MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thoát cảnh "nghèo rớt mùng rơi" nhờ 3 mẹo chi tiêu của người giàu

01-03-2017 - 00:00 AM | Sống

Có những người dù làm việc chăm chỉ nhưng tiền lương vẫn không đủ chi trả cho cuộc sống hàng ngày. Có những người với cùng mức lương ấy lại có cuộc sống thoải mái. Điểm khác biệt chính là ở cách quản lý tài chính của mỗi người.

Tom Corley, kế toán và nhà kế hoạch tài chính, đã khảo sát 233 người giàu có, trong đó chủ yếu là những triệu phú tự thân, về những thói quen của họ.

Ông so sánh với những phản hồi của 128 người có thu nhập thấp hơn (dưới 35.000 USD mỗi năm) và rút ra bài học đúc kết trong cuốn sách “Rich Habits, Poor Habits”. Tom Corley nhận thấy, việc áp dụng những thói quen sử dụng tài chính của người giàu là một cách đáng tin cậy để xây dựng sự giàu có cho bản thân.

Lập danh sách mục tiêu tiền bạc và nhìn vào nó mỗi ngày

80% những người giàu có đều mắc chứng “ám ảnh” với việc theo đuổi mục tiêu tiền bạc mà chính mình đặt ra, bằng cách nhìn vào chúng mỗi ngày và nhắc nhở bản thân. Việc đặt ra mục tiêu sẽ thúc đẩy bạn từng ngày. Các chuyên gia tài chính cho rằng mục tiêu tiết kiệm nên tiến hành theo các bước ngắn hạn. Ví dụ bạn có thể đặt mục tiêu: “Tôi sẽ tiết kiệm 5.000 USD mỗi năm bằng cách bỏ ra 14 USD mỗi ngày”.

Xem xét những mục tiêu hàng ngày sẽ giúp bạn tập trung dài hạn và tránh những chi tiêu bộc phát. “Đòn bẩy lớn nhất của bạn xuất phát từ việc đầu tư vào chính mình”, Corley nói.

Quy tắc chi tiêu 24h

“Học cách trì hoãn sự hài lòng hơn là thỏa mãn sự hài lòng là điều cần thiết để thành công, đặc biệt trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh và tài chính”, Corley chia sẻ.

Khi bạn bị cám dỗ muốn mua một thứ gì đó, hãy xem xét lợi ích mà nó thực sự mang lại, hay chỉ đơn giản là bạn muốn mua nó. Nếu đó chỉ là sự mong muốn, chẳng hạn là một chiếc cà vạt hay chiếc túi xách lạ mắt, hãy trì hoãn việc đó ít nhất 24h.

Trong khi chờ đợi, bạn sẽ nhớ đến mục tiêu tài chính dài hạn của mình và nghiên cứu để đưa ra một quyết định tốt nhất.

Tiết kiệm 20% thu nhập

Phần lớn những người giàu có trong nghiên cứu của Corley đều tiết kiệm được một khoản lớn trong quỹ tài chính của họ. Lời khuyên dành cho bạn chính là hãy tiết kiệm 20% trong khoản thu nhập hàng tháng của mình, sau khi đã trừ thuế và các khoản khấu trừ khác.

Ví dụ, thu nhập của bạn là 2.200 USD/ tháng, hãy tiết kiệm 440 USD/ tháng. Bạn có thể thiết lập chế độ tự động chuyển tiền từ tài khoản vào tài khoản tiết kiệm hàng tháng để không bị quên. Theo thời gian, bạn sẽ nhận thấy khoản tiết kiệm càng ngày càng lớn.

Corley nói thêm: “80% những người giàu có trong nghiên cứu của tôi đều không giàu có trước 50 tuổi. Phải mất một thời gian dài để tạo nên sự giàu có”.

Khánh Hằng

CNBC

Trở lên trên