phía Tây là khu vực có nguồn cung tăng mạnh nhất. Rất nhiều tòa nhà văn phòng có chất lượng ở khu vực này như Keangnam, PVI Tower, Handico,…xu hướng tăng ở khu vực này vẫn tiếp diễn trong năm nay xuất hiện thêm tòa Lotte Centre Hanoi (65 tầng).

Nguồn cung lớn đã tạo áp lực lên giá thuê, dẫn đến một cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành khách thuê của các chủ tòa nhà. Do đó, các gói ưu đãi xuất hiện ngày càng nhiều bao gồm thời gian miễn phí tiền thuê, chỗ để xe miễn phí, hay thời gian thi công nội thất nhiều hơn,…Theo CBRE, tùy theo danh tiếng của khách thuê, diện tích thuê và thời gian thuê, tổng giá trị ưu đãi có thể lên tới 20%.

Từ năm 2009 đến nay, giá thuê văn phòng liên tục giảm, theo CBRE trung bình giá thuê tại khu vực trung tâm đã giảm 28%, khu Đống Đa giảm 16% và khu phía Tây giảm 20% đối với văn phòng hạng A. Văn phòng hạng B, giá thuê còn giảm mạnh hơn khu vực trung tâm giảm 29%, Đống Đa –Ba Đình giảm 40% và khu phía Tây giảm tới 48%. Câu hỏi lớn vẫn chưa có lời giải cho đến nay đó là “đâu là đáy của thị trường?”

Giá thuê văn phòng Hà Nội

Năm 2013, CBRE ghi nhận giá thuê văn phòng hạng B có xu hướng giảm từ 25-35 USD/m2/tháng xuống còn 15-25 USD/m2/tháng, tương đương mức giảm từ 30-50%. Theo nhận định của đơn vị này giá thuê văn phòng hạng B vẫn chưa chạm đáy và sẽ tiếp tục còn giảm trong năm 2014.

Hiện nay, diện tích trống tại các tòa nhà văn phòng vẫn còn khá lớn và vẫn đang tiếp tục xu hướng đi lên. Ở khu vực trung tâm có diện tích trống thấp nhất khoảng 20%, còn các khu vực khác diện tích trống lên tới 50%. CBRE cho biết, văn phòng hạng B đang bị thừa cả ở hiện tại lẫn tương lai, đây là cơ hội tốt cho các khách thuê.

Dấu hiệu tích cực của thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội là diện tích thực thuê đang tăng lên. Trong những năm trước đây, diện tích thực thuê hàng năm đạt khoảng 84.000m2 thì trung bình trong 2 năm gần đây con số này đã tăng lên khoảng 91.000m2 mỗi năm.

 Kiều Thuật

thuatvk

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên