TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nêm nếm quá đà, 6 BỆNH TRỌNG rình rập: Nhẹ thì loãng xương, nhiễm trùng, nặng thì đau dạ dày, huyết áp cao, nguy cơ ung thư, bệnh tiểu đường cũng tăng

25-02-2022 - 18:11 PM | Sống

Nêm nếm quá đà, 6 BỆNH TRỌNG rình rập: Nhẹ thì loãng xương, nhiễm trùng, nặng thì đau dạ dày, huyết áp cao, nguy cơ ung thư, bệnh tiểu đường cũng tăng

Ăn mặn hay nhạt, nhiều muối hay ít muối là tùy theo khẩu vị của mỗi người. Có người thấy ăn nhạt ít muối ngon, nhưng có người lại cảm thấy ăn mặn nhiều muối thì đậm đà hơn. Tuy món ăn đậm đà ngon hơn, nhưng những món ăn như vậy lại có nguy cơ gây ra bệnh tật cao hơn.


Theo khoa học đã chứng minh, chế độ ăn nhiều muối hại hơn rất nhiều so với chế độ ăn ít muối. Nếu người ăn mặn trong thời gian dài sẽ có thể gây ra nhiều loại bệnh như cao huyết áp, loãng xương, tiểu đường… 

Và đây là top 6 căn bệnh nghiêm trọng nhất mà chế độ ăn nhiều muối gây ra: 

    1. Loãng xương

Nêm nếm quá đà, 6 BỆNH TRỌNG rình rập: Nhẹ thì loãng xương, nhiễm trùng, nặng thì đau dạ dày, huyết áp cao, nguy cơ ung thư, bệnh tiểu đường cũng tăng - Ảnh 1.

Ăn mặn trong thời gian dài, cơ thể sẽ hấp thụ một lượng lớn muối natri và lượng muối này được tái hấp thu ở ống thận, dẫn đến hiện tượng ion natri cạnh tranh với ion canxi, làm tăng độ bài tiết canxi. Ngoài ra, muối natri cũng sẽ kích thích tuyến cận giáp, tăng tiết hormone cận giáp, phá vỡ sự cân bằng động của chuyển hóa xương, tăng nguy cơ loãng xương, dễ bị gãy xương.

2. Tăng huyết áp

Các ion natri có trong thực phẩm sẽ được hấp thụ vào máu, dẫn đến nước  và natri bị giữ lại, làm tăng thể tích của mau và làm tăng huyết áp. Ăn nhiều muối cũng gây phù nề tế bào cơ trơn mạch máu, làm hẹp lòng mạch, tăng huyết áp. 

Nêm nếm quá đà, 6 BỆNH TRỌNG rình rập: Nhẹ thì loãng xương, nhiễm trùng, nặng thì đau dạ dày, huyết áp cao, nguy cơ ung thư, bệnh tiểu đường cũng tăng - Ảnh 2.

Su khi nghiên cứu, người ta thấy rằng chỉ cần hạn chế ăn mặn, huyết áp sẽ giảm xuống. Vì vậy, trong khẩu phần ăn hàng ngày hãy cố gắng ăn những món ăn chứa ít muối, nhất là những món đồ chua như dưa cà muối,... 

3. Bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, lượng muối natri trong chế độ ăn nhiều muối có thể ảnh hưởng đến tốc độ tiêu hoá và hấp thu tinh bột, cũng như ảnh hưởng đến lượng đường huyết trong máu. Muối kích thích hoạt động của amylase và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa tinh bột. Nó cũng có thể gia tăng tốc độ hấp thụ glucose ở ruột non.

4. Nhiễm trùng đường hô hấp trên

Chế độ ăn nhiều muối ức chế sự sinh sản của các tế bào biểu mô niêm mạc và làm giảm khả năng kháng bệnh của chúng. Đồng thời, nó cũng sẽ làm giảm tiết nước bọt ở miệng và giảm phân giải các enzym, vừa vặn thích hợp cho vi khuẩn và virus sinh sản, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp. Ngoài ra, muối có tính thẩm thấu cao nên sẽ phá vỡ môi trường vi sinh vật bình thường của đường hô hấp trên, tiêu diệt những vi khuẩn có lợi, từ đó gây ra các loại bệnh khác. 

5. Gia tăng gánh nặng cho tim 

Ăn nhiều muối hàng ngày có thể làm gia tăng gánh nặng cho tim, dẫn đến suy tim, phù nề cơ thể và đầy hơi. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân xơ gan, viêm thận, chế độ ăn nhiều muối không những có thể khiến bệnh tình nghiêm trọng hơn, mà còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thu kẽm ở đường tiêu hoá.

6. Viêm dạ dày và ung thư dạ dày

Áp suất thẩm thấu cao của muối có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày ở các mức độ khác nhau. Chế độ ăn nhiều muối có thể làm giảm tiết axit dạ dày và ức chế tổng hợp các chất Prostaglandin E2 ( chất có thể cải thiện sức đề kháng của niêm mạc dạ dày), từ đó dẫn đến loét dạ dày hoặc viêm dạ dày. 

Bên cạnh đó, khi nạp một lượng lớn muối vào cơ thể, cơ thể không thể hấp thụ hết ngay được và phần nitrat còn lại sẽ được trữ trong dạ dày. Phần nitrat này sẽ chuyển hóa thành nitrit trong dạ dày, sau đó kết hợp với acid amin trong thực phẩm tạo ra nitrosamine. Đây là chất gây ung thư bậc nhất hiện nay và chất này có thể gây ra ung thư dạ dày. 

Tóm lại, chế độ ăn chứa nhiều muối có thể gây ra rất nhiều bệnh, đặc biệt là 6 căn bệnh đã được nêu ở trên. Đây là 6 căn bệnh nguy hiểm nhất mà chế độ ăn mặn gây ra. Nếu muốn bạn thân có thể hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh trên, các bạn hãy kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể, cố gắng ăn theo chế độ ăn nhạt để đảm bảo sức khỏe.

Đối với người bình thường, lượng muối ăn vào hàng ngày cần được kiểm soát dưới 6 gam. Còn đối với những người cơ thể bị phù nề và người bị cao huyết áp không nên ăn quá 2 gam muối mỗi ngày.

Theo Sohu


https://cafef.vn/thoi-quen-an-qua-nhieu-loai-gia-vi-nay-dan-toi-6-hau-qua-khon-luong-nhe-thi-loang-xuong-nang-thi-co-the-bi-ung-thu-benh-tieu-duong-20220225161201265.chn

Thiên An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên