MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thịt bò Mỹ, Úc đông lạnh giá rẻ có phải là hàng hết hạn sử dụng?

03-03-2018 - 17:13 PM | Thị trường

Hiện nay trên thị trường, giá thịt bò loại ngon của Việt Nam đang bán có giá từ 230.000 - 270.000 đồng/kg, nhưng cùng thời điểm, giá thịt bò ba chỉ Úc và Mỹ nhập vào Việt Nam, được rao bán nhan nhản chỉ có 150.000 đồng/kg, rẻ gần bằng một nửa. Nhiều thông tin cho rằng, với mức giá rẻ như thịt lợn, thịt bò đông lạnh Mỹ, Úc nhập khẩu về Việt Nam là hàng cận date, hoặc hết hạn sử dụng.

Tiếp cuộc khủng hoảng thịt bò Mỹ tại Hàn Quốc: Chính trường sẽ lại bất ổn? "Cuộc khủng hoảng thịt bò Mỹ" Thịt bò Mỹ “lật đổ” nội các Hàn Quốc Nghịch lý thị trường: Thịt bò Úc rẻ hơn thịt bò nội

Thực tế, vài năm trở lại đây, nhiều người tiêu dùng đã biết đến các sản phẩm thịt bò đông lạnh của Mỹ, Úc bán tại siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm đông lạnh, trên các trang bán hàng online, mạng xã hội. Phổ biến nhất là ba chỉ bò thái lát cuộn, ba chỉ bò Mỹ cuộn nấm, vai bò, gầu bò… Đặc biệt, phần lớn các quán ăn hiện nay đều sử dụng thịt bò Mỹ, Úc đông lạnh, nhất là các quán nướng.

Người tiêu dùng cũng cảm thấy hài lòng với loại sản phẩm này bởi thịt bò ngoại mềm, giá cả phải chăng. Tuy nhiên, trước sự chênh lệch giá cả giữa thịt bò nuôi trong nước và bò ngoại, nhiều người nghi ngại những sản phẩm bò đông lạnh của Mỹ, Úc là các lô hàng gần hết hạn sử dụng hoặc đã quá thời gian cho phép bảo quản đông lạnh đối với thực phẩm.

Thịt bò Mỹ, Úc đông lạnh giá rẻ có phải là hàng hết hạn sử dụng? - Ảnh 1.

1 kg ba chỉ Mỹ bày mẹt như ảnh được bán 220.000 đồng


Thêm vào đó nhiều ngày nay, nhiều thông tin cho rằng, sở dĩ thịt ba chỉ bò Mỹ, Úc đông lạnh có giá rẻ như vậy bởi hầu hết là hàng hết date, được nhập khẩu hàng container vào Việt Nam tiêu thụ. Thậm chí, nhiều người làm việc cho các nhà hàng còn tiết lộ, mức giá buôn mà các công ty bán cho nhà hàng của họ còn thấp hơn nhiều giá bán lẻ, chỉ từ 70.000 đồng/kg thịt bò Mỹ, Úc.

Trên một Group về ẩm thực khá uy tín ở mạng xã hội Facebook, bạn Trần Hải Yến đã cảnh báo người tiêu dùng với nội dung được  “Đi khắp các con phố nướng lẩu vỉa hè, bàn nào cũng có đĩa thịt bò Mỹ đầy đặn. Đi vào các nhà hàng buffet, phục vụ đầu tiên lúc nào cũng mang ra cho khách những đĩa bò Úc, bò Mỹ ụ lên rõ to. Có những quán nướng còn tổ chức tiệc buffet giá rẻ chỉ 100k/người ăn thả phanh thịt - sinh viên có bạn vào ăn hẳn cả kg mà sao quán ko lỗ? Các siêu thị bán thịt bò Mỹ thái sẵn tầm 150k/kg. Liệu có bao giờ các bạn đặt câu hỏi tại sao giá thịt bò ngoại mà lại rẻ đến thế?”.

Facebooker này khẳng định đã có 1 thời gian kinh doanh nhà hàng, giá các công ty nhập khẩu chào hàng cho nhà hàng là 70k/kg, có lúc chỉ có 50k/kg. “Mình có nhập về bán tầm mấy tháng dù cũng thắc mắc về giá thịt. Một hôm cậu quản lý bếp làm lâu năm trong ngành lẩu nướng chia sẻ: Giá xuống khỏi container chỉ có 10 ngàn đồng/1kg, nghe xong tự dưng rùng mình ớn lạnh và mình Stop ngay bán bò Mỹ với cả Úc! Hóa ra đó là thịt quá hạn sử dụng ở nước ngoài phải mang đi tiêu hủy nhưng Việt Nam mình nhập về ăn, mà nguồn gốc ko rõ ràng ko biết có những hóa chất gì trong đó.”, bạn Trần Hải Yến tâm sự.

Thịt bò Mỹ, Úc đông lạnh giá rẻ có phải là hàng hết hạn sử dụng? - Ảnh 2.

Thịt bò đông lạnh Mỹ, Úc bán phổ biến tại các siêu thị, nhà hàng với mức giá bình dân.


Ngày 2-3, tại cuộc họp thường kỳ quý I do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức, trao đổi với báo chí, ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết, thịt bò Úc, Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam được kiểm soát chặt chẽ.

Theo ông Thành, năm 2010, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Thông tư 25 về kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) thực phẩm nhập khẩu. Theo đó, các doanh nghiệp, cơ sở giết mổ gia súc nước ngoài muốn xuất khẩu sản phẩm vào Việt Nam phải có hồ sơ gửi các cơ quan chức năng Việt Nam và được thẩm định, chấp thuận. Sản phẩm xuất vào Việt Nam phải đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm mới được cấp phép. Doanh nghiệp phải có nhãn mác ghi đầy đủ khối lượng, nguồn gốc, chủng loại, ngày và hạn sử dụng... khi đưa ra bán trên thị trường.

Ông Thành khẳng định, tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu vào Việt Nam khi đến cửa khẩu, cảng biển đều phải lưu giữ lại để lấy mẫu kiểm tra 100% chứ không phải chỉ hậu kiểm, lấy mẫu xác suất. Bên cạnh đó, theo quy định về nhãn mác, tên hàng, ngày sản xuất, hạn sử dụng đều phải được thể hiện, nếu không đạt sẽ bị xử phạt tiền đồng thời bắt buộc chủ hàng phải tái xuất, nếu không tái xuất được phải tiêu hủy.

Theo lãnh đạo Cục Thú y, cơ quan này chưa phát hiện lô hàng nào cận date, hay hết date nhập khẩu vào Việt Nam, vì những lô hàng cận date sẽ bị xử phạt nặng. Theo ông Thành lý giải, sở dĩ giá một số sản phẩm thịt bò Mỹ, Úc đông lạnh nhập khẩu như gầu bò, nạm bò, ba chỉ bò giá mềm có thể do người nước ngoài không thích sử dụng, tương tự như ức gà nên có giả rẻ hơn.

“Riêng về hạn sử dụng của thực phẩm thì được kiểm tra rất chặt chẽ nên không có hàng cận date hay hết date được nhập khẩu vào Việt Nam nên giá rẻ”, Phó cục trưởng Cục Thú y khẳng định.

Theo Diệp Linh

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên