MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thiếu gia 9x làm "sếp to" tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: Tắm biển 7 ngày cho đen để làm công nhân, được cha trải thảm dọn đường để về kế nghiệp

31-03-2023 - 19:16 PM | Sống

Thiếu gia 9x làm "sếp to" tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: Tắm biển 7 ngày cho đen để làm công nhân, được cha trải thảm dọn đường để về kế nghiệp

Là con trai của Chủ tịch nhưng Lê Viết Hiếu lựa chọn cách đi lên như những người bình thường khác.

Lê Viết Hiếu sinh năm 1992 là con trai của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hải. Anh tốt nghiệp Cử nhân Quản trị kinh doanh của Trường Đại học California Polytechnic (Hoa Kỳ). Chàng quý tử nhà Chủ tịch Tập đoàn Hòa Bình theo cha ra công trường từ năm 6 tuổi. Cũng từ đó, anh thường xuyên đến công ty, và có cơ hội tiếp xúc gần hơn với ngành xây dựng.

Du học về nước, tắm biển 7 ngày cho đen để xin làm công nhân

Được sinh ra trong gia đình có điều kiện, cha làm Chủ tịch nhưng Lê Viết Hiếu lại có nguyện vọng bắt đầu với vai trò là công nhân. Trước ngày đi du học, chàng trai 9x trực tiếp bàn bạc với cha mẹ: “Con đi học, khi trở về điều đầu tiên con muốn là đi tắm biển Vũng Tàu cho da đen để được làm công nhân...”.

Năm 2012, 9x thực tập tại một công trường xây dựng trong thời gian 3 tháng. Khi lên công trường, anh đi theo các kỹ sư và được chỉ cho cách đọc bản vẽ, từng loại thép, cách để dựng giàn giáo, cách làm cốt pha,... Những trải nghiệm này đủ để Lê Viết Hiếu hiểu được công việc trên công trường.

Sau khi tốt nghiệp, Hiếu từ chối về Hòa Bình, tự nộp hồ sơ, bắt đầu làm chân nhân viên tập sự ở một ngân hàng và tự lập sống bằng những đồng lương ít ỏi từ công việc đầu tiên.

Trong một buổi phỏng vấn với Doanh nhân Sài Gòn, con trai Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình bày tỏ: “Tôi luôn muốn có một người sếp chỉ bảo và mình học hỏi từ người đó. Từ đó, tôi nhận ra người sếp tốt sẽ như thế nào, một nhân viên thì như thế nào, tâm lý ra sao, quan tâm hay lo lắng điều gì”.

Trước khi đảm nhiệm vị trí cao trong Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình, ông Lê Viết Hiếu có 2 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí Chuyên viên Tín dụng doanh nghiệp, Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam.

Thiếu gia 9x làm "sếp to" tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: Tắm biển 7 ngày cho đen để làm công nhân, được cha trải thảm dọn đường để về kế nghiệp - Ảnh 1.

Lê Viết Hiếu. Ảnh: The Next Power

Bước vào công ty của gia đình “danh chính ngôn thuận”

Khi bước sang 24 tuổi, Lê Viết Hiếu vẫn làm việc ở ngoài. Khi ấy, thấy cha thường xuyên đi sớm về khuya vì khối lượng công việc công ty lớn, anh quyết định về tập đoàn.

Chàng trai 9x nhận phụ trách phát triển dự án Hòa Bình tại nước ngoài. Năm 2019, anh lên vị trí Phó Tổng giám đốc đối ngoại khu vực miền Bắc. Cũng trong năm này công ty nhận được nhiều dự án mới, riêng khu vực phía bắc đóng góp 40% doanh thu.

Giữa năm 2020, công ty quyết định bổ nhiệm CEO mới, Lê Viết Hiếu là một trong các ứng cử viên. Trong một bài phỏng vấn với Trí thức trẻ, ông Lê Viết Hải bật mí về quyết định này. Ông nói với con: “Hiếu lên làm TGĐ nhé!”. Nhận được lời đề nghị từ bố, chàng trai 9x chỉ ngồi im lặng, rất lâu, rồi nói: “Con sẽ nhận. Nhưng công ty cần có nhiều sự lựa chọn cho Hội đồng quản trị, Hòa Bình có nhiều người tài hơn”.

Thời điểm Lê Viết Hiếu nhận chức, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã có 33 năm xây dựng và phát triển. Hiện tại, anh là Phó Tổng giám đốc thường trực của Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình.

Trong thời kỳ đại dịch COVID-19 bùng nổ, nhiều doanh nghiệp đều có nỗi khó khăn giống nhau như doanh thu giảm hay phải ngưng một phần thậm chí là hoàn toàn quá trình sản xuất kinh doanh. Khi không có nhiều việc thì công ty có thể nói là ổn nhưng khi gặp khó khăn thì lại thấy nhiều bất cập và phải tiến hành thay đổi về việc sản xuất, kinh doanh để có thể phát triển tốt hơn.

Ở thời điểm đó, Lê Viết Hiếu khẳng định đối với Hòa Bình thì đại dịch diễn ra cũng là một lợi thế vì đây chính là thời điểm có thể tối ưu hóa được bộ máy.

Không áp lực vì phải núp bóng cha

Tháng 7/2020, thông qua phỏng vấn, Lê Viết Hiếu được HĐQT chính thức giao chức vụ Tổng giám đốc và sau đó làm lễ chuyển giao thế hệ.

Thiếu gia 9x làm "sếp to" tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình: Tắm biển 7 ngày cho đen để làm công nhân, được cha trải thảm dọn đường để về kế nghiệp - Ảnh 2.

Chàng trai trẻ tự tin bước vào công ty của gia đình. Ảnh: Mekongasean.vn

Là con trai của chủ tịch tập đoàn, chàng trai 9x không phủ nhận việc có một người cha tài giỏi là thử thách rất lớn. Tuy nhiên, bản thân anh không đặt áp lực ảnh hưởng tới cách suy nghĩ, cách làm việc. Anh quan niệm bản thân nấp dưới bóng của cha mình là mãi mãi nhưng quan trọng mình làm được gì, cống hiến ra sao và tập đoàn phát triển đến mức nào thì đó mới là điều vị CEO này hướng tới.

"Nếu như mình để áp lực ảnh hưởng tới suy nghĩ, cách mình làm việc thì sẽ không bao giờ thành công. Việc mình ở dưới bóng của người cha có thể là mãi mãi. Nhưng điều quan trọng là mình làm được gì, cống hiến như thế nào, tập đoàn phát triển như thế nào. Đó mới là thứ mà tôi hướng tới" - Lê Viết Hiếu trả lời Doanh nhân Sài Gòn.

Theo ông Hải - Chủ tịch tập đoàn Hòa Bình thì vị trí CEO này là một sự hi sinh không phải vì quyền lợi mà đòi hỏi người nhận nhiệm vụ phải cống hiến.

Suốt một thời gian dài tận tâm gây dựng công ty riêng cũng như đóng góp cho ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam thì ông Hải mong muốn thế hệ trẻ cần tiếp nối những giá trị truyền thống của Hòa Bình để có thể chinh phục được những mục tiêu mới trong đó có sự nỗ lực để đưa ngành công nghiệp xây dựng của Việt Nam vươn ra tầm thế giới.

Vị Chủ tịch này có niềm tin lớn lao khi trao lại trọng trách cao cả cho thế hệ kế cận mình. Việc chuyển giao này đối với ông là hi sinh đứa con mình cho sự nghiệp chung vì con mình sẽ phải chịu những áp lực, căng thẳng như ông từng trải qua. Tuy nhiên, ông Hải cũng rất tự hào về con trai mình bởi bản tính chính trực, khiêm tốn.

Tổng hợp từ Trí thức trẻ, Người lao động

Thùy Anh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên