TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thiên tài Tencent đột tử ở tuổi 30 khiến cả ngành chấn động: Là Microsoft MVP vinh danh toàn cầu, lập trình game Windows từ con số 0, hy vọng của toàn ngành game Trung Quốc

21-12-2021 - 17:24 PM | Sống

Thiên tài Tencent đột tử ở tuổi 30 khiến cả ngành chấn động: Là Microsoft MVP vinh danh toàn cầu, lập trình game Windows từ con số 0, hy vọng của toàn ngành game Trung Quốc

Chàng thiên tài trẻ tuổi này chính là một trong những cá nhân thuộc thế hệ chuyên gia công nghệ, ôm tham vọng đưa đất nước tỷ dân trở thành đế chế game đứng đầu thế giới.

Mới đây, Mao Tinh Vân - một lập trình viên trẻ được coi là “thiên tài” của Tencent - đã đột tử ở tuổi 30, gây chấn động toàn ngành công nghệ tại Trung Quốc. 

“Gã khổng lồ” Internet Trung Quốc cũng xác nhận rằng, nhân viên xấu số này là thành viên của Timi F1 Studio, giữ vị trí quan trọng là Trưởng nhóm lập trình đồ họa game của công ty. Không chỉ vậy, anh còn là một trong những niềm hy vọng lớn nhất của đất nước tỷ dân để có thể tạo ra các trò chơi điện tử đẳng cấp thế giới.

Trong ngành, Mao Tinh Vân cũng là một trong những tài năng nổi tiếng hàng đầu. Vị chuyên gia công nghệ trẻ tuổi này là sinh viên của Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Nam Kinh - một trong những học viện công nghệ hàng đầu ở Trung Quốc. Sau đó, theo "Chương trình đào tạo chung Trung Quốc - Ukraine về hàng không vũ trụ", chàng trai sinh năm 1991 được cử sang Ukraine du học 2 năm.

Thiên tài Tencent đột tử ở tuổi 30 khiến cả ngành chấn động: Là Microsoft MVP vinh danh toàn cầu, lập trình game Windows từ con số 0, hy vọng của toàn ngành game Trung Quốc - Ảnh 1.

Tencent đã tham gia hỗ trợ gia đình của Mao Tinh Vân trong quá trình chuẩn bị hậu sự để chia sẻ niềm tiếc thương đối với một nhân tài trẻ tuổi.

Trong thời gian du học, anh đã nghiên cứu và hoàn thành cuốn sách “Hành trình của những ước mơ: Lập trình game Windows từ con số không” với hơn 1 triệu chữ. Trong lần trở lại Trung Quốc để theo đuổi bằng thạc sĩ, cuốn sách đã được xuất bản vào năm 2013 bởi Nhà xuất bản Đại học Thanh Hoa (TOP 1 đại học hàng đầu châu Á năm 2021).

Năm 2014, Mao Tinh Vân được vinh danh là Microsoft MVP (The Microsoft Most Valuable Professional), giải thưởng được trao tặng cho "các chuyên gia công nghệ có cống hiến lớn, luôn nhiệt tình chia sẻ kiến ​​thức với cộng đồng những tri thức về Microsoft". Theo Wallstreetcn, đây là giải thưởng cao nhất dành cho các chuyên gia ứng dụng công nghệ Internet và CNTT toàn cầu, được bình chọn hàng năm giữa hàng chục triệu chuyên gia công nghệ trên khắp thế giới.

Theo thông tin trên trang cá nhân của mình, từ tháng 6 năm 2015 đến tháng 2 năm 2021, Mao Tinh Vân làm việc tại Tencent · IEG Tianmei Studio Group với cương vị là Lead Engine Programmer; từ tháng 2 năm 2021 cho đến nay, vị chuyên gia trẻ tuổi trở thành Trưởng nhóm lập trình đồ họa tại Tencent Interactive Entertainment · Tianmei Studio Group.

Là một “thiên tài” luôn được cả ngành dõi theo, sự qua đời của Mao Tinh Vân đã trở thành chủ đề nóng trên mạng xã hội ở Trung Quốc, thậm chí đứng đầu danh sách tìm kiếm nóng trên Weibo.

Theo Red Star News, một học viên CNTT đã chia sẻ rằng: “Mao Tinh Vân là một ‘đại thần’* được công nhận trong ngành và có năng lực chuyên môn vượt trội. Mới đầu tháng 11, anh ấy còn cho biết mình vừa bước sang tuổi 30 và vẫn còn nhiều điều phải học, sẽ tập trung phát triển mảng game AAA. Cho nên, khi tin tức về cái chết của Tinh Vân xuất hiện trên mạng, tất cả chúng tôi đều không thể tin được.”

(*cách gọi của người Trung Quốc với những người kiệt xuất trong lĩnh vực nào đó)

Người khác thì nhận xét: “Nếu bạn nghĩ các thiên tài CNTT đều đầu to mắt cận, ăn mặc lôi thôi, EQ siêu thấp, chỉ biết cắm đầu vào máy tính thì Mao Tinh Vân sẽ cho thấy, bạn nhầm cả rồi. Anh ấy lúc nào cũng sáng sủa, ăn mặc lịch sự, tính cách tự tin và phóng khoáng. Anh ấy cũng rất yêu thương động vật nhỏ, trong nhà có nuôi một chú chó nhỏ. Khi nào được nghỉ, anh ấy đều đưa nó đi spa thú cưng để chăm sóc.”

Thiên tài Tencent đột tử ở tuổi 30 khiến cả ngành chấn động: Là Microsoft MVP vinh danh toàn cầu, lập trình game Windows từ con số 0, hy vọng của toàn ngành game Trung Quốc - Ảnh 2.

Chuyên gia công nghệ trẻ tuổi có ngoại hình sáng sủa, tự tin trong mắt mọi người xung quanh.

Sau đó, nhiều người dùng Internet Trung Quốc đã chia sẻ lại những bài đăng đầy tham vọng khi còn sống của Mao Tinh Vân cũng như để lại bình luận để thể hiện sự tiếc thương với chàng trai trẻ. 

Một trong những bài đăng phổ biến nhất của anh là một bài viết ngắn vào năm 2013, khi anh đang học ở Ukraine: "Ước gì một ngày nào đó chúng ta sẽ chơi một game sandbox được sản xuất tại Thượng Hải chứ không phải ở Mỹ. Mơ ước của tôi là trong tương lai không xa, game Trung Quốc cũng có thể đứng đầu thế giới". 

Để củng cố tham vọng biến Trung Quốc thành một cường quốc về game, chàng trai “thiên tài” này đã viết hơn 160 bài đăng về lập trình trò chơi điện tử trong 10 năm qua, chia sẻ rộng rãi trên trang blog của mình. Ngoài ra, anh còn công bố nhiều ghi chú quan trọng về nghiên cứu của mình trên GitHub, một cộng đồng phát triển phần mềm nguồn mở toàn cầu.

Trên Zhihu, một nền tảng giống Quora của Trung Quốc, Mao Tinh Vân cũng chia sẻ kiến thức về phát triển game với hơn 58.900 người theo dõi. Không ít đồng nghiệp trong ngành để lại tin nhắn để hỏi về các vấn đề CNTT mà họ gặp phải, anh ấy đều trả lời rõ ràng cho từng người một. 

Thiên tài Tencent đột tử ở tuổi 30 khiến cả ngành chấn động: Là Microsoft MVP vinh danh toàn cầu, lập trình game Windows từ con số 0, hy vọng của toàn ngành game Trung Quốc - Ảnh 3.

Hình ảnh trang cá nhân của Mao Tinh Vân trên diễn đàn Zhihu (được Việt hóa bởi Google).

Ngoài ra, chàng trai trẻ sinh năm 1991 cũng thường động viên các đồng nghiệp trên trang cá nhân rằng “sự quan tâm và nhiệt tình chính là những người thầy tốt nhất”. 

Anh cũng chia sẻ giấc mơ của mình với mọi người, đó là vào một ngày nào đó, nhiều kiệt tác game AAA không cần phải bản địa hóa nữa, vì đó là trò chơi do chính Trung Quốc phát hành. Lúc ấy, các doanh nghiệp nước ngoài mới là đơn vị phải mua về bản địa hóa cho người dân toàn thế giới.

Sự qua đời của Mao Tinh Vân chính là một mất mát lớn đối với ngành game của đất nước tỷ dân. Theo Tencent công bố, trước đó, anh đã có một thời gian phải điều trị trong bệnh viện vì vấn đề sức khỏe. Trước thông tin này, rất nhiều lập trình viên đều thúc đẩy nhau phải tập thể dục, làm việc điều độ và quan tâm tới sức khỏe hơn.

*Nguồn ảnh và thông tin: Baike, Sina, QQ, Wallstreetcn

Thuý Phương

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên