"Thịt gà, kinh giới kỵ nhau - Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên": Hãy nghe phân tích để dùng cho đúng
Người xưa có câu: "Thịt gà, kinh giới kỵ nhau - Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên", liệu điều đó có đúng không?.
- 09-05-2024Loại thịt bổ hơn thịt gà và rẻ hơn thịt bò nhưng tốt từ miễn dịch tới tim mạch, não bộ, xương khớp
- 10-04-2024Sau hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến thịt gà: Nhiều người chú trọng làm việc này để phòng bệnh
- 28-03-2024Dân mạng thắc mắc sao tiệc cưới Quang Hải - Chu Thanh Huyền ít món thế, lại còn thiếu thịt gà và xôi: Lý do thật sự là gì?
"Thịt gà, kinh giới kỵ nhau - Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên"
Người xưa rất thận trọng trong việc kết hợp các loại thực phẩm với nhau. Bởi nếu kết hợp sai cách có thể gây ra nhiều phản ứng gây hại, nhẹ thì đau bụng, buồn nôn, nặng thì ngộ độc hay là âm thầm sinh ra bệnh ung thư.
Dân gian có câu: "Thịt gà, kinh giới kỵ nhau - Ăn cùng một lúc, ngứa đầu phát điên", nhằm khẳng định tính đại kỵ của thịt gà và rau kinh giới. Liệu điều này có đúng?
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), thịt gà thường được người Việt kết hợp cùng các loại thực phẩm khác để làm tăng hương vị món ăn. Tuy nhiên, nếu dùng thịt gà với rau kinh giới sẽ gây ra nhiều cảm giác khó chịu.
Trong Đông y, kinh giới có vị cay, có tác dụng hạ huyết ứ, là loại thực phẩm dưỡng huyết khu phong. Còn thịt gà vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy. Sự kết hợp này sẽ gây hiện tượng đau đầu chóng mặt, ù tai, toàn thân run rẩy, ngứa ngáy đầu và não. Vậy nên, khi đã dùng thịt gà thì bạn không nên ăn kèm thêm rau kinh giới, tránh những ảnh hưởng không mong muốn xảy ra.
Ngoài rau kinh giới, người Việt cũng không nên kết hợp thịt gà cùng 3 món sau đây
Gà là nguồn thực phẩm quý, được xem là "vàng mềm" trong các loại thịt. Thịt gà không những ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe do hàm lượng protein cao, chứa ít mỡ và giàu axit amin thiết yếu. Nó là sự lựa chọn lý tưởng cho những người cần bồi bổ cơ thể, cần năng lượng mà không muốn tăng cân. Đồng thời, loại thịt trắng này cũng rất tốt cho những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh thận, ung thư...
Tuy thịt gà tốt nhưng không phải lúc nào cũng kết hợp tùy tiện với các thực phẩm khác. Có những thực phẩm khi kết hợp với thịt gà không những giảm giá trị dinh dưỡng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Do đó, bạn cần tránh ăn chung thịt gà với những thực phẩm sau:
1. Rau răm
Trong Đông y, rau răm vị cay, mùi thơm đặc trưng, không có độc, có công dụng kích thích tiêu hóa, điều trị chứng đau bụng lạnh, đầy hơi, chữa bệnh phù thũng, bí tiểu. Đồng thời, chúng có thể loại bỏ một số độc tố nguy hiểm có trong tôm, cá, hỗ trợ điều trị rắn cắn, bệnh trĩ và chàm ghẻ.
Nhiều người thường ăn rau răm sống để làm "ấm bụng, mạnh gối, khỏe chân", tuy nhiên không được dùng quá nhiều vì sẽ làm giảm ham muốn tình dục. Ngoài ra, rau răm khi kết hợp cùng thịt gà sẽ hình thành một số loại độc tố, gây nguy hiểm cho hệ tiêu hóa.
2. Tỏi và hành sống
Trong Đông y, thịt gà tính ngọt, ấm; tỏi tính nhiệt; hành tính hàn – đều là những thực phẩm đại kỵ khi dùng chung với nhau. Khi kết hợp sẽ tạo thành nóng lạnh giao tranh hay tăng nhiệt khiến khí huyết dễ bị hư tổn.
3. Tôm
Salad rau củ kết hợp thịt gà và tôm tuy được nhiều người ưa chuộng nhưng không phải là sự lựa chọn lành mạnh như chúng ta nghĩ. Theo quan niệm dân gian, thịt gà và tôm đều mang tính ôn, nếu ăn cùng nhau có thể gây ra phản ứng không tốt trong cơ thể, dẫn đến tình trạng động phong, gây ngứa ngáy và khó chịu. Vì lý do sức khỏe, tốt nhất nên tránh kết hợp hai loại thực phẩm này trong cùng một bữa ăn.
Phụ nữ số