MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thiếu nguyên liệu điều trầm trọng

09-04-2018 - 16:10 PM | Thị trường

Theo Vinacas, trong quý 1 năm nay, ước tính ngành điều đã XK được 74.580 tấn nhân điều, đạt kim ngạch 758,067 triệu USD, giá XK bình quân là 10.173 USD/tấn.

So với cùng kỳ năm ngoái, lượng nhân điều XK tăng 33,8%, kim ngạch tăng 46,69% và giá XK bình quân tăng 10,23%. Thị trường tốt, tuy nhiên ngành điều lại quá thiếu nguyên liệu, nhiều nhà máy có thể phải tạm ngừng sản xuất.

Thiếu nguyên liệu điều trầm trọng - Ảnh 1.

Chế biến điều xuất khẩu


Ông Đỗ Hoàng Giang, PCT Vinacas cho biết, không chỉ quý 1 mà thị trường sẽ tốt trong cả năm nay, khi mà nhu cầu tiêu thụ hạt điều trên toàn cầu vẫn đang tiếp tục tăng lên. Chẳng hạn, ở Mỹ, thay vì ăn 3 bữa chính, nhiều người dân nước này đang chia ra thành nhiều bữa ăn nhỏ hơn trong ngày. Và thực phẩm được ưu tiên sử dụng trong những bữa ăn nhỏ ấy là những thực phẩm ăn vặt kiểu snack, trong đó có hạt điều. Xu hướng sử dụng những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và việc gia tăng dân số đô thị ở nhiều quốc gia, cũng làm tăng nhu cầu sử dụng hạt điều.

Trong khi thị trường nhân điều rất khả quan, thì nguyên liệu lại đang là cơn đau đầu của cả ngành điều. Đầu năm nay, ngành điều đã kỳ vọng sản xuất trong nước sẽ được mùa, với sản lượng ước khoảng 400-500 ngàn tấn. Tuy nhiên, thời tiết không thuận lợi, cộng với việc thiếu kinh nghiệm cũng như khả năng chăm sóc của nhiều hộ trồng điều, đã khiến cho vụ điều 2017/2018 bị mất mùa trên diện rộng ở nhiều địa bàn như Đạ Tẻ, Đạ Huai, Cát Tiên (Lâm Đồng), Bù Gia Mập (Bình Phước)… Do đó, sau chuyến đi khảo sát các vùng điều trọng điểm, các chuyên gia của Vinacas đã đưa ra ước tính mới cho rằng sản lượng điều vụ 2017/2018 của cả nước chỉ có thể đạt khoảng 300.000 tấn.

Không chỉ bị mất năng suất, điều trong nước vụ 2017/2018 còn bị giảm về chất lượng. Ông Lê Quang Luyến, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH SX-TM Phúc An, cho biết, chưa bao giờ tỷ lệ nhân thu hồi của điều Bình Phước thấp như năm nay khi chỉ đạt bình quân 25-26% (điều tươi) hoặc 28-28,5% (điều phơi khô). Năm ngoái, dù bị mất mùa, nhưng tỷ lệ nhân thu hồi vẫn đạt 28-29% (điều tươi) hay 30-31% (điều phơi khô).

Điều thô NK cũng bị giảm mạnh về chất lượng khi tỷ lệ nhân thu hồi thấp hơn năm ngoái. Vì vậy, với sản lượng điều nội địa năm nay ước tính khoảng 300 ngàn tấn và 1 triệu tấn điều thô NK, dự kiến lượng nhân điều phục vụ XK trong năm nay chỉ vào khoảng 270 ngàn tấn. Do thiếu nguyên liệu, nên dù thị trường XK đang rất tốt, nhiều nhà máy điều đang có nguy cơ phải tạm ngừng sản xuất.

Theo Thanh Sơn - Bùi Nguyễn

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên