MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Ba nỗi lo của Bộ trưởng Vinh

22-10-2014 - 11:26 AM | Xã hội

Là một Bộ trưởng luôn thẳng thắn trong các phát biểu của mình, tại kỳ họp trước khi thảo luận tổ về dự thảo Luật Đầu tư công, Bộ trưởng KH&ĐT Bùi Quang Vinh từng phát biểu đại ý có vụ trưởng nói với ông là: “Thưa Bộ trưởng, Bộ trưởng đang lấy đá ghè chân mình. Minh bạch thế này thì còn ai đến Bộ KH&ĐT nữa”.

Khi đó Bộ trưởng Vinh đã trả lời: “Không, đất nước này cần sự minh bạch, đất nước này cần không có tham nhũng”.

Hôm qua, cũng tại một phiên thảo luận tổ nhưng về kinh tế- ngân sách, Bộ trưởng Vinh đã thẳng thắn cho rằng chúng ta đang vi phạm 3 nguyên tắc trụ cột kinh tế.

Thứ nhất, tăng chi lương cao hơn tốc độ tăng năng suất lao động, đây là vi phạm nguy hiểm, bởi ở các nước chỉ tăng lương khi năng suất lao động tăng, hiệu quả lao động tăng lên thì được bù đắp.

Thứ hai, tốc độ tăng cho chi an sinh xã hội cao hơn tốc độ tăng thu ngân sách. Chi an sinh xã hội là nhu cầu bức xúc, quan trọng của tất cả mọi quốc gia, nhưng dù muốn thế nào, nhu cầu an sinh xã hội lớn đến đâu cũng phải được cân đối và chi thấp hơn tốc độ thu ngân sách.

Thứ ba, tốc độ tăng chi thường xuyên cao hơn chi đầu tư phát triển. Trong quy luật kinh tế, tốc độ tăng chi cho phát triển phải cao hơn tốc độ tăng chi thường xuyên, để có điều kiện phát triển, còn nếu ngược lại thì khó khăn.

Chúng ta đang không tuân thủ quy luật, vướng cả 3 điều này nên nhiều chính sách ra đời không thực hiện được, xây dựng chính sách không cân đối được nguồn nên bị méo mó. Trong các khó khăn đối mặt thì có việc mất cân đối ngân sách rất lớn và cần phải tính toán cơ cấu lại.

Theo Bộ trưởng Vinh, hiện nay chi thường xuyên, chi sự nghiệp tăng rất nhanh, trước đây 50%, thì giờ lên tới hơn 70% tổng chi. Tất cả các khoản thu ngân sách của chúng ta chưa đủ cho chi thường xuyên và chi trả nợ, toàn bộ nguồn đầu tư phát triển là vốn vay.

Luật Ngân sách Nhà nước quy định bội chi chỉ được đầu tư phát triển, năm nay bội chi 5%, tương đương 226.000 tỷ đồng, nhưng chúng ta bố trí cho đầu tư phát triển chỉ được 195.000 tỷ đồng, trong đó còn kể cả 39.000 tỷ đồng tiền đất. Nếu không tập trung đầu tư phát triển thì làm gì có nguồn thu những năm tới.

Theo Ngọc Tiến

cucpth

Tienphong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên