Thói quen mua thực phẩm giúp số người 100 tuổi ở Nhật Bản ngày càng nhiều
Người Nhật Bản ăn không nhiều nhưng mỗi món ăn đều được lựa chọn kỹ càng vì giá trị dinh dưỡng. Bí quyết của người Nhật ngoài ra còn là lối sống lành mạnh và thông minh khi xử lý các loại thực phẩm đó.
- 18-09-2021Người xưa có câu "Đàn ông xem mũi, đàn bà xem miệng": Người phú quý cả đời sẽ có những đặc điểm sau
- 18-09-2021Chàng trai 29 tuổi đột nhiên phát hiện ung thư, bác sĩ cảnh báo nguyên nhân do thường xuyên ăn 1 món đậu phụ: Cẩn trọng trước những thói quen hại chết cơ thể
- 16-09-2021Cùng uống nhiều nước, người thì khỏe như vâm, người mắc ngay ung thư thực quản: Nguyên nhân từ 1 SAI LẦM rất đơn giản
Mới đây, trang Kyodo News đã đăng tải thông tin số lượng dân số Nhật Bản trên 100 tuổi đã tăng thêm 6.060 người so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là năm thứ 51 liên tiếp Nhật Bản ghi nhận sự tăng trưởng này. Ngoài ra, số người từ 65 tuổi trở lên cũng đạt mức cao kỷ lục là 36,17 triệu người, tăng 300.000 người, theo dữ liệu của chính phủ Nhật Bản.
Trong tổng số 86.510 người trăm tuổi có 76.450 phụ nữ và 10.060 đàn ông. Đây là thành quả từ những tiến bộ công nghệ y tế nhưng nhiều chuyên gia về khoa học dinh dưỡng, sức khỏe đều thừa nhận rằng, chính thói quen ăn uống, sinh hoạt cũng là yếu tố không nhỏ góp phần gia tăng tuổi thọ của người Nhật.
Người Nhật có cách lựa chọn thực phẩm và ăn uống rất khoa học. Họ thường ăn nhiều rau quả, không ăn vặt, không ăn quá no và đặc biệt là cực kỳ chú ý đến việc phát triển và bảo toàn sức khỏe não bộ. Vì vậy, dù dân số già hóa rất nhanh nhưng số người mắc bệnh Alzheimer ở Nhật Bản không nhiều. Thậm chí, những hưu trí vẫn làm việc bình thường và vô cùng minh mẫn.
Số người trên 100 tuổi ở Nhật Bản gia tăng theo từng năm. Ảnh: Kyodonews
Không chỉ ăn sushi
Sushi là món ăn đặc trưng của Nhật Bản được làm từ cơm trắng và hải sản rồi chấm với nước tương đặc biệt. Ai cũng nghĩ rằng, người Nhật sẽ ăn sushi hàng ngày nhưng không phải, bữa cơm truyền thống của họ lại là thịt nướng, súp, trái cây theo mùa và cá – thực phẩm quan trọng nhất. Chế độ ăn nhiều cá, nhất là các loại cá béo như cá hồi có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim 36%. Chế độ ăn nhiều cá béo cũng được chứng minh làm tăng cường tâm trạng, ngăn ngừa một số loại ung thư và viêm.
Người Nhật cũng không thích đồ ăn vặt nhiều calo và cực kỳ thích tiêu thụ tảo biển vì lượng dinh dưỡng trong đó rất nhiều.
Dùng ít dầu
Thay vì dùng dầu để tăng hương vị đồ ăn, người Nhật nghĩ ra nhiều cách khách như nấu chậm, nướng, hấp và lên men… Những phương pháp này vừa giúp giữ lại giá trị dinh dưỡng vừa đảm bảo được hương vị và độ thơm ngon của nguyên liệu.
Bữa cơm truyền thống của người Nhật thường có 1 bát canh hoặc súp và 3 món ăn kèm với cơm. Ảnh: Gdayjapan |
Coi cơm là ‘thần dược’
Cơm rất giàu carbohydrate lành mạnh, có thể chuyển hóa nhanh thành năng lượng giúp con người giảm cảm giác mệt mỏi. Trong khi đó, các loại tinh bột khác như bánh mì cũng có nhiều carbohydrate nhưng lại dễ gây đầy bụng, vì vậy, người Nhật chuộng cơm hơn. Ăn cơm thường xuyên còn giúp ngăn chặn sự lão hóa của cơ thể. Thậm chí phụ nữ Nhật còn tận dụng cả nước vo gạo để rửa mặt giúp làn da mịn màng và tươi trẻ.
Cùng với việc ăn cơm, người Nhật luôn giữ sức khỏe bằng cách ăn theo quy tắc 1 protein - 2 rau – trái cây. Vì lý do đó, ở Nhật Bản, có rất nhiều loại trái cây siêu dinh dưỡng nhưng cũng có giá đắt đỏ, như chùm nho 220 triệu đồng là một ví dụ.
Chỉ ăn 70% cảm giác no
Bữa ăn đối với người Nhật không chỉ để no mà còn thể hiện phong thái giao tiếp xã hội. Người Nhật không ăn quá no bụng, ăn rất chậm rãi để kiểm soát khẩu phần ăn của mình. Thức ăn cũng được chia ra các đĩa nhỏ để cảm thấy ăn được nhiều và no hơn. Khi mức độ no bụng trong mỗi bữa ăn đạt 70%, họ sẽ dừng lại.
Chùm nho đắt nhất thế giới được trồng ở Nhật Bản. Ảnh: Getty |
Ít dùng món tráng miệng
Những món tráng miệng đã trở thành thương hiệu Nhật Bản như anmitsu, wagashi hay khi zeri luôn thu hút thực khách nước ngoài. Thế nhưng, chính người Nhật lại không để ý đến chúng nhiều lắm mà hầu hết coi trọng món ăn mặn. Thói quen đó khiến họ khỏe hơn mỗi ngày.
Uống trà thường xuyên
Người Nhật đặc biệt thích uống trà hơn hẳn so với nhiều vùng đất khác trên thế giới. Văn hóa uống trà của người Nhật Bản khá thân thiện và trà matcha là phổ biến hơn cả. Matcha có dinh dưỡng cao, chống oxy hóa rất tốt vì được làm từ lá trà xanh trồng theo phương pháp đặc biệt.
Theo nghiên cứu, trà xanh giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch lên tới 30%. Người Nhật thường uống trà ở nhiệt độ vừa hoặc thấp vì uống trà quá nóng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản.
Trà matcha là nghệ thuật uống trà của người Nhật Bản. Ảnh: shige hattori |
Người đồng hành