MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thiết kế "gây sốc" cách đây hơn 40 năm của hãng Vacheron Constantin: Nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà chế tác đồng hồ

19-05-2018 - 09:56 AM | Sống

Sự ra đời của Vacheron Constantin 222 - chiếc đồng hồ đánh dấu bước ngoặt mới của hãng chế tác đồng hồ cao cấp của Thụy Sỹ đã đặt "nền móng" cho hàng loạt phiên bản thế hệ sau đó của BST Overseas.

Những năm 1970, việc kinh tế xuống dốc cùng với sự tràn ngập của dòng đồng hồ quartz giá rẻ với độ chính xác cao đã khiến cho ngành chế tác đồng hồ cao cấp của Thụy Sỹ lao đao. Trong bối cảnh đó, những ông lớn đã nhìn nhận lại và cho ra đời những thiết kế táo bạo, trong đó phải kể đến các thương hiệu Patek Philippe, Audemars Piguet và Vacheron Constantin.

Những thiết kế đương đại của những năm 1970 thể hiện sự tự do, gợi cảm và đôi chút "dễ dãi", như một cách để thoát khỏi cái bóng của đồng hồ cổ điền. Năm 1977, như một lời đáp trả cho những chiếc đồng hồ quartz, Vacheron Constantin cho ra đời chiếc 222 – bằng đúng số tuổi của thương hiệu. 

Được thiết kế bởi Jorg Hysek, 222 mang bộ chuyển động lên cót tay caliber 1121, chịu nước ở độ sâu 120m với 500 bản bằng thép không gỉ, 100 bản vàng và 120 bản vàng pha thép. Cùng với Nautilus của Patek Philippe và Royal Oak của Audemars Piguet, thiết kế của chiếc Vacheron Constantin 222 đã tạo nên một cú shock vào thời bấy giờ, bởi trước đó, người ta hầu như không nhìn thấy chiếc đồng hồ thể thao cao cấp nào từ những ông lớn này.

Thiết kế gây sốc cách đây hơn 40 năm của hãng Vacheron Constantin: Nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà chế tác đồng hồ - Ảnh 1.

Vacheron Constantin 222.

Trên nền cảm hứng của 222, Vacheron Constantin cho ra đời BST Overseas thế hệ I vào năm 1996, kết hợp sự xuất sắc về kỹ thuật và phong cách thể thao trong một chiếc đồng hồ cao cấp. Chi tiết bánh răng trên vòng đệm của nguyên mẫu 222 được lược giản trở thành vòng đệm 8 chấu khỏe khoắc, truyền tải cam kết luôn vượt trội về kỹ thuật của Maison này. 

Được thiết kế bới V. Kauffmann và Dino Modolo, Overseas thế hệ 1 mang bộ chuyển động lên cót tay với mức độ chịu nước tăng lên 150m, tích hợp một vòng bằng sắt mềm chống từ xung quanh caliber.

Thiết kế gây sốc cách đây hơn 40 năm của hãng Vacheron Constantin: Nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà chế tác đồng hồ - Ảnh 2.

Vacheron Constantin Overseas thế hệ I phiên bản vàng 18K.

Năm 2004, Vacheron Constantin ra mắt Overseas thế hệ thứ II, với nhiều điểm đổi mới về thiết kế, đặc biệt là dây đeo bằng kim loại mang nửa chữ thập Maltese – dấu ấn nhận dạng của Vacheron Constantin và tối ưu hóa cho sự thoải mái của người đeo. Motif chữ thập Maltese còn được hai nhà thiết kế V. Kauffmann và Dino Modolo mang vào mặt số của những chiếc Overseas thế hệ II.

Thiết kế gây sốc cách đây hơn 40 năm của hãng Vacheron Constantin: Nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà chế tác đồng hồ - Ảnh 3.

Vacheron Constantin Overseas thế hệ II

Phong cách thể thao giao thoa với cảm hứng du hành thời hiện đại đã ảnh hưởng sâu sắc tới thiết kế mới của Overseas thế hệ II. Mốc chỉ giờ và kim được phủ bằng vật liệu phản quang, khả năng chống nước 150m, vòng đệm chống từ tăng khả năng chính xác, ba dây kim loại, da và cao su thay thế giúp biến hóa phong cách của chủ nhân. Đặc biệt, điểm nhận dạng của Overseas thế hệ II khiến nó được săn lùng chính là con tàu 3 cột buồm Amergio Vespucci – theo tên của nhà du hành vĩ đại người Italia.

Thiết kế gây sốc cách đây hơn 40 năm của hãng Vacheron Constantin: Nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà chế tác đồng hồ - Ảnh 4.

Cánh buồm viễn dương được khắc ở nắp lưng của Overseas thế hệ II.

Tại triển lãm SIHH 2016, Vacheron Constantin tiếp tục giới thiệu Overseas thế hệ III với một chút thay đổi giúp tăng độ thoải mái của người sử dụng nhưng vẫn bảo toàn mã gien thẩm mỹ của nó. Vòng đệm 6 chấu chắc chắn thay thế cho 8 chấu trước đây, tính năng thay dây trở nên linh hoạt hơn, cho phép người đeo thay dây kim loại sang dây da cá sấu lịch lãm hoăc dây cao su thể thao mà không cần công cụ hỗ trợ. Bên cạnh đó, cánh buồm ở nắp lưng ở thế hệ trước được thay thế bằng nắp lưng sapphire trong suốt cho phép nhìn rõ con lắc dao động bằng vàng 22k mang motif chiếc la bàn.

Năm 2018, Vaheron Constantin tiếp tục ra mắt 3 phiên bản của BST Overseas. Overseas Dual Time mang bộ chuyển động tự lên cót cơ khí mới - calibre 5110 DT do nhà Vacheron Constantin chế tạo, cho phép đọc đồng thời 2 múi giờ bằng kim đồng trục. Kim giờ chỉ múi giờ địa phương phù hợp với vị trí hiện thời của người đi du lịch, trong khi kim có đầu mũi tên tam giác chỉ giờ ở múi giờ tham chiếu cố định. Mặt số có 12 mốc giờ, điều chỉnh được bằng núm vặn về cả hai hướng. Trên mặt số còn có mặt phụ chỉ ngày đêm theo thời gian ở nhà, và ô hiển thị ngày kiểu pointer khớp với giờ địa phương.

Thiết kế gây sốc cách đây hơn 40 năm của hãng Vacheron Constantin: Nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà chế tác đồng hồ - Ảnh 5.

Vacheron Constantin Overseas Dual Time với ba dây thay thế đặc trưng của BST này.

Overseas Ultra-thin Perpeptual Calendar là một trong những chiếc đồng hồ mỏng nhất trên thị trường. Bộ chuyển động calibre 1120 QP/1 tự lên cót tiếp năng lượng cho chức năng lịch vạn niên và hiển thị chu kỳ mặt trăng. Xứng đáng là một kỳ tích của bộ môn nghệ thuật vi cơ khí, bộ chuyển động này dày 4,05mm, gồm 276 chi tiết, theo dõi được những đột biến của lịch mà không cần điều chỉnh cho tới năm 2100.

Thiết kế gây sốc cách đây hơn 40 năm của hãng Vacheron Constantin: Nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà chế tác đồng hồ - Ảnh 6.

Overseas Ultra-thin perpeptual calendar.

Thành viên mới nhất của gia đình cá tính này chính là chiếc Overseas Black Dial với hai phiên bản bấm giờ (chronograph) và tự lên cót. Điểm nổi bật của Overseas Black Dial chính là mặt số màu đen được lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ ra đời vào những năm 1960 dành riêng cho bộ môn đua xe. Sự tương phản sáng/tối đảm bảo khả năng hiển thị tốt hơn và nhấn mạnh vào những thông số được cung cấp bởi chức năng chronograph.

Thiết kế gây sốc cách đây hơn 40 năm của hãng Vacheron Constantin: Nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà chế tác đồng hồ - Ảnh 7.

Overseas Black Dial.

Nổi tiếng là dòng đồng hồ dành cho lữ khách, BST Overseas là đại diện tiêu biểu cho ba trụ cột giá trị vững bền của nhà Vacheron Constantin: xuất sắc về kĩ thuật, hài hoà về thẩm mỹ và hoàn hảo về chế tác thủ công. Hơn 40 năm kể từ ngày nguyên mẫu 222 ra đời, Overseas trở thành một biểu tượng của chủ nghĩa xê dịch và nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp được giới sành sỏi ưa chuộng.

Nguyễn Nguyễn

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên