MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thị xã được loạt "đại bàng" Foxconn, Luxshare, JA Solar... chọn để "làm tổ" sẽ có thêm khu công nghiệp 1.200 tỷ đồng

Thị xã được loạt "đại bàng" Foxconn, Luxshare, JA Solar... chọn để "làm tổ" sẽ có thêm khu công nghiệp 1.200 tỷ đồng

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 196/QĐ-TTg ngày 26/2/2024 chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Việt Hàn mở rộng (Dự án).

Thị xã được loạt

Ảnh minh họa: Khu công nghiệp Quang Châu

Công ty TNHH phát triển Fuji Phúc Long là nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Việt Hàn mở rộng.

Dự án được thực hiện tại xã Hồng Thái, xã Tăng Tiến và thị trấn Nếnh, Việt Yên, tỉnh Bắc Giang với quy mô 147,31 ha đất. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.236,7 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chịu trách nhiệm về những nội dung được giao thẩm định chủ trương đầu tư dự án và thực hiện quản lý nhà nước về khu công nghiệp theo quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan.

Các Bộ, ngành có liên quan chịu trách nhiệm về nội dung thẩm định chủ trương đầu tư dự án thuộc chức năng, nhiệm vụ của mình theo quy định của pháp luật về đầu tư và pháp luật có liên quan.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang chịu trách nhiệm về tính chính xác của thông tin, số liệu báo cáo và các nội dung thẩm định theo quy định của pháp luật về đầu tư; đảm bảo việc thực hiện Dự án về sự phù hợp của dự án với các quy hoạch ngành quốc gia trên địa bàn tỉnh đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; tiếp thu ý kiến của các Bộ đối với các vấn đề trong phạm vi thẩm quyền về hồ sơ dự án.

Thực hiện đúng các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang kiểm tra, xác định việc đáp ứng điều kiện cho thuê đất tại thời điểm cho thuê đất; đảm bảo điều kiện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong quá trình cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đất đai.

Thực hiện đúng các quy định về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất; đảm bảo việc giao đất, cho thuê đất đối với các thửa đất nhỏ, hẹp do nhà nước quản lý (nếu có) đáp ứng tiêu chí theo quy định; đảm bảo không chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa tại các khu vực cần bảo vệ nghiêm ngặt theo quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và có phương án tăng hiệu quả đất trồng lúa khác để bù lại phần đất trồng lúa đề xuất chuyển mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp theo quy định tại Điều 134 Luật Đất đai; trường hợp xác định có tài sản công thì phải xử lý theo quy định của pháp luật về tài sản công, đảm bảo không thất thoát tài sản nhà nước.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang chịu trách nhiệm đảm bảo khu vực thực hiện dự án không nằm trong khu vực bảo vệ I và khu vực bảo vệ II của di tích khu mộ và đền thờ Hán Quận công Thân Công Tài theo quy định tại Điều 32 Luật Di sản văn hóa; đảm bảo không có không gian văn hóa gắn với các hoạt động di sản văn hóa phi vật thể trong khu vực dự án như nội dung báo cáo; chỉ đạo các cơ quan có liên quan và Nhà đầu tư thực hiện phương án bảo vệ và phát huy giá trị của di tích, việc quy hoạch và thực hiện vùng đệm cây xanh tại khu vực giáp ranh giữa khu công nghiệp và di tích, đảm bảo không hạn chế, cản trở việc thực hành tín ngưỡng, tôn giáo của người dân; hướng dẫn, giám sát nhà đầu tư trong việc cụ thể hóa các phương án bảo vệ, phát huy giá trị của di tích nhằm hạn chế tối đa tác động của việc thi công, xây dựng đến hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của người dân, đảm bảo đáp ứng các nội dung khác có liên quan theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Chỉ đạo các cơ quan có liên quan đẩy nhanh việc xây dựng nhà ở, các công trình xã hội, văn hóa, thể thao cho người lao động làm việc trong khu công nghiệp theo quy định của pháp luật về khu công nghiệp và pháp luật về nhà ở và phương án đã cam kết, cung cấp đầy đủ hạ tầng xã hội cho người lao động khi đi vào hoạt động…

Phải đảm bảo góp đủ vốn chủ sở hữu theo đúng tiến độ cam kết

Quyết định nêu rõ trách nhiệm của Công ty TNHH phát triển Fuji Phúc Long là đảm bảo góp đủ vốn chủ sở hữu theo đúng tiến độ cam kết và tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai; thực hiện ký quỹ hoặc phải có bảo lãnh ngân hàng về nghĩa vụ ký quỹ để đảm bảo thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đầu tư.

Dành tối thiểu 3% tổng diện tích đất công nghiệp của khu công nghiệp để cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, đối tượng được hưởng ưu đãi đầu tư và các doanh nghiệp khác thuộc diện được ưu tiên, hỗ trợ về mặt bằng sản xuất, kinh doanh thuê đất, thuê lại đất theo quy định tại khoản 4 Điều 9 Nghị định số 35/2022/NĐ-CP…

Là thị xã duy nhất ở Bắc Giang hiện nay, Việt Yên nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của tỉnh Bắc Giang, nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của vùng kinh tế trọng điểm Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, gắn với hành lang phát triển kinh tế trên tuyến cao tốc Hà Nội - Bắc Giang, tạo điều kiện thuận lợi cho giao lưu, phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, thông thương.

Thị xã có các tuyến huyết mạch đi qua như cao tốc Hà Nội - Bắc Giang - Lạng Sơn, quốc lộ 17, quốc lộ 37, tuyến đường sắt Bắc Nam. Hiện nay, Việt Yên đã hình thành các hành lang kinh tế với nhiều khu, cụm công nghiệp có quy mô lớn đã đưa huyện Việt Yên trở thành khu vực phát triển năng động nhất của tỉnh Bắc Giang, gồm: Trục Bắc - Nam (dọc Quốc lộ 1A, từ khu công nghiệp Quang Châu đến khu công nghiệp Song Khê - Nội Hoàng trên trục này đã và đang hình thành nhiều khu, cụm công nghiệp có quy mô lớn) và trục Đông - Tây (dọc Quốc lộ 37 nối từ khu công nghiệp Đình Trám đến Hiệp Hoà, đây là trục có nhiều tiềm năng phát triển nhất là sau khi hoàn thành nâng cấp Quốc lộ 37).

Theo quy hoạch tỉnh Bắc Giang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong 6 khu công nghiệp (KCN) đã thành lập trên toàn tỉnh, thì thị xã Việt Yên có tới 4 KCN, gồm: khu công nghiệp Quang Châu 516 ha, khu công nghiệp Vân Trung 388 ha, khu công nghiệp Đình Trám 127 ha, khu công nghiệp Việt Hàn 198 ha với tỷ lệ lấp đầy bình quân đạt hơn 80%, chiếm khoảng 70% tổng diện tích các khu công nghiệp quy hoạch trên toàn tỉnh.

Đáng chú ý, các KCN này là cứ điểm của rất nhiều các "ông lớn" công nghệ và sản xuất như Foxconn, Luxshare-ICT, JA Solar, Siflex, Samkwang, Crystal Martin, Lens… Năm ngoái, Foxconn - đối tác lắp ráp của Apple cũng ký ghi nhớ với công ty con của Kinh Bắc về việc thuê khoảng 50 ha tại phần đất khu công nghiệp Quang Châu.

Các nhà máy của nhiều doanh nghiệp châu Á cũng được đặt tại Việt Yên như Công ty Fu Hong, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải, Công ty Nichirin, Yokou Mould (Nhật Bản), ông ty Hosiden Vina (Hàn Quốc), Công ty Nienyi (Đài Loan - Trung Quốc), Hana Micron Vina - ông lớn bán dẫn tại Hàn Quốc,...


Nhã Mi

An ninh Tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên