MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Loại thịt bổ hơn thịt gà và rẻ hơn thịt bò nhưng tốt từ miễn dịch tới tim mạch, não bộ, xương khớp

09-05-2024 - 10:29 AM | Sống

Thịt là một trong những thực phẩm quan trọng để cung cấp protein, năng lượng và đảm bảo hệ miễn dịch hoạt động bình thường.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta ăn nhiều loại thịt nhưng phổ biến nhất vẫn là thịt từ lợn, gà và bò. Tuy nhiên, có một loại thịt bổ hơn thịt gà, tốt cho miễn dịch chẳng kém thịt bò lại có giá cả phải chăng hơn nhưng không phải ai cũng biết điều này: đó là thịt vịt.

Những lợi ích sức khỏe, làm đẹp bất ngờ từ thịt vịt

Thịt vịt không chỉ giàu protein, axit amin cần thiết, khoáng chất mà còn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nổi bật như:

Tăng cường miễn dịch

Khi muốn tăng cường miễn dịch, nhiều người thường ăn thịt bò nhưng thịt vịt cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Đó là nhờ loại thịt này chứa tới hơn 10 loại axit amin cần thiết cũng hàm lượng protein cao. Đặc biệt, nó còn giàu selen, kẽm và đồng, vitamin A - đây đều là những chất kháng viêm, chống oxy hóa và tốt cho hệ miễn dịch.

Loại thịt bổ hơn thịt gà và rẻ hơn thịt bò nhưng tốt từ miễn dịch tới tim mạch, não bộ, xương khớp- Ảnh 1.

Thịt vịt bổ dưỡng và là thực phẩm rất tốt trong tăng cường miễn dịch (Ảnh minh họa)

Tốt cho tim mạch

Thịt vịt giàu kali, selen, hàm lượng natri vừa phải nên rất tốt cho hoạt động của trái tim,ổn định huyết áp. Nó còn cung cấp một lượng nhỏ omega-3 và axit béo omega-6 góp phần làm cho trái tim khỏe. Đặc biệt, thịt vịt rất giàu vitamin B12 và sắt - là những thành phần giúp tái tạo hồng cầu, hemoglobin trong cơ thể.

Tốt cho não bộ

Thịt vịt có chứa đa dạng các loại vitamin nhóm B và đặc biệt chứa nhiều vitamin B3 (niacin). Nhóm vitamin này rất quan trọng đối với cơ thể bởi các chức năng như chuyển đổi thực phẩm đi vào cơ thể thành năng lượng và đóng vai trò trong chức năng nhận thức của não bộ. Axit pantothenic trong nó cũng tốt cho sự tập trung,ngăn ngừa stress.

Hỗ trợ tiêu hóa

Hàm lượng chất niacin, còn gọi là vitamin B3 trong thịt vịt cũng giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động bình thường. Chất niacin sẽ giúp đường tiêu hóa hấp thụ carbohydrate, protein và chất béo. Chất này còn có tác dụng loại bỏ các chất khí tích tụ trong dạ dày ruột, giúp ngăn ngừa chứng đầy hơi khó tiêu cho bạn.

Tốt cho xương và làm đẹp da

Thịt vịt rất giàu protein, chất béo, carbohydrate, phốt pho, canxi, sắt, axit nicotinic và các chất dinh dưỡng khác. Protein của thịt vịt chủ yếu là protein sarcoplasmic và myosin. Các loại protein này chứa xen kẽ collagen, gelatin... nên rất bổ cho xương khớp, tốt cho làn da.

Cải thiện sinh lý, điều hòa kinh nguyệt

Ít người biết rằng ăn thịt vịt còn tốt cho sinh lý nam và điều hòa kinh nguyệt, giảm đau bụng kinh ở phụ nữ. Bởi vì nó giúp bổ dương, bổ máu, tăng cường sắt và kẽm. Ngoài ra, loại thịt này còn chứa nhiều protein và chất bồi bổ thận. Từ xa xưa, ăn thịt vịt đã là bài thuốc tăng cường sinh lý nam và chữa thiểu kinh nguyệt trong Đông y.

Hỗ trợ giảm cân, giảm rụng tóc

Ăn thịt vịt vừa phải có thể hỗ trợ giảm cân nhờ vitamin B6 hay còn gọi là pyridoxine tăng cường quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo trong cơ thể. Vitamin riboflavin hay còn gọi vitamin B2 cũng có thể làm giảm rụng tóc.

Một số lưu ý khi ăn thịt vịt

Mặc dù ngon, bổ và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng cũng như các loại thực phẩm khác, thịt vịt có vài lưu ý khi ăn.

Theo Đông y, do thịt vịt có tính lạnh nên không ăn thịt vịt với thịt ba ba có nhiều hoạt chất sinh học, thịt vịt chứa nhiều đạm, ăn chung với nhau sẽ làm biến chất đạm, giảm giá trị dinh dưỡng. Cũng không nên ăn chung trứng vịt, thịt vịt cùng quả dâu, mận bởi quả mận tính nóng nên dễ sinh nóng ruột. Tốt nhất là không nên ăn phần cổ vịt, nhất là phần da vịt. Phao câu vịt cũng không nên ăn nhiều.

Loại thịt bổ hơn thịt gà và rẻ hơn thịt bò nhưng tốt từ miễn dịch tới tim mạch, não bộ, xương khớp- Ảnh 2.

Vịt nướng hay nấu nhiều dầu mỡ tuy ngon miệng nhưng không nên ăn quá nhiều để bảo vệ sức khỏe (Ảnh minh họa)

Món thịt này cũng không phù hợp với tất cả mọi người. Người có tiêu hóa kém, đang mắc bệnh dạ dày chỉ nên ăn ít. Người bị bệnh gout, bệnh thận, đang ho cũng không nên ăn. Người khỏe mạnh cũng không nên ăn quá nhiều, nhất là các món vịt chế biến nhiều dầu mỡ, nướng trực tiếp trên than vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe nếu ăn trong thời gian dài.

Nguồn: Sohu, Family Doctor

Theo Ngọc Ái

Phụ Nữ Việt Nam

Trở lên trên