TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thói quen đơn giản này sẽ giúp ngày cuối tuần bớt căng thẳng hơn và bạn sẽ có tuần mới tràn đầy năng lượng!

03-03-2018 - 07:42 AM | Sống

Thói quen đơn giản này sẽ giúp ngày cuối tuần bớt căng thẳng hơn và bạn sẽ có tuần mới tràn đầy năng lượng!

Nếu bạn muốn làm cho ngày cuối tuần của mình ít căng thẳng hơn và một tuần mới làm việc hiệu quả hơn, hãy bỏ ra 15 phút để ngẫm nghĩ lại những gì đã diễn ra trong một tuần qua.

Bài viết được thực hiện bởi Nicolas Cole - chuyên gia xây dựng thương hiệu cá nhân.

Nicolas Cole từng làm việc với nhiều nhà lãnh đạo đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Cole cũng là cây viết nổi tiếng trên trang hỏi đáp Quora.com với hơn 11 triệu lượt view, tác giả của Confessions of a Teenage Gamer.

Những người không thể tiến bộ trong công việc và không thể đạt được mục tiêu của mình đều chia sẻ một điểm chung giữa họ đó là: Họ chưa từng ngồi xuống và ngẫm nghĩ về những thứ hoạt động không hiệu quả.

Thay vào đó, họ - những con người thường xuyên bị stress nặng, không hài lòng với công việc, làm việc không hiệu quả, vẫn bị mắc kẹt trong một chu kỳ luẩn quẩn, luôn luôn "chú ý" về tương lai. Họ muốn biết khi nào mọi thứ sẽ thay đổi, khi nào họ sẽ được thăng cấp, khi nào họ có thể có bước nhảy vọt trong công việc văn phòng "9 giờ sáng đi 5 giờ chiều về" của họ, khi nào thì những khoản đầu tư của họ có lãi.

Tất cả những tuyên bố "khi nào" đều hướng về tương lai - và đó chính là vấn đề.

Những người thành công thường dành nhiều thời gian để suy nghĩ về quá khứ, vì họ muốn có một tương lai tốt hơn.

Một thói quen này sẽ giúp ngày cuối tuần của bạn bớt căng thẳng hơn và một tuần mới tràn đầy năng lượng! - Ảnh 2.

Những cá nhân chỉ thực sự đạt được mục tiêu của mình khi họ bỏ ra thời gian để kiểm điểm lại chính bản thân họ.

Họ nhìn lại hàng tuần, hàng tháng, hàng quý, thậm chí cả năm làm việc vủa mình, họ tìm kiếm những cách mà họ đã có thể làm tốt hơn. Họ tự hỏi có bao nhiêu ngày họ thất vọng với chính bản thân? Và trên hết, họ tự hỏi bản thân có thể làm gì khác đi để giải quyết những thiếu sót, những thói quen xấu này?

Và một sự thật đáng tiếc là hầu hết mọi người đều không bao giờ làm điều này.

Mỗi Chủ Nhật, tôi dành 15-30 phút để nhìn lại một tuần đã qua.

Đôi khi, tôi sẽ sử dụng chiếc bảng trắng lớn trong phòng khách để viết ra những việc tôi đã làm được và không làm được trong tuần qua. Và đôi khi, tôi chỉ ngồi im lặng và ngẫm nghĩ.

Tôi nhìn lại một tuần vừa rồi, nhìn lại từng giờ trong từng ngày. Việc gì tôi làm hiệu quả nhất, kém hiệu quả nhất? Tôi đã làm như thế nào để có kết quả như vậy?

Khi nào mà tôi thất vọng về chính mình và đã từ bỏ quá vội vã? Đã có chuyện gì xảy ra?

Tại sao tôi lại không hoàn thành các dự án? Tôi có bận rộn với những việc khác không? Nếu tôi biết những cơ hội mới sẽ khiến tôi quá bận rộn với những điều tôi thực sự muốn làm, vậy tại sao tôi lại nói "Yes" với chúng?

Tôi kiểm tra mọi thứ, kiểm điểm lại bản thân - và sau đó lập ra một kế hoạch chu đáo để giải quyết những việc cần làm trong tuần tiếp theo.

Nếu bạn không thường xuyên kiểm điểm lại bản thân, những thói quen, các kế hoạch và cách bạn tiếp cận cuộc sống của mình, bạn sẽ không bao giờ kiểm soát được vị trí bạn đang đứng ở đâu.

Nhiều người luôn thúc giục, vội vã muốn xem tương lai sẽ cho họ những gì, có cung cấp cho họ cái họ muốn không - thay vì ngồi xuống, suy ngẫm và giải quyết những thói quen xấu hoặc những quyết định khiến họ trì trệ.

Họ ngồi trên ghế dài, chờ đợi điều gì đó xảy ra với họ, thay vì tìm kiếm tất cả những cơ hội nhỏ mà họ có thể có để đưa ra một quyết định tốt hơn. Nếu thất bại, họ sẽ đổ lỗi cho may mắn, cho số phận, và cho phần còn lại của thế giới vì những thiếu sót của họ.

Nếu bạn muốn làm cho ngày cuối tuần của mình ít căng thẳng mệt mỏi hơn, và một tuần mới hiệu quả hơn, hãy bỏ ra 15 phút để ngẫm nghĩ lại những gì đã diễn ra trong một tuần qua.

Nhìn lại 7 ngày vừa qua.

Hãy tự hỏi lại bản thân: "Tôi đã thất bại ở đâu? Tôi có thể đưa ra những quyết định tốt hơn trong những việc gì? Điều đó có khiến tôi tiến lại gần hơn với mục tiêu, giấc mơ của mình?"

Sau đó, hãy tưởng tượng mình trong tình huống tương tự vào tuần tới và ngay lập tức, thiết lập các sự lựa chọn khác nhau mà bạn có thể thực hiện.

Nếu tuần trước bạn đã tham gia vào quá nhiều các sự kiện xã hội, thì ngay rằng khi ai đó mời bạn tham gia vào tuần này - bất kể đó là gì – hãy đừng do dự mà nói rằng: "Không, cảm ơn. Tôi đang bận". Và ngay lập tức vạch ra những gì bạn cần làm để thế vào khoảng thời gian đó.

Thói quen suy ngẫm đơn giản này nhưng cực hữu ích này về cơ bản sẽ giúp thay đổi hướng đi cuộc sống của bạn. Nó sẽ giúp bạn có một trạng thái tinh thần tốt hơn vào ngày Chủ Nhật cuối tuần và tràn đầy năng lượng để bắt đầu một tuần mới.

Trịnh Thơm

Theo Nhịp sống kinh tế/Inc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên